รอบด้านวงการพระ - พระสมเด็จหลวงพ่อพร้า

13 ส.ค. 2564 - 00:01 น.

รอบด้านวงการพระ“สำหรับความรู้ความเห็นอันที่ได้เกิดขึ้น ยึดมั่นถือมั่น มีอุปาทาน ทำให้เกิดปัญหาว่านี่คืออะไร นั่นคือตัวนิวรณ์ เป็นมิจฉาทิฏฐิ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.ศ.2550 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” หรือ “พระครูวิจิตรชยานุรักษ์” เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดสร้างวัตถุมงคล “พระสมเด็จแหวกม่าน เนื้อผงน้ำมัน” จำนวน 1,000 องค์ ลักษณะเป็นพระเนื้อผงน้ำมัน สร้างตามตำรับหลวงพ่อกวย พิมพ์สี่เหลี่ยม

ด้านหน้าพระสมเด็จมีขอบและเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปนูนพระพุทธปางมารวิชัย แหวกม่านตามรูปทรงองค์พระ ด้านหลังพระสมเด็จไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์ตุ๊กตาเส้นนูน “นะ โม พุท ธา ยะ” ใต้ยันต์มีอักษรไทยและเลขไทย เขียนคำว่า “ว.ค.๕๐” พระสมเด็จแหวกม่าน หลวงพ่อพร้า เนื้อผงน้ำมันรุ่นนี้จัดสร้างมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2550 หลวงพ่อพร้าปลุกเสกเดี่ยวมาตลอด 9 พรรษา (พ.ศ.2550-2558) เป็นวัตถุมงคลควรค่าเก็บสะสม


“หลวงพ่อเพ็ชร์ สิริวัฑฒโน” อดีตเจ้าอาวาสวัดนนทรีย์ ต.พุดเลา อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิเมืองกรุงเก่าผู้ทรงวิทยาคม วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังล้วนทรงพุทธาคมเป็นที่ประจักษ์ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ ปี 2489” ซึ่งนับเป็นเหรียญรุ่นแรกและเป็นรุ่นเดียวที่ท่านสร้างไว้ ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในเบญจภาคีเหรียญกรุงเก่า

ลักษณะเป็นรูปทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญยกขอบโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเพ็ชร์ห่มจีวรลดไหล่ครึ่งองค์ ด้านล่างมีอักษรไทยกำกับว่า “พระครูธรรมการ เพ็ชน์ วัดนนทรีย์” (สันนิษฐานว่า คำว่า ‘เพ็ชร์’ ช่างแกะแม่พิมพ์ผิดจาก ‘ร’ เป็น ‘น’) ด้านหลังเหรียญเป็นหลังเรียบ ตรงกลางเป็นอักขระขอม อ่านว่า “สัตถาระนุง อากัตทิตุง วิสัตเชตุง นาทาสิ สัตถาธะนุง นาทาสิ” คาถาบทนี้มีในตำนานพุทธชาดก เป็น ‘พระคาถามหาอุด’ ล่างสุดเป็นอักษรไทยว่า “ที่ระลึกครบอายุ ๘๐ ปี พ.ศ.๒๔๙๘” เป็นเหรียญที่บรรดาเซียนพระและนักสะสมวัตถุมงคลให้ความสนใจยิ่ง

พ.ศ.2534 “วัดเหมืองค่า” หมู่ 6 ต.เหมืองหม้อ อ.เมือง จ.แพร่ จัดสร้างเหรียญ “หลวงพ่อลือ” หรือ “หลวงพ่อฦๅ” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ รุ่นแรก เป็นเหรียญทองเหลืองรูปสามเหลี่ยม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อฦๅ ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปอุโบสถน้อย เขียนคำว่า “พระหลวงพ่อฦๅ” “รุ่นแรก” และ “วัดเหมืองค่า จ.แพร่” ด้วยเจตนาการจัดสร้างที่บริสุทธิ์ และมีพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังเข้าร่วมพิธีปลุกเสก ทำให้เหรียญหลวงพ่อฦๅเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งของ อ.เมือง จ.แพร่

อริยะ เผดียงธรรม – chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ - พระสมเด็จหลวงพ่อพร้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง