รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อเพ็ชร์

7 ก.ค. 2564 - 18:36 น.

“บทสวดมนต์ที่เราเปล่งวาจา เช่น สวดอิติปิโส ภควา อรหัง สัมมาสัมพุทโธเป็นต้น เมื่อเรามีสติสัมปชัญญะกำหนดตามรู้บทสวดที่กำลังสวดอยู่ ทำจิตให้มันรู้ชัดเจนว่า เราสวดไปอักษรไหน ทำจิตให้รู้ มีสติรู้ชัดๆ ได้ชื่อว่าเป็นการฝึกสมาธิเช่นเดียวกัน” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อเพ็ชร์ สิริวัฑฒโน” อดีตเจ้าอาวาสวัดนนทรีย์ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิเมืองกรุงเก่า วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ “เหรียญรูปเหมือน ปี 2489” เป็นเหรียญรุ่นแรกและเป็น รุ่นเดียวที่สร้างไว้

ลักษณะเป็นรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือน ด้านล่างมีอักษรไทยกำกับว่า “พระครูธรรมการ เพ็ชน์ วัดนนทรีย์” (สันนิษฐานว่า คำว่า ‘เพ็ชร์’ ช่างแกะแม่พิมพ์ผิดจาก ‘ร’ เป็น ‘น’) ด้านหลังเหรียญเป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นอักขระขอม อ่านว่า “สัตถาระนุง อากัตทิตุง วิสัตเชตุง นาทาสิ สัตถาธะนุง นาทาสิ” คาถาบทนี้มีในตำนานพุทธชาดก เป็น ‘พระคาถามหาอุด’ ล่างสุดเขียนว่า “ที่ระลึกครบอายุ ๘๐ ปี” เป็นเหรียญที่ได้รับความสนใจ

ปีพ.ศ. 2558 “หลวงพ่อปลอด สุภัทโท” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดหนองหม้อ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ จัดสร้างเหรียญเตารีด รุ่นซื้อที่ธรณีสงฆ์ เพื่อหาทุนทรัพย์ซื้อที่ธรณีสงฆ์

วัตถุมงคลเป็นเหรียญไม่มีหูห่วง ด้านหน้าไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนนั่ง สมาธิเต็มองค์บนแท่น ที่ขอบแท่นเขียน ว่า “หลวงพ่อปลอด” ด้านหลังไม่มี ขอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญมีพระคาถา “ไตรสรณคมน์” “พุท ธัง สะ ระ ณัง คัจ ฉา มิ” ด้านล่างพระคาถามีอักษรไทย “ซื้อที่ธรณีสงฆ์ วัดหนองหม้อ” หลวงพ่อปลอดปลุกเสกเดี่ยวตลอดไตรมาส และจัดพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้งหนึ่งก่อนเปิดให้เช่าบูชา

“หลวงพ่อยอด อินทโชติ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองปลาหมอ ต.หนองปลาหมอ อ.หนองแค จ.สระบุรี หนึ่งในสุดยอดพระเกจิ วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือ “รูปหล่อลอยองค์ รุ่นแรก ปี 2487” พระรูปเหมือน แม้จะสร้างไม่ทันตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ตาม แต่ก็ยังเป็นที่นิยม ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในเบญจภาคีพระรูปเหมือนยอดนิยม จัดสร้างโดย พระครูวิบูลย์คณานุสรณ์ (หลวงพ่อเฉื่อย) อดีตเจ้าอาวาสวัดสหมิตรมงคล ศิษย์ใกล้ชิด สร้างรูปเหมือนขนาดเท่าจริง

พร้อมทั้งสร้าง “พระรูปหล่อขนาดเล็ก” จำนวน 500 องค์ เนื้อทองเหลืองด้วย ลักษณะเป็นรูปเหมือน นั่งสมาธิเหนืออาสนะชั้นเดียว ใต้ฐานคว้านเพื่อบรรจุอัฐิของหลวงพ่อยอด แล้วอุดด้วยทองแดงทุกองค์ ซึ่งลักษณะพิมพ์ทรงจะคล้ายกับรูปหล่อหลวงพ่อเงิน ปัจจุบันหาดูหาเช่าของแท้ยาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อเพ็ชร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง