รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อแช่ม

1 ก.ย. 2564 - 15:17 น.

“การปฏิบัติธรรมตามแนวของพระพุทธเจ้าที่ถูกต้อง อยู่ที่การสร้างจิตของตัวเองให้มีพลังเข้มแข็ง มีสติ สัมปชัญญะรู้รอบอยู่ที่ตัวเองสามารถยืนหยัดอยู่ในความเป็นอิสระได้ตลอดกาล” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อแช่ม อินทโชโต” พระเกจิแห่งลุ่มน้ำนครชัยศรี จ.นครปฐม วัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังที่ได้รับความนิยมคือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรก” สร้างในราวปี พ.ศ.2484-2485 แจกทหารหาญที่ผ่านสงครามอินโดจีน ได้รับการขนานนามว่า “เหรียญปืนไขว้” เนื้อทองแดง ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มขอบหยัก มีหูในตัว

ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อแช่มเต็มองค์ ครองจีวรแบบห่มคลุม นั่งเหนือปืนไขว้ มือข้างซ้ายยกขึ้น ที่ฝ่ามือมีอักขระขอม “ตัวนะ” ตรงบริเวณอกหลวงพ่อ มีอักขระขอม “ตัวอะ” รอบองค์เป็น “นะ โม พุท ธา ยะ” มีอักษรไทยด้านซ้าย-ขวาว่า “หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง” อักขระขอมในหยักทั้ง 16 หยัก เป็นพระนามย่อ “พระเจ้าสิบหกพระองค์”

ด้านหลัง เป็นรูปหนุมานอมพลับพลา ตอน ศึกไมยราพสะกดทัพ เหรียญปืนไขว้แบ่งได้เป็น 2 พิมพ์คือ พิมพ์หูเดียวและพิมพ์สองหู มีความแตกต่างกันที่พิมพ์ด้านหน้า ที่ “หูหลวงพ่อแช่ม” ถ้าเป็นพิมพ์หูเดียว รูปเหมือนจะมีเพียงหูข้างขวาของท่านเท่านั้น ส่วนพิมพ์สองหูจะปรากฏหู 2 หูตามปกติ ทั้งนี้ พิมพ์หูเดียวจะมีจำนวนน้อยกว่า จึงเล่นหาได้ยากกว่า


พ.ศ.2558 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” อดีตพระเกจิชื่อดังแห่งวัดโคกดอกไม้ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท บูรณะฌาปนสถานวัดโคกดอกไม้ จัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นเศรษฐี เพื่อหารายได้สมทบทุน ทุกเหรียญมีโค้ดและหมายเลขกำกับ ลักษณะเป็นเหรียญทรงรูปไข่ ไม่มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปนูนหลวงพ่อพร้า ห่มคลุม หันข้าง ครึ่งองค์ เหนือศีรษะมีอักษรไทย “เศรษฐี” ด้านหลังเหรียญ มีขอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญเป็น “ยันต์ดอกบัว” บรรจุอักขระขอม และมีอักขระขอมล้อมรอบยันต์ดอกบัว ใต้ขอบรอบเหรียญมียันต์ครูกำกับและอักษรไทย “หลวงพ่อพร้า อตฺตสนฺโต วัดโคกดอกไม้ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ๒๕๕๘” เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่คาดว่าจะมีอนาคตไกล

“หลวงปู่เปลี่ยน อินทสโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดไชยชุมพลชนะสงคราม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ปัจจุบันวัตถุมงคลเป็นที่ต้องการและแสวงหา โดยเฉพาะ “เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่เปลี่ยน รุ่นแรก ปี 2472” ที่ระลึกอายุครบ 67 ปี

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปอาร์ม หูในตัว ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงปู่เต็มองค์ นั่งสมาธิบนธรรมาสน์ ด้านล่างระบุปีที่สร้าง “พ.ศ.๒๔๗๒” โดยรอบจารึกอักษรไทยว่า “ที่ระลึกในการทำบุญอายุครบปีพระ วิสุทธิรังษี วัดไชยชุมพรการบุรี” ด้านหลังเหรียญพื้นเรียบ ผูกเป็นยันต์รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ปัจจุบันค่านิยมสูงลิ่ว

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อแช่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง