รอบด้านวงการพระ : เหรียญสรงน้ำ หลวงพ่อพรหม

25 ก.ค. 2564 - 15:02 น.

“เมื่อจิตใจของเรามีความรู้สึกสำนึกผิดชอบชั่วดี เราเห็นผลแห่งความดีที่เราปฏิบัติธรรม ใจของเราก็มีความปราโมทย์บันเทิงอยู่กับคุณธรรม” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อพรหม ถาวโร” วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ปี พ.ศ.2555 วัดช่องแค จัดงานพิธีต้มยา ครั้งที่ 101 พร้อมจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญสรงน้ำ” เพื่อหารายได้สมทบทุนค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธี

ลักษณะ เหรียญรุ่นนี้เป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วงตัน ด้านหน้าเหรียญมีขอบสองชั้น ระหว่างขอบมีจุดเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อพรหมนั่งสมาธิเต็มองค์ เหนือศีรษะมีอุณาโลม ใต้ขอบมีอักษรไทยเขียนว่า “ที่ระลึกงานต้มยา แจกทาน ครั้งที่ ๑๐๑”

ด้านล่างรูปเหมือนมีอักษรไทย “หลวงพ่อพรหม” มีโค้ด “ระฆัง” ด้านขวามือองค์พระ ส่วนด้านหลังมีขอบรอบ ตรงกลางเป็นรูปยันต์สิบ ใต้ยันต์มีอักษรไทย “อายุ ๑๒๙ ปี วัดช่องแค พ.ศ.๒๕๕๕” ตอกโค้ด “อุ” (ภาษาขอม)

เป็นอีกเหรียญที่ควรค่าเก็บสะสม “พระครูสุวัณโณปมคุณ” หรือ “หลวงปู่คำพอง ติสโส” พระวิปัสสนาจารย์ลือชื่อแห่งภาคอีสาน ประธานสงฆ์วัดถ้ำกกดู่ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี และอดีตเจ้าอาวาสวัดราษฎร์โยธี อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

นอกจากเหรียญรุ่นแรกแล้ว “เหรียญที่ระลึกงานฉลองอายุ 75 ปี” เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความนิยม อย่างยิ่ง นั่งปรกปลุกเสกด้วยตนเอง

ลักษณะเป็นเหรียญทรงกลม ไม่มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่คำพองครึ่งองค์หันหน้าด้านซ้าย ใต้รูปเหมือนด้านล่างเขียนคำว่า “พระครูสุวัณโณปมคุณ (คำพอง ติสฺโส)”

ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นเครื่องอัฐบริขาร บาตร กลด กาน้ำอยู่บนผ้าอาสนะ ล้อมรอบด้วยตัวอักษรนูน เขียนคำว่า “ที่ระลึกงานฉลองอายุ ๗๕ ปี วัดถ้ำกกดู่ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี พ.ศ.๒๕๓๙”

ปัจจุบัน “เหรียญที่ระลึกงานฉลองอายุ 75 ปี หลวงปู่คำพอง” ได้รับความนิยมสูงมาก “หลวงพ่อเชย ญาณวัฑฒโน” พระเกจิเรืองนามสมุทรสาคร วัดเจษฎาราม ริมคลองมหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ได้จัดสร้างเหรียญปั๊มรูปเหมือน ที่ระลึกวันคล้ายวันเกิดอายุครบ 72 ปี จัดสร้างโดยบรรดาคณะศิษย์สร้างขึ้นถวายเป็นมุทิตาสักการะ

เหรียญหลวงพ่อเชยเป็นเหรียญทองแดง 3,000 เหรียญ และเหรียญเงิน 19 เหรียญ เป็นเหรียญปั๊มแบบมีหูในตัว รูปอาร์ม ด้านหน้าเหรียญแกะขอบเป็นลวดลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนพระครูมหาชัยบริรักษ์ (เชย ญาณวฑฺฒโน) ครึ่งองค์ หันหน้าไปทางข้างซ้าย

ด้านหลังไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นอักษร เขียนคำว่า “พระครูมหาชัยบริรักษ์ (เชย)” ล่างลงมาเป็นอักขระขอม 3 บรรทัด โดยบรรทัดแรกเรียงตามโค้ง อีก 2 บรรทัดเรียงเป็นแถวตรง

ถัดลงมาเป็นอักษรไทย 2 บรรทัด อ่านว่า “อายุครบ ๗๒ ปี พ.ศ.๒๔๙๔” หาได้ยากยิ่งและมีมูลค่าสูงเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญสรงน้ำ หลวงพ่อพรหม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง