รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อจันทร์ วัดบ้านโคกยาว จ.มหาสารคาม

5 ส.ค. 2564 - 15:24 น.

“ความมีอิทธิฤทธิ์หรืออะไรต่างๆ อย่าไปสนใจ เราจะพูดอะไรไม่เป็น รู้เห็นแล้วไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร เป็นแล้วไม่รู้ว่าเป็นอะไร…ช่าง ขอให้มีอันรู้จิตของเรานี่” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่จันทร์ สุภัทโท” อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านโคกยาว ต.ดงดวล อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ที่ได้รับความนิยม คือ เหรียญรูปเหมือนปี พ.ศ.2517 ศิษย์ใกล้ชิดยืนยันว่าเหรียญรุ่นนี้เป็นเหรียญรุ่นแรกที่วัดบ้านโคกยาวจัดสร้างขึ้น ในงานมุทิตาสักการะวาระสิริอายุครบ 60 ปี พรรษา 40 เป็นเหรียญทองแดงรมดำ จัดสร้างประมาณ 3,000 เหรียญ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ยกขอบ 2 ชั้น มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือน ด้านล่างรูปเหมือนเขียนว่า “หลวงพ่อจันทร์ สุภฒโท” ด้านบนเขียนว่า“วัดโคกยาว มหาสารคาม ๓๐ พ.ค.๑๗” ด้านหลังข้างขวาเขียนว่า “วัดโคกยาว”

ส่วนทางด้านซ้ายเหรียญเขียนว่า “อ.กริ่งนาดูน” ช่างแกะบล็อกผิด ซึ่งที่ถูก คือ อ.กิ่งนาดูน บริเวณกลางเหรียญมีอักขระยันต์ 4 แถว เป็นคาถาตั้งธาตุดิน น้ำ ลม ไฟ ส่วนด้านบนใต้ห่วงยังมียันต์มะ อะ อุ ปิดด้วยอุณาโลม 3 ตัว

หลวงพ่อสว่าง อุตตโร วัดท่าพุทรา อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เมื่อปี พ.ศ.2515 จัดสร้างเหรียญที่ระลึก วาระอายุวัฒนมงคล 90 ปี ลักษณะรูปไข่ ไม่มีหูห่วง เนื้อทองเหลืองกะไหล่ทอง ด้านหน้ามีขอบรอบเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปนูนหลวงพ่อสว่างนั่งขัดสมาธิเต็มองค์ รอบเหรียญเขียนว่า“เหรียญ ๙๐ ปี หลวงพ่อวิบูลวชิรธรรม (สว่าง อุตฺตโร)”


ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์น้ำเต้า หรือยันต์องค์พระ มีอักขระภายใน มะ อะ อุ อะ ระ หะ ที่ยอดยันต์องค์พระมียันต์นะซ่อนหัว ล้อมรอบ ด้วยอักขระ ทุ สะ ปุ ติ และมียันต์เฑาะว์ หรือยันต์ปลอดภัย กำกับ ซ้าย-ขวา ด้านบนของเหรียญมีตัวหนังสือ “วัดคฤหบดีสงฆ์ (ท่าพุทรา)” ด้านล่างยันต์ มีตัวหนังสือและเลขไทยว่า พ.ศ.๒๕๑๕ ปัจจุบันนับว่าเป็นเหรียญหายาก

“หลวงปู่เทียมสิริปัญโญ” หรือ พระวิสุทธาจารเถร พระเกจิชื่อดังแห่งวัดกษัตราธิราช จ.พระนครศรีอยุธยา วัตถุมงคลโดยเฉพาะ เหรียญคณาจารย์และตะกรุด เป็นที่เลื่องลือมาช้านาน สำหรับเหรียญรุ่นแรก จัดสร้างในปี พ.ศ.2506 ลักษณะเหรียญเป็นเหรียญเสมาปั๊มข้างตัดแบบยุคเก่า ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือน ขอบกระหนก ด้านบนมีหูเหรียญ เขียนว่า “หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช” ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์ใบพัดโบราณ ล้อมด้วยอักขระ ด้านล่างยันต์จารึกชื่อ “วัดกษัตราธิราช” เป็นเหรียญที่มีพิธีการจัดสร้างดี รูปทรงสวยงาม

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อจันทร์ วัดบ้านโคกยาว จ.มหาสารคาม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง