รอบด้านวงการพระ : เหรียญขวานฟ้า หลวงปู่สำลี

8 ส.ค. 2564 - 22:45 น.

“ใครจะรู้วิเศษเท่าไรไม่ประเสริฐเท่ารู้ใจตนเอง” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในวาระแห่งการสร้างบารมีตอบแทนครูบาอาจารย์ หลวงปู่สำลี สุทธจิตโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำคูหาวารี อ.วังสะพุง จ.เลย มีโครงการจัดสร้าง “เจดีย์จันทสาโรนุสรณ์” ที่วัดถ้ำคูหาวารี เพื่อน้อมรำลึกถึงครูอาจารย์ หลวงปู่หลุย จันทสาโร แห่งวัดถ้ำผาบึ้ง อ.วังสะพุง จ.เลย แต่ยังขาดปัจจัยเป็นจำนวนมาก คณะศิษย์ จึงขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนรุ่นขวัญฟ้า ในปี พ.ศ.2559 เพื่อนำรายได้สมทบ ทุนก่อสร้างเจดีย์ให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน ด้านขวาเขียนคำว่า หลวงปู่สำลี สุทธจิตโต ถ้ำคูหาวารี ถัดลงมาเป็นอักขระยันต์ ใต้รูปเขียนว่า รุ่นขวานฟ้า พ.ศ.๕๙ ด้านหลังบริเวณกลางเหรียญเป็นรูปพญานาคและรูปขวานพร้อมกับสายฟ้า และมีอักขระยันต์รอบเหรียญ จัดเป็นวัตถุมงคลที่กระแสความต้องในพื้นที่เริ่มแรงขึ้น


“หลวงปู่เริ่ม ปรโม” เจ้าอาวาสวัดจุกกะเฌอ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งเมืองชลบุรี สร้างเหรียญรุ่นแรก เมื่อปี พ.ศ.2516 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง เป็นเนื้ออัลปาก้า จำนวน 5,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญยกขอบ มีจุดไข่ปลาล้อมรอบ เป็นรูปเหมือนด้านบนรูปเหมือนตรงขอบโค้ง เขียนคำว่า “พระครูวิริยาภรณ์ วัดจุกกะเฌอ” ส่วนหลังเหรียญ ไม่มีขอบ ตรงกลาง เป็นอักขระยันต์คำว่า “นะโม พุทธายะ” ใต้ยันต์เขียนคำว่า “อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี” ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นเหรียญยอดนิยมไปแล้ว

“หลวงปู่นาค โชติโก” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองนครปฐม วัดห้วยจระเข้ อ.เมือง จ.นครปฐม มีชื่อเสียงโด่งดังในการสร้าง “พระปิดตาเนื้อเมฆพัด” พระปิดตาปรากฏหลักฐานว่าท่านเริ่มสร้างปีพ.ศ.2432-2435 ในขณะที่อยู่วัดพระปฐมเจดีย์ มีทั้งเนื้อสัมฤทธิ์ แก่ทอง เนื้อชินเงิน เนื้อชินเขียว

ภายหลังสามารถสรุปได้ว่านิยมเล่นกัน 3 พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ท้องแฟบ พิมพ์ท้องป่อง และพิมพ์หูกระต่าย ในการลงเหล็กจารนั้นมีเรื่องเล่ากันว่านำเอาพระปิดตาที่สร้างเสร็จแล้วไปลงเหล็กจารที่ท่าน้ำข้างวัด โดยท่านจะนำลงไปจารอักขระใต้น้ำ เมื่อจารเสร็จแล้ว จะปล่อยให้พระปิดตาลอยขึ้นมาเหนือน้ำเอง พระปิดตาที่ท่านสร้างขึ้นมีพุทธลักษณะงดงาม ด้านศีรษะ จะใหญ่ มือใหญ่ โยงก้นแต่ไม่ทะลุไปด้านหลัง มักปรากฏรอยจาร ได้รับความนิยมเมาก

อริยะ เผดียงธรรม chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญขวานฟ้า หลวงปู่สำลี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง