รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อกวย

16 ส.ค. 2564 - 13:51 น.

“ถ้าเราฝึกปฏิบัติแล้ว เราเกิดศรัทธาอยากปฏิบัติ ถ้าวันใดไม่ได้ปฏิบัติวันนั้นนอนไม่หลับ แสดงว่าท่านได้ศรัทธาพละ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อกวย ชุตินธโร” วัดโฆสิตาราม (วัดบ้านแค) อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เหรียญรุ่นแรก สร้างเมื่อปี พ.ศ.2504 เนื้อทองฝาบาตรรมทอง สร้างประมาณ 5,000 เหรียญ โดยวิธีการปั๊ม ลักษณะกลม หูเชื่อม

ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน ด้านบนมีข้อความว่า “หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม” ด้านหลัง บรรจุพระมหายันต์ที่ศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง คือ ยันต์มงกุฎพระพุทธเจ้า ผูกด้วยหัวใจพระคาถาพระไตรปิฎก หัวใจพระคาถาไตรรัตน์ และยันต์ตรีนิสิงเหคั่นอยู่โดยรอบ ปัจจุบันหายากมากและราคาเช่าบูชาสูง

“หลวงพ่อสง่า อนุปุพโพ” พระเกจิดังวัดหนองม่วง อ.บางแพ จ.ราชบุรี วัตถุมงคลที่โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือ คือ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ.2511 ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อเดียวคือเนื้อทองแดงผิวไฟ หลวงพ่อสง่า ปลุกเสกเอง ตอนแรกพร้อมกับปั๊มทำเป็นเหรียญ ไม่มีการระบุ พ.ศ. แต่ครั้นพอทำไปได้จำนวนหนึ่งก็ให้ช่างแก้ไขใส่บล็อกเป็นเลขปี พ.ศ.2511 ไว้ที่ด้านหลัง


ดังนั้น เหรียญรุ่นนี้ที่ไม่มีตัวเลขระบุปีพ.ศ. จึงมีน้อยมาก ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งตัวหันหน้าตรง ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พ.ศ.๒๕๑๑ พระครูอนุรักษ์ วรคุณ วัดหนองม่วง” บริเวณรอบขอบเหรียญเป็นอักขระยันต์ ด้านหลังบริเวณตรงกลางเป็นอักขระยันต์ประจำตัว เป็นเหรียญดีที่อนาคตไกล

“พระครูสังฆกิจบูรพา” หรือ “หลวงปู่บัว ถามโก” เจ้าอาวาสวัดศรีบูรพาราม ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมคือเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก เมื่อปีพ.ศ.2524 ซึ่งเป็นปีที่วัดจัดงานปิดทองฝังลูกนิมิต บรรดาลูกศิษย์ขออนุญาตหลวงปู่จัดสร้างล่วงหน้าในปี พ.ศ.2523

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง เป็นเนื้อทองแดง ในปีพ.ศ.2523 เป็นที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมาวัดศรีบูรพาราม ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่บัวครึ่งองค์ หันหน้าตรง ด้านบนรูปเหมือนเขียนคำว่า “ที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมา วัดศรีบูรพาราม ตราด” ด้านล่างใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “พระครูสังฆกิจบูรพา” ด้านหลังยกขอบตรงกลางเป็นยันต์ ใต้ยันต์เขียนคำว่า “๒๕๒๓” เหรียญรุ่นแรกนับวันจะหายากขึ้น

ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างเจดีย์ หลวงปู่เบ็ง ฐิตธัมโม วัดป่าคีรีวงศ์ (ภูสิงห์) บ้านใหม่ชมภู ต.นาสะแบง อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ เพื่อบรรจุอัฐิธาตุและอัฐบริขาร งบประมาณการจัดสร้างเจดีย์ 2 ล้านบาท ร่วมทำบุญและสอบถามได้ที่พระวิชา ศรีสิงห์ วัดป่าคีรีวงศ์ โทร.09-6139-0783

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อกวย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง