รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่ออี๋

11 ส.ค. 2564 - 11:42 น.

“มีศีล 5 เป็นเครื่องวัด ปฏิบัติอันใด ไม่ผิดศีล 5 ข้อใดข้อหนึ่ง นั่นแหละเป็นการปฏิบัติที่ถูกต้อง” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่ออี๋ พุทธสโร” วัดสัตหีบ จ.ชลบุรี พระเกจิ อาจารย์ชื่อก้องแห่งภาคตะวันออก สร้างพระเครื่องวัตถุมงคลต่างๆ ไว้มาก ที่ได้รับความนิยมคือ เหรียญหลวงพ่ออี๋ รุ่นแรก รูปไข่ เนื้อทองแดง ปีพ.ศ.2473

ลักษณะเหรียญด้านหน้าเหรียญมีรูปหลวงพ่ออี๋ ด้านขวาเขียน “พระอุปัชฌาย์อี๋” ด้านขวา “วัดสัตหีบฯ” ด้านหลังเหรียญเขียนว่า “ที่ระฤก ในงานหล่อพระพุทธรูป” และ “พ.ศ.2473” โดยมียันต์อยู่ตรงกลาง รุ่นนี้ปัจจุบันหายาก

ในปีพ.ศ.2558 “พระครูวรนาถรังษี” หรือ “หลวงพ่อปุย ปุญญสิริ” อดีตเจ้าคณะตำบลบางงาม และอดีตเจ้าอาวาสวัดเกาะ ต.วังหว้า อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เหรียญเป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะเหรียญท้องกระทะ รุ่นพิเศษ หรือรุ่นสร้างศาลา หรือที่ชาวบ้านเรียกเหรียญท้องกระทะ จัดสร้างเป็นที่ระลึกในครั้งที่สร้างศาลาการเปรียญ วัดเกาะ เมื่อปีพ.ศ.2522


ลักษณะเหรียญเป็นแอ่งแบบท้องกระทะ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อปุย ด้านล่างเขียนว่า “หลวงพ่อปุย ปุญฺญสิริ” ด้านหลังเหรียญ ด้านบนเขียนเป็นเลขไทยว่า “๒๕๒๒” และมีอักขระขอมกำกับไว้รอบๆ ตรงกลางเหรียญ เขียนว่า “๘๕” เลขดังกล่าวชาวบ้านเชื่อว่าเป็นอายุ เมื่อนับตามจริง และเขียนไว้ที่เหรียญอีกว่า “รุ่นพิเศษสร้างศาลา” ด้านข้างรอบเหรียญเขียนว่า “พระครูวรนาถรังษี วัดเกาะ ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี” ปัจจุบันหาพบได้ไม่มากนัก

“พระรัตนากรวิสุทธิ์” หรือ หลวงปู่ดุลย์ อตุโล” วัดบูรพาราม อ.เมือง จ.สุรินทร์ พระวิปัสสนาจารย์สายอีสาน วัตถุมงคลที่สร้างเป็นที่นิยมตั้งแต่อดีตเรื่อยมาถึงปัจจุบัน เหรียญรุ่นแรก จัดสร้างขึ้นในปีพ.ศ.2508 โดยคณะศิษย์สร้างถวาย เพื่อเป็นที่ระลึกในการสร้างมณฑปหลวงพ่อพระชีว์

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ หูในตัว จัดสร้าง 1,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหน้าตรง ข้างบนจารึก “อตุโล” มีอักขระยันต์ ข้างล่างจารึก “พระรัตนากรวิสุทธิ์ หลวงพ่อดูน” ด้านหลังเหรียญจารึก “คณะศิษ์ยสร้างถวายเป็นที่ระฤก ในคราวสร้างมณฑปหลวงพ่อพระชีว์ วัดบูรพาราม สุรินทร์ พ.ศ.๒๕๐๘” เป็นเหรียญที่มาแรงเป็นที่เสาะแสวงหา

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่ออี๋
ข่าวที่เกี่ยวข้อง