รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ดี

4 ส.ค. 2564 - 13:48 น.

“ญาณ แปลว่า รู้ ในเมื่อเรารู้การทำ การพูด การคิดของเราอยู่ตลอดเวลา นั่นแหละมันเป็นญาณวิเศษ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่ดี พุทธโชติ” อดีตเจ้าอาวาสวัดเหนือ (วัดเทวสังฆาราม) จ.กาญจนบุรี พระเกจิที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลที่สร้างโดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่ดี ปี 2507” อันทรงคุณค่า จัดสร้างโดยสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร

ที่ระลึกใน 2 วาระของพระอุปัชฌาย์คือ วาระที่ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นชั้นเทพ ที่พระเทพมงคลรังษี ในปีพ.ศ.2507 และฉลองอายุครบ 91 ปี ในวันที่ 29 มกราคม 2508

ลักษณะเป็นเหรียญรูปอาร์ม จัดทำโดยกองกษาปณ์ และมีเพียงเนื้อเดียวคือ เนื้ออัลปาก้า ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ดีหน้าตรงครึ่งองค์ ด้านล่างใต้รูปเหมือนจารึกอักษรภาษาไทยว่า “พระเทพมงคลรังษี วัดเทว สังฆราม”

ด้านหลังเหรียญ ช่วงบนอักขระขอม 3 ตัว อ่านว่า อิสวาสุ ถัดมาเป็นอักษรภาษาไทย 4 แถว อ่านว่า “อนุสรณ์ ชั้นเทพ, ๕ ธ.ค.๐๗, ฉลองอายุ ๙๑ ปี และ ๒๙ ม.ค.๐๘” ตามลำดับ เป็นเหรียญที่หายากมากอีกเหรียญ

“หลวงพ่อบุญมาก สัญญโม” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดโพธิ์ แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ จัดสร้างวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องคือ “เหรียญหลวงพ่อบุญมาก รุ่นที่ระลึกครบรอบ 6 รอบ”

ลักษณะเป็นเหรียญเสมารูปหล่อ ที่หลวงพ่อจัดสร้างเพื่อนำเงินรายได้ไปสร้างถาวรวัตถุภายในวัดคลองหินปูน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหล่อ บนศีรษะเป็นยันต์ตรึงไตรภพ ด้านล่างใต้ฐานเขียนว่า “หลวงพ่อบุญมาก สญฺญโม” ด้านหลังเป็นยันต์เกราะเพชร ที่สืบสายวิชามาจากหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ด้านบนยันต์เขียนคำว่า “ที่ระลึกครบ ๖ รอบ” ด้านล่างยันต์เขียนคำว่า “วัดโพธิ์ ตลิ่งชัน พ.ศ.๒๕๔๔” สร้างไว้เพียง 3,000 เหรียญเท่านั้น

“หลวงพ่อเงิน จันทสุวัณโณ” วัดดอนยายหอม พระเกจิชื่อดังแห่งนครปฐม วัตถุมงคลที่สร้างเป็นที่นิยมและแสวงหามาตั้งแต่อดีตเรื่อยมา ค่านิยมยิ่งสูงขึ้นตามกาลเวลา ที่นับว่าโดดเด่น และเป็นที่รู้จักกันอย่างดีไม่แพ้เหรียญรุ่นแรกคือ “เหรียญ รุ่นสุดท้าย”

มีจุดเริ่มต้นจากการที่มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์จังหวัดนครปฐม ประกอบพิธีล้างป่าช้าที่วัดดอนยายหอม ราวต้นปี พ.ศ.2518 จึงถือโอกาสขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล เพื่อหาทุนไว้ใช้ดำเนินงานของมูลนิธิหลวงพ่อเงินรับทราบ เห็นว่าเป็นประโยชน์ จึงอนุญาตให้สร้างวัตถุมงคล โดยกำชับให้ใส่คำว่า “รุ่นสุดท้าย” ไว้ในเหรียญด้วย

ลักษณะเป็นเหรียญ รูปไข่ มีหูในตัว ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหันหน้าตรงอยู่ตรงกลาง ใต้รูปเหมือนเขียนว่า “หลวงพ่อเงิน” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ ด้านบนเขียนว่า “พระราชธรรมาภรณ์” ด้านล่างมีคำว่า “มูลนิธิสุขศาลานุเคราะห์นครปฐม ๒๕๑๘” มีดอกจันประกบหัวท้าย ใต้ยันต์มีคำว่า “รุ่นสุดท้าย” เป็นอีกเหรียญที่หายาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง