รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อจุล

17 ส.ค. 2564 - 16:32 น.

“ลักษณะของอัตตาธิปไตย ถ้าเป็นตัวบุคคลก็เป็นบุคคลที่เชื่อมั่นในตนเองมากเกินไป โดยไม่ยอมฟังความคิดเห็นของคนอื่น เอาแต่ใจตัวเองเป็นเรื่องสำคัญ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พระวชิรสาร โสภณ” หรือ “หลวงพ่อจุล อิสสรญาโณ” เป็นอดีตเจ้าอาวาส วัดหงษ์ทอง อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร และอดีตเจ้าคณะอำเภอขาณุวรลักษบุรี พระเถระที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลที่จัดสร้างขึ้นและเป็นที่นิยมคือ “เหรียญรูปเหมือน รุ่นแรก วัดหงษ์ทอง กำแพงเพชร พ.ศ.2499”

ลักษณะเป็นเหรียญรูปสี่เหลี่ยม มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ที่ระฤกในงานถวายของขวัญพระครูวิกรมวชิรสาร วันที่ ๓๐ มีนาคม พ.ศ.๒๔๙๙” ด้านหลังไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยม

“พระครูเขมสารสุธี” หรือ “หลวงปู่สาย เขมธัมโม” เจ้าอาวาสวัดป่าพรหมวิหาร ต.โนนเมือง อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู เคยสร้างวัตถุมงคลที่มีความโดดเด่น โดยเฉพาะ“เหรียญรุ่นหยดน้ำ พ.ศ.2536” ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนด้านล่างมีข้อความ “รุ่น ๑”

ถัดลงมาเขียนข้อความ “หลวงปู่สาย เขมธมฺโม” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเครื่องอัฐบริขาร บาตร กาน้ำ กลด ด้านบนมีข้อความ “วัดป่าพรหมวิหาร” ด้านล่างเขียนคำว่า “อ.โนนสัง จ.อุดรธานี” ได้รับความนิยมและแสวงหาเป็นอย่างมาก

ในยุคของ “หลวงพ่อน้อย คันธโชโต” อดีตเจ้าอาวาสวัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในฐานะเจ้าตำรับ “พระราหูอมจันทร์” นอกเหนือจาก “ราหูอมจันทร์กะลาแกะ” อันโด่งดังแล้ว ยังสร้าง “พระโคสุลาภ” หรือ“วัวธนู” ที่เข้มขลังไม่แพ้กัน

สำหรับวัวธนูจะสร้างจากครั่งพุทราที่เกาะบนกิ่งพุทรา ซึ่งชี้ไปทางทิศตะวันออก การปั้นและปลุกเสกต้องทำให้เสร็จภายในฤกษ์ที่กำหนด จึงนับได้ว่าวัวธนูที่มีขั้นตอนการสร้างที่ยากลำบากและซับซ้อนมากที่สุด วัวธนูจะมีขนาดเล็กและใหญ่ต่างกัน หลักพิจารณาคือ ต้องมีน้ำหนักตึงมือ เนื้อแห้ง แน่นตัว เมื่อใช้กล้องส่องจะเห็นผงเปลือกพุทราผสมอยู่ทั่วตัวสีน้ำตาลอมแดง ผิวหยาบ บางตัวอาจมีปิดทองเก่าเดิมๆ ให้เห็นบางจุด

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อจุล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง