รอบด้านวงการพระ

26 ส.ค. 2564 - 10:43 น.

รอบด้านวงการพระ “นักปกครองบ้านเมือง ถ้าไม่มีศีล 5 ข้อเป็นหลักแล้ว ไม่มีทางปกครองบ้านเมืองให้เป็นประชาธิปไตยได้” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระวิมลเมธาจารย์ หรือ “หลวงพ่อเจ้ง จันทสโร” พระเกจิชื่อดังแห่ง วัดไผ่ล้อม จ.ตราด หรือท่านเจ้าคุณเฒ่า ผู้ได้รับสมญาบิดาแห่งการศึกษาจังหวัดตราด สำหรับเหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2491 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปหยดน้ำทรงเหลี่ยม ยกขอบ 2 ชั้น ทั้งหน้าและหลัง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน ด้านล่างจารึกชื่อ “พระวิมลเมธาจารย์” ถัดลงมาเป็นปีพ.ศ.ที่สร้าง คือ “๒๔๙๑” ด้านหลังเหรียญจารึกข้อความว่า “ขอเตือนว่า รักพ่อแม่อย่าลืมคุณ รักบุญอย่าลืมศีล วัดไผ่ล้อมตราด” เป็นเหรียญที่ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญดีศรีเมืองตราด

“หลวงพ่อเฮ็น สิริวังโส” หรือ พระครูอรรถธรรมาทร วัดดอนทอง อ.ดอนพุด จ.สระบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สร้างวัตถุมงคลหลายรุ่น โดยเฉพาะ “เหรียญเสมาหลวงพ่อเฮ็นรุ่นแรกปี 2529” ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง รุ่นแรกนี้คณะศิษย์จัดสร้างถวายมุทิตา สักการะในโอกาสครบรอบอายุ 75 ปี

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปใบเสมา มีหูห่วง จัดสร้างเป็นเหรียญเนื้อทองแดง ในปีพ.ศ.2529 ด้านหน้าเหรียญตรงกลางเป็นรูปเหมือนบนอาสนะ 3 ชั้น ด้านใต้ฐานอาสนะเขียนคำว่า “หลวงพ่อเฮ็น สุวรรณศรัทธา” ด้านในขอบโค้งใบเสมาด้านซ้ายล่าง เขียนว่า “พ.ศ.๒๕๒๙” ส่วนด้านขวาของเหรียญเขียนว่า “อายุ ๗๕ ปี” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์ ด้านบนยันต์เขียนว่า “วัดดอนทอง” ขอบโค้งด้านล่างเขียนคำว่า “ต.ดงตะงาว กิ่ง อ.ดอนพุด จ.สระบุรี” เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยม

“หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโม” พระเกจิชื่อดังแห่งวัดบ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญพรหมบันดาลทรัพย์ รุ่นแรก” เพื่อหารายได้ทำนุบำรุงอุโบสถ วัดบ้านทราย จัดสร้างเป็นหลายเนื้อด้วยกัน ทุกรายการมีหมายเลขและโค้ดกำกับ

ลักษณะวัตถุมงคลเป็นเหรียญปั๊มทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด หูห่วงตัน ด้านหน้าเป็นรูปนูนหลวงปู่สงฆ์นั่งสมาธิเต็มองค์ ข้างรูปเหมือนเขียนอักษรไทยคำว่า “วัดบ้านทราย จ.ลพบุรี” ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “หลวงปู่สงฆ์” มีตัวเลขไทย “๑๐๒-๒๕๕๗” ส่วนด้านหลังมีขอบรอบ ใต้ขอบทั้งสี่ด้านมีอักขระขอม ตรงกลางเป็นยันต์ท้าวมหาพรหมสี่หน้า บรรจุหัวใจเศรษฐี กำกับด้วยอุณาโลมสี่ทิศ เป็นอีกวัตถุมงคลที่ควรเช่าบูชา

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง