อริยะโลกที่ 6 - หลวงพ่อหรีด จันทสาโร วัดเพลง อ.วัดเพลงจ.ราชบุรี

30 ส.ค. 2564 - 11:59 น.

หลวงพ่อหรีด จันทสาโร“พระครูสฤษดิ์สิกขาทร” หรือ “หลวงพ่อหรีด จันทสาโร” วัดเพลง ต.วัดเพลง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ซึ่งได้รับการ กล่าวขวัญถึงพุทธาคม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สร้างพระเครื่องวัตถุมงคลและเครื่อง รางของขลังไว้มากมายหลายชนิด ปรากฏว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

มีนามเดิม หรีด สุคนธมาน เกิดเมื่อปี พ.ศ.2408 ที่บ้านหมู่ที่ 2 ต.วัดเพลง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี บิดา-มารดาชื่อ นายฉิม และนางกิม สุคนธมาน มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 6 คน เป็นบุตรชายคนโต ครอบครัวประกอบอาชีพทำสวน

เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อปีพ.ศ.2445 ที่พัทธสีมาวัดเพลง อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี โดยมีพระอธิการคง วัดศรัทธาราษฎร์ จ.ราชบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอธิการตาด วัดบางวันทอง จ.สมุทรสงคราม เป็นพระกรรม วาจาจารย์ และพระอธิการปลั่ง เจ้าอาวาสวัดเพลง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้ฉายาว่า จันทสาโร

อยู่จำพรรษาที่วัดเพลงตลอดมา เรียน วิชาวิปัสสนากัมมัฏฐานและวิทยาคมกับหลวงพ่อปลั่ง ผู้เป็นพระอาจารย์

จนเมื่อพระอธิการปลั่งถึงแก่มรณภาพ ชาวบ้านวัดเพลงและคณะกรรมการวัดจึงได้นิมนต์ให้เป็นเจ้าอาวาสสืบแทนเมื่อปีพ.ศ.2460

พัฒนาวัดให้เจริญก้าวหน้า ทั้งได้สร้างเสนาสนะต่างๆ และการพัฒนาจิตใจของชาวบ้านให้อยู่ในศีลในธรรม

เล่ากันว่าในสมัยที่ยังมีชีวิตอยู่ การศึกษาเล่าเรียนของเด็กสมัยนั้นต้องใช้ศาลาวัด เป็นที่เรียน จึงได้คิดที่จะสร้างโรงเรียนประชาบาลขึ้นมา โดยเริ่มก่อสร้างด้วยตนเองเมื่อปีพ.ศ.2468

โดยขายที่ดินส่วนตัวเพื่อสร้างโรงเรียน ก็ไม่สำเร็จ การเรี่ยไรเงินในสมัยนั้นมีผู้บริจาค 5 สตางค์บ้าง 10 สตางค์บ้าง กว่าจะได้เงินมาก็ใช้เวลานาน ด้วยเพราะชาวบ้านวัดเพลงมีอาชีพทำสวนและรับจ้างเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ฐานะการเงินแค่พอกินพอใช้ จึงไม่มีกำลังทรัพย์มาร่วมบริจาค


จึงทำฎีกาทูลเกล้าฯ ขอพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ขออนุญาตเรี่ยไรเงิน ซึ่งได้ออกเรี่ยไรเงินก่อสร้างโรงเรียนจนแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2477

โดยรวบรวมเงินได้ทั้งสิ้น 10,932.30 บาท ซึ่งส่วนมากเงินที่เรี่ยไรได้มาจากชาวสุพรรณบุรี

สำหรับโรงเรียนแห่งนี้มีชื่อว่า “โรงเรียนวัดเพลง (หรีดศรัทธาประชานุกูล)” ปัจจุบันอาคารเรียนที่ก่อสร้างขึ้นได้รื้อทำใหม่แล้ว เพราะชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา

มีเรื่องเล่าขานภายหลังมรณภาพไปแล้วว่ามีชาวบ้านจากอ.บางปลาม้า และชาวตลาดบางลี่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งหลวงพ่อหรีดเคยนำใบฎีกาไปเรี่ยไรเงินมาสร้างโรงเรียน ได้มากราบนมัสการ หากแต่มรณภาพไปแล้วจึงได้ถามไถ่ถึงใบฎีกาดังกล่าวจากบรรดาพระสงฆ์ภายในวัดเพลงว่ายังคงมีเหลืออยู่หรือไม่

ขณะนั้นค้นพบเพียงใบเดียวในหีบระฆังโบราณ ซึ่งมีข้อความว่า “ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้พระอธิการหรีด สมภารวัดเพลงเรี่ยไรเงินเพื่อสร้างโรงเรียนที่วัดเพลง เพื่อให้กุลบุตรในท้องที่วัดเพลงได้เล่าเรียน…”

ใบฎีกาดังกล่าวมียันต์ 3 มุม มีอักขระขอม 3 ตัว สอบถามได้ความว่าที่พวกเขาเดินทางมาเพื่อกราบขอใบฎีกาดังกล่าว ด้วยต้องการนำไปทำเป็นตะกรุด

ในปี พ.ศ.2477 ด้วยคุณงามความดีและความสามารถจึงได้รับแต่งตั้งให้เป็น เจ้าคณะหมวดวัดเพลง และรับสมณศักดิ์ ที่พระครูสฤษดิ์สิกขาทร วันที่ 16 มกราคม 2477

มรณภาพเมื่อปีพ.ศ.2490 สร้างความโศกเศร้าให้แก่ชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง

สิริอายุ 82 ปี พรรษา 45

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อริยะโลกที่ 6 - หลวงพ่อหรีด จันทสาโร วัดเพลง อ.วัดเพลงจ.ราชบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง