เหรียญห้าแซะหลวงพ่อพัฒน์ สมทบสร้างศาลา 100 ปีวัดห้วยด้วน

1 ก.ย. 2564 - 09:53 น.

เหรียญห้าแซะหลวงพ่อพัฒน์พระราชมงคลวัชราจารย์ หรือ หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม พระเกจิชื่อดัง แห่งวัดห้วยด้วน (ธารทหาร) อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ เป็นศิษย์พุทธาคม หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ, หลวงพ่ออิน วัดหางน้ำสาคร, หลวงพ่อหมึก วัดสระทะเล และ หลวงพ่อโหมด วัดโคกเดื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีนามเดิม พัฒน์ ก้อนจันเทศ เกิดเมื่อวันที่ 12 พ.ค.2465 ที่บ้านสระทะเล ต.ย่านมัทรี อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์

จากนั้นอุปสมบทเมื่อปี พ.ศ.2489 ที่อุโบสถวัดสระทะเล อ.พยุหะคีรี จ.นครสวรรค์ มีพระธรรมไตรโลกาจารย์ (หลวงพ่อยอด) วัดเขาแก้ว เป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงพ่อกัน วัดเขาแก้ว เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการชั้ว วัดสระทะเล เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ครั้งหนึ่งเดินธุดงค์ไปยังเมืองลับแล ไปพักกับหลวงพ่อชุบ เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุ ทุ่งยั้ง จ.อุตรดิตถ์ หลวงพ่อชุบถ่ายทอดวิชาเมตตามหานิยมให้และขอให้คู่เทศน์ปุจฉา-วิสัชนาคู่กันเป็นระยะหนึ่ง

เมื่อถึงเวลาอันสมควรจึงขอลาหลวงพ่อชุบกลับวัดสระทะเล แต่หลวงพ่อชุบกลับขอให้ อยู่เป็นเจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้งแทนอีก 3 ปี ด้วยหลวงพ่อชุบจะย้ายไปพัฒนาวัดพระยืนพุทธบาทยุคลก่อน จึงต้องอยู่ดูแลวัดพระ บรมธาตุทุ่งยั้ง 6 ปี จึงได้กลับมาจำพรรษาอยู่ที่วัดสระทะเล

กระทั่งครอบครัวย้ายมาที่ ต.ธารทหาร อ.หนองบัว ประชาชนชาว ต.ธารทหาร และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จึงร่วมกันอาราธนาให้เป็นเจ้าอาวาส จึงย้ายมาจำพรรษาอยู่ที่วัดธารทหาร (ห้วยด้วน) ตั้งแต่ปี พ.ศ.2513 เป็นต้นมา

วัดธารทหาร (วัดห้วยด้วน) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2482 แต่เดิมเรียกว่า วัดห้วยด้วนตามชื่อหมู่บ้าน เนื่องจากที่บ้านแห่งนี้มีลำคลองเล็กแยกมาจากห้วยน้ำสาดเหนือ และสิ้นสุดคลองลงที่นี่ จึงเรียกกันว่าห้วยด้วน ซึ่งได้เรียกเป็น ชื่อหมู่บ้าน และต่อมาเปลี่ยนเป็นบ้านธารทหารสืบต่อมาเท่าทุกวันนี้


กล่าวได้ว่า ท่านเป็นพระเกจิชั้นแนวหน้า อีกรูป มีงานพุทธาภิเษก ปลุกเสกพระเครื่องรุ่นต่างๆ ได้รับนิมนต์ร่วมพิธีปลุกเสกพระเครื่องเป็นประจำ

เนื่องในโอกาสที่ระลึกอายุวัฒนมงคลครบ 100 ปี และเป็นที่ระลึกในโอกาสได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นราช ที่พระราชมงคลวัชราจารย์

คณะศิษย์ “ทีมงานแสนยานุภาพ” ขออนุญาตสร้างวัตถุมงคล เป็นเหรียญห้าแซะ เลื่อนยศ ยกฐานะ หลวงพ่อพัฒน์ สมทบทุน ในการจัดสร้างศาลา 100 ปี วัดห้วยด้วน จ.นครสวรรค์

จัดสร้างเป็นเนื้อทองคำ 9 เหรียญ สมนาคุณเนื้อสัตโลหะ หน้าลงยาแดง ขอบลงยาน้ำเงิน 100 เหรียญ ชุดกรรมการ รับพระ 6 เหรียญ เนื้ออัลปาก้า หน้ากากทองทิพย์ ลงยาลายธงชาติ เนื้ออัลปาก้า ลงยาลายเสือเหลือง เนื้อทองสัตตะ ลงยาลายเสือขาว เนื้ออัลปาก้า หน้าลงยาแดง หลังลงยาน้ำเงิน

ด้านหน้าเหรียญ เป็นเหรียญรูปทรงไข่ หูเชื่อม ล้อพิมพ์มาจากเหรียญ ห้าแซะ หลวงพ่อรวย วัดตะโก ขอบเหรียญ มีเส้นสันบาง 2 ชั้น มีอักขระในวงล้อมขอบ นอกและใน เป็นคาถามงกุฎพระพุทธเจ้า ซึ่งหลวงพ่อพัฒน์ได้รับประสิทธิ์ประสาทวิชาจากหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ผู้เป็นอาจารย์ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงพ่อพัฒน์เต็มองค์ ในท่านั่งมือสองข้างประกบที่เข่า ด้านล่างสุดสลักตัวหนังสือคำว่า หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม

ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสัน นูนหนา มีรูปเหมือนพัดยศพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นเอก เพื่อระลึกถึงวาระการครบรอบ 20 ปี ที่ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่พระครูสัญญาบัตร ที่พระครูวินิฐปุญญากร ขนาบข้างด้วยอักขระยันต์ ถัดลงมามีลายเซ็นอ่านว่า พระครูวินิฐปุญญากร บรรทัดล่างสุดอ่านว่า ที่ระลึกสร้างศาลา ๑๐๐ ปี วัดห้วยด้วน ๒๕๖๓ ปิดท้ายด้วยอุณาโลม

วัตถุมงคลรุ่นนี้ ประกอบพิธีมหาพุทธา ภิเษก 3 วาระ วาระแรก วันที่ 30-31 ต.ค.2563 ที่อุโบสถวัดท่าหลวง จ.พิจิตร วาระ 2 วันที่ 8 ธ.ค.2563 มีหลวงพ่อพัฒน์ และพระอาจารย์เอ้ วัดวังน้ำเต้า จ.พิจิตร ศิษย์เอกหลวงพ่อพัฒน์ นั่งอธิษฐานจิต

วาระสุดท้าย วันที่ 23 ก.ค.2564 มีหลวงพ่อพัฒน์นั่งอธิษฐานจิตเสกเดี่ยว ที่วัดห้วยด้วนจ.พิจิตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหรียญห้าแซะหลวงพ่อพัฒน์ สมทบสร้างศาลา 100 ปีวัดห้วยด้วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง