พระเครื่อง - เปิดใจอาสาวัย17-ผู้ช่วยสัปเหร่อ

30 ส.ค. 2564 - 11:43 น.

เปิดใจอาสาวัย17-ผู้ช่วยสัปเหร่อ – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วัดเขาบางพระ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีจิตอาสาเป็นหญิงสาววัย 17 ปี นักเรียนชั้นปวช.โรงเรียนในจังหวัดชลบุรี อาสาเป็นผู้ช่วยสัปเหร่อ ในการฌาปนกิจผู้เสียชีวิตจากโรค โควิด-19 ทราบชื่อ “น้องบีม” หรือ น.ส.ปัณชญา แก้วสว่าง อายุ 17 ปี กำลังช่วยเหลือในการฉีดยาฆ่าเชื้อโรคบริเวณรอบเมรุก่อนศพจะมาถึง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

น.ส.ปัณชญากล่าวว่า “ที่มาเป็นจิตอาสาฌาปนกิจด้วยรู้สึกว่าการทำสิ่งดี ทำให้เรารู้สึกดี และสมมติว่าถ้ามันเกิดกับตัวเราจริง เราก็อยากจะทำแบบนี้ เพื่อให้คนทั้งโลกรู้ว่าโควิดไม่น่ากลัวอย่างที่ทุกคนคิด คนตายที่นอนอยู่ในโลงเปรียบเสมือนคนไร้วิญญาณที่ไม่มีอะไรแล้ว และถือว่าการทำจิตอาสาในครั้งนี้ก็ได้บุญด้วย ทุกคนก็ได้บุญ เราก็สามารถทำความดีได้โดยที่ไม่ต้องกลัวอะไรถึงมาเป็นจิตอาสาในครั้งนี้ ส่วนตัวกำลังศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยอีเทค ระดับชั้น ปวช.3 อายุ 17 ปี เป็นชาว บางพระ จึงอยากทำเพื่อคนตำบลบางพระในการเป็นจิตอาสาครั้งนี้

ด้านนายวิทูร บุญสมภพ ไวยาวัจกรวัดเขาบางพระกล่าวว่า น้องบีมเป็นจิตอาสาที่เข้ามาช่วยสัปเหร่อในเรื่องของการเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด วัดเขาบางพระก็ได้รับเป็นจิตอาสา ซึ่งมีจิตใจดี พ่นยาฆ่าเชื้อ ช่วยงานสัปเหร่อต่างๆ ในช่วงของ โควิด และทางวัดก็ยินดีที่มีผู้เห็นความ เดือดร้อนของผู้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ถ้ามี ผู้ใจบุญสนับสนุนชุดพีพีอีให้กับเจ้าหน้าที่และจิตอาสา วัดเขาบางพระก็ยินดีรับชุดพีพีอีช่วยในการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยวัดเขาบางพระเปิดรับเผาศพโควิดโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ เตาเผาศพที่สร้างมาก็เป็นเงินบริจาคจากชาวบ้าน เมื่อชาวบ้านเดือดร้อนทางวัดก็ต้องช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน เมื่อรถบรรทุกศพจากมูลนิธิเคลื่อนศพมาถึงจะนำร่างผู้เสียชีวิตซึ่งปิดซีลอย่างดีบรรจุในโลงแล้ว ยกขึ้นเตาเผาทันที ขณะเดียวกันผู้แทนญาติ เพียง 1 คนจะจุดธูปแจ้งดวงวิญญาณเริ่มพิธีฌาปนกิจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระเครื่อง - เปิดใจอาสาวัย17-ผู้ช่วยสัปเหร่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง