รอบด้านวงการพระ : พระผงของขวัญ หลวงพ่อสด

21 ก.ค. 2564 - 07:42 น.

“จงพยายามหาที่พึ่งให้ตนเอง คนที่หาพึ่งแต่คนอื่น จะพบแต่ความหลอกลวง เดี๋ยวนี้คนทั้งหลายคิดหา พึ่งคนอื่นซึ่งผิดหลักความจริง จงสร้างสมรรถภาพของตัวเองให้มีจิตใจ เข้มแข็ง” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พระมงคลเทพมุนี” หรือ “หลวงพ่อสด จันทสโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ สร้าง “พระผงของขวัญวัดปากน้ำ หลวงพ่อสด” มอบให้ผู้บริจาคสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม นับเป็นการบอกบุญรุ่นแรกนิยมเรียกกันว่า “พระผงของขวัญ”

ลักษณะเป็นพระผงสีขาวนวล เนื้อองค์พระจะแห้งนุ่มนวล พุทธลักษณะอยู่ในกรอบรูปสี่เหลี่ยม ด้านหน้าองค์พระประทับนั่งขัดสมาธิราบ ปางประทานพร กระทำพระหัตถ์ขวาเป็น “มุทรา” เห็นพระดัชนีชัดเจน ประทับนั่งเหนือบัลลังก์บัวคว่ำ บัวหงาย ภายใต้ซุ้มเรือนแก้วมีเส้น รัศมีกระจายจากซุ้มในแนวขวาง สื่อถึง ฉัพพรรณรังสี

ด้านหลังมียันต์เป็นอักษรขอมอ่านว่า “ธรรมขันธ์” ปัจจุบันเป็นพระพิมพ์ที่หาของแท้ได้ยาก ยังคงเป็นที่ต้องการอย่างสูง โดยเฉพาะ “รุ่นแรก” สนนราคาจึงค่อนข้างสูง

ในปี พ.ศ. 2553 พระครูโฆสิตพัฒนคุณ เจ้าอาวาสวัดโฆสิตาราม อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดงานฉลองเรือนไทยที่สร้างเป็นพิพิธภัณฑ์ วัดบ้านแค พร้อมทั้งจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญหลวงพ่อกวย ชุตินธโร หลังสิงห์ รุ่นฉลองเรือนไทยพิพิธภัณฑ์ 53” จัดสร้างเพียง 3 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อทองแดง ปัดเงา และเนื้อทองแดงรมดำ

เป็นเหรียญรูปวงกลม มีหูห่วง ด้านหน้ามีขอบรอบ ตรงกลางเหรียญมีรูปนูน หลวงพ่อกวยนั่งสมาธิเต็มองค์ ด้านล่างเหนือขอบ มีอักษรไทยเขียนคำว่า “หลวงปู่กวย” กำกับด้วยลายไทย หัว-ท้ายตอกโค้ดวัด ด้านหลังเหรียญมีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์สี่เหลี่ยมล้อมรอบตัวสิงห์เป็นยันต์มหาอำนาจประจำตัวหลวงพ่อกวย ใต้ขอบเหรียญด้านบนมีอักษรไทย “วัดโฆสิตาราม จ.ชัยนาท” และเหนือขอบเหรียญด้านล่างเขียนว่า “รุ่นฉลองเรือนไทยพิพิธภัณฑ์ ๒๕๕๓”

พ.ศ.2555 พระราชสุทธิโสภณ (ประทวน ปภากโร) ขณะดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดชัยนาท และเจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท จัดสร้าง “เหรียญมหาปราบหลวงปู่ศุขรุ่นแรก” เพื่อแจกผู้ที่ร่วมงานทำบุญคล้ายวันมรณภาพหลวงปู่ศุข ในวันที่ 23 ธ.ค.2555 ลักษณะเหรียญรูปทรงคล้ายสมอเรือหรือน้ำเต้า มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน และเนื้อทองแดง

ด้านหน้าเหรียญมีขอบ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงปู่ศุขยืนถือไม้เท้าอยู่กลางยันต์ 108 ด้านล่างมีรูปโบและอักษรไทย เขียนคำว่า “พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า ๒๕๕๕” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางมีอักขระขอมเป็นวงกลม มียันต์มหาปราบและหนุมาน 8 กรปรากฏอยู่ รอบวงกลมยังมียันต์และอักขระขอมจำนวนมาก ใต้หูห่วงมีอักษรไทย เขียนคำว่า “มหาปราบ” จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญ

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : พระผงของขวัญ หลวงพ่อสด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง