อริยะโลกที่6 - หลวงพ่อเสงี่ยม อริโย วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม

31 ส.ค. 2564 - 09:22 น.

หลวงพ่อเสงี่ยม อริโย – วันพุธที่ 1 ก.ย.2564 น้อมรำลึก ครบรอบ 97 ปี ชาตกาล “พระมงคลชัยวัฒน์” หรือ “หลวงพ่อเสงี่ยม อริโย” วัดห้วยจระเข้ ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระเกจิอาจารย์ศิษย์สืบสายพุทธาคมหลวงปู่นาค เจ้าตำรับพระปิดตาเนื้อเมฆพัดอันโด่งดัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาติภูมิ เกิดในสกุล แขวงอินทร์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ย.2467 ปีชวด ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 3 ต.กลอนโด อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี

ก่อนนี้เป็นตำรวจขบวนการเสรีไทย อุปสมบทเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิ.ย.2492 ที่วัดหนองสองห้อง ต.หนองสองห้อง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร มีหลวงพ่อแม้น วัดใหญ่โพธิ์หัก เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายา อริโย

ศึกษาตำราวิทยาคม ตำรับตำราอักษรเลขยันต์กับหลวงพ่อสาย วัดหนองสองห้องอยู่ 2 ปี จากนั้นย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดพระงาม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม เพื่อศึกษาภาษาบาลี จนสอบได้เปรียญธรรม 4 ประโยค จากนั้นเป็นครูสอนภาษาบาลีเป็นเวลา 28 ปี

พ.ศ.2505 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูรักษาองค์พระปฐมเจดีย์ ในราชทินนาม พระครูทักษิณานุกิจ พ.ศ.2507 เป็นพระธรรมทูตประจำอำเภอเมืองนครปฐม พ.ศ.2518 เป็นรองเจ้าคณะอำเภอเมืองนครปฐม พ.ศ.2519 เป็นพระอุปัชฌาย์ พ.ศ.2527 เป็นเจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้ พ.ศ.2528-ปัจจุบัน

พ.ศ.2536 เป็นประธานศูนย์เผยแผ่พระพุทธศาสนาประจำจังหวัดนครปฐม พ.ศ.2537 เป็นผู้อำนวยการศูนย์สงเคราะห์พุทธมามกะ พ.ศ.2541 เป็นผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ พ.ศ.2547 เป็นเจ้าคณะอำเภอเมืองนครปฐม พ.ศ.2549 เป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอเมืองนครปฐม

กล่าวสำหรับ “วัดห้วยจระเข้” จ.นครปฐม เดิมชื่อ วัดนาคโชติการาม โดยพระครูปัจฉิมทิศบริหาร (หลวงปู่นาค โชติโก) เจ้าอาวาสวัดห้วยจระเข้รูปแรก เป็นพระเถระผู้ทรงวิทยาคม จำพรรษาอยู่วัดพระปฐมเจดีย์

หลวงปู่นาคปกครองพระอารามเจริญรุ่งเรืองตลอดมาเป็นเวลา 11 ปี แล้วมรณภาพ เมื่อปี พ.ศ.2452

จากนั้นพระครูอุตรการบดี (หลวงปู่สุข) เป็นเจ้าอาวาสลำดับที่ 2 เป็นเวลา 41 ปี ถึงแก่มรณภาพเมื่อปีพ.ศ.2493 พระครู อุตรการบดี (หลวงปู่ล้ง) เป็นเจ้าอาวาสลำดับที่ 3 ตั้งแต่ปีพ.ศ.2496 ถึงปีพ.ศ.2527 เป็นเวลา 31 ปี

กระทั่งหลวงพ่อเสงี่ยมดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาส

นอกจากจะเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแล้ว ยังเป็นพระนักปกครอง นักเผยแผ่พระพุทธศาสนา หลังจากครองวัดก็ได้พัฒนาวัดห้วยจระเข้ ทั้งในด้านศาสนวัตถุ กุฏิสงฆ์ วิหาร ศาลาการเปรียญ จนมีความเจริญเรียบร้อยดูสวยงามร่มรื่นสะอาดตา เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง เมื่อปีพ.ศ.2539 และเป็นวัดพัฒนาที่มีผลงานดีเด่น เมื่อปีพ.ศ.2543

ด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ท่านเป็นประธานศูนย์เผยแผ่พระพุทธศาสนาประจำจังหวัดนครปฐม เป็นนักเทศน์ที่มีสำนวนโวหารเป็นที่ไพเราะ ตอนเช้ามืดเวลาประมาณ 05.00 น. จะบรรยายธรรมผ่านเครื่องกระจายเสียงของทางวัดทุกวัน

อีกทั้งยังได้สนับสนุนการศึกษาของ คณะสงฆ์ทุกระดับ ทำให้วัดห้วยจระเข้ มีพระมหาเปรียญธรรม 9 ประโยค และประโยคอื่นๆ หลายรูป และส่งพระสงฆ์ไปเรียนระดับปริญญาตรี-โท-เอก อีกจำนวนมาก

ให้การสนับสนุนการปฏิบัติธรรม และนำปฏิบัติธรรมด้วยตัวเองทุกครั้ง แต่ละปีมีนักเรียนและประชาชนทั่วไปเข้าปฏิบัติธรรม ปีละประมาณ 1,500 คน

ส่วนวิทยาคมนั้น หลวงพ่อเสงี่ยมเรียนตำราต่างๆ ทั้งคาถาอาคมอักษรขอมมาจากหลวงพ่อสาย วัดหนองสองห้อง บ้านแพ้ว ซึ่งเป็นอาจารย์ของท่าน จากนั้นได้เรียนคาถาอาคมพร้อมทั้งการสร้างพระปิดตาเนื้อเมฆพัด กับพระครูอุตรการบดี (หลวงปู่ล้ง) อดีตเจ้าอาวาส

ในช่วงบั้นปลายชีวิต หลวงพ่อเสงี่ยมยังคงเดินหน้าพัฒนาวัดและจิตใจของ ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา แต่ด้วยวัยที่ชราภาพ ประกอบกับมีโรคหอบ หายใจไม่สะดวก เป็นโรคประจำตัว

ส่งผลให้ปอดติดเชื้อ และมีเสมหะมาก เกิดอาการหอบเหนื่อย ในช่วงแรกได้ส่งเข้ารักษาตัวที่ร.พ.กรุงเทพสนามจันทร์ จ.นครปฐม นานถึง 9 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงส่งตัวเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 ห้อง เลขที่ 228 พักรักษาตัวนาน 1 เดือน

กระทั่งมรณภาพอย่างสงบที่โรงพยาบาลธนบุรี 1 กรุงเทพฯ เมื่อเวลา 17.03 น. วันที่ 5 ก.ย.2560

สิริอายุ 93 ปี พรรษา 68

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อริยะโลกที่6 - หลวงพ่อเสงี่ยม อริโย วัดห้วยจระเข้ จ.นครปฐม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง