พระผงขุนช้างวัดป่าเลไลยก์ บูรณะมณฑปเกจิดัง‘หลวงพ่อถิร’

2 ก.ย. 2564 - 10:31 น.

พระผงขุนช้างวัดป่าเลไลยก์“ศาลาพ่อขุนช้าง” ประดิษฐานรูปเหมือนพ่อขุนช้างองค์ยืนองค์เดียวในประเทศไทย ที่มีการกล่าวถึงของ ชาวเมืองสุพรรณบุรี ว่ามีความขลังและศักดิ์สิทธิ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำนานและคำบอกเล่าว่า บริเวณที่ตั้งศาลาพ่อขุนช้างแห่งนี้ เป็นที่ดินส่วนหนึ่งของวัดป่าเลไลยก์ในอดีต ซึ่งเป็นที่วิ่งเล่นของขุนช้าง-ขุนแผน และนางพิมพิลาไลย ความศักดิ์สิทธิ์ทำให้ผู้คนทั่วสารทิศต่าง พากันเดินทางมาสักการะขอพรกันไม่ขาดสาย ให้โชคลาภ และความสำเร็จในเรื่องของการค้าขาย แต่โดยส่วนมาก จะขอเลขเพื่อนำไปเสี่ยงโชค

ดังจะเห็นได้จากเครื่องแก้บนต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นสุรา ผ้าขาวม้า ผลไม้ ผ้าเครื่องนุ่งห่ม จนถึงสร้อยคอทองคำ

ทั้งนี้ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ได้จัดทำวัตถุมงคลแทนขุนช้าง เพื่อให้ผู้ที่มีความศรัทธา เช่าบูชาติดตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล

ผู้จัดสร้างออกแบบเป็นพระเนื้อผง พิมพ์ทรงห้าเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปพ่อขุนช้างยืน ลักษณะก้าวเดิน ซึ่งความหมาย คือ ก้าวไปข้างหน้าไม่มีถอยหลัง มือซ้ายถือ ถุงเงินถุงทอง ความหมาย คือ มีทรัพย์สินมีเงินมีทองไม่ขาดมือ และมือขวาถือไม้เท้า ความหมาย คือ ขจัดปัดป้องจากขวากหนามและอุปสรรคปัญหาต่างๆ ให้ลุล่วงสำเร็จอย่างง่ายดาย ล้อมรอบครอบ ด้วยอักขระมนตราคาถาอาคมหัวใจเวทวิทยาคม และนะศักดิ์สิทธิ์ อาทิ นะเงิน นะทอง นะผ่าหัวใจมนษุย์ นะไม้เท้าค้ำฟ้า นะเดินดง นะกินมิรู้สิน และนะอื่นอัน เข้มขลังสายวิชาวัดป่าเลไลยก์ที่สืบทอด กันมายาวนาน

ด้านหลังประทับด้วยยันต์ “นะมหาเศรษฐี” ซึ่งเป็นยันต์โบราณที่ให้คุณทางด้านเรียกโชคลาภและโภคทรัพ อีกหนึ่งยันต์ที่ขาดไม่ได้ คือ “นะหน้าทอง” สายวิชาของสมภารมี ที่ได้ถ่ายทอดให้กับขุนแผน ผนวกมหายันต์ทั้งสอง ทั้งเรียก โชคลาภเงินทอง และมหาเสน่ห์เมตตามหานิยม บังเกิดเป็น “นะมหาเศรษฐีหน้าทอง” อันเป็นสุดยอดแห่งมหายันต์ครบเครื่องเรื่องประทับไว้


สำหรับมวลสารที่ใช้ในการจัดสร้างวัตถุมงคลพ่อขุนช้างรุ่นแรก ได้รวบรวมจากมวลสารเก่าเก็บของวัดป่าเลไลยก์ ตั้งแต่อดีตเจ้าอาวาสรุ่นต่อรุ่นส่งต่อและสืบสายกันมาอย่างยาวนาน แต่ในการจัดสร้างวัตถุมงคลพ่อขุนช้าง จะเลือกเฉพาะมวลสารที่ใช้สำหรับการสร้างพ่อขุนช้างเท่านั้น ได้แก่ ผงงาช้าง, หนังช้างงาดำ, งากำจัด ว่านที่ให้คุณทางด้านโชคลาภ 8 ชนิด ว่านที่ให้คุณทางด้านมหาเสน่ห์มหานิยม 8 ชนิด ผงยาวาสนาจินดามณี เป็นต้น

ส่วนพิธีอธิษฐานจิตปลุกเสก ณ ศาลาพ่อขุนช้างภายในศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วย สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.2564 ที่ผ่านมา (ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 8 ปีฉลู) เวลา 18.00 น. ซึ่งเป็นอธิบดีฤกษ์

โดยมีพระเกจิภาวนาจารย์ทรงวิทยาคม นั่งปลุกเสก ประกอบด้วย พระธรรมพุทธิมงคล (หลวงพ่อสอิ้ง) เจ้าอาวาสวัดป่า เลไลยก์, พระศรีปริยยัติโกศล (หลวงพ่อปรีชา) รองเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์, พระครูวิมลปริยัตยาภรณ์ (หลวงพ่อทองสุข) วัดอู่ยา, พระครูสิริวรธรรมาภินนันท์ (หลวงพ่อแดง) วัดมะนาว, พระครูสุวรรณธรรมา ภิมณฑ์ (หลวงพ่อสม) วัดไผ่แปลกแม่, พระครูสังฆรักษ์ประวิทย์ (หลวงพี่หนุ่มบางเลน) วัดบางปลา พระสงฆ์ภาวนาจารย์ จำนวน 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์

วัตถุมงคลพ่อขุนช้าง รุ่นรวยเงินสด ผู้ใดได้ครอบครองบูชาติดตัว จะเจริญ ด้วยทรัพย์สมบัติมั่งมี โชคลาภเงินทอง หลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย เดินทางไปไหนแคล้วคลาดปลอดภัย มีแต่คนรักใคร่ เมตตาเอ็นดู ทำการงานสิ่งใดก็สำเร็จราบรื่นเรียบง่าย

วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง เพื่อนำรายได้ บูรณะมณฑป พระวิสุทธิสารเถร หรือ หลวงพ่อถิร ปัญญาปโชโต อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี พระเกจิชื่อดังแห่งเมืองสุพรรณ

วัตถุมงคลมีด้วยกัน 3 เนื้อ คือ 1.ขุนช้างเนื้อผงผสมว่าน บูชาองค์ละ 100 บาท (สีฟ้า/ สีเขียว/ สีดา/ สีอิฐเก่า) 2.ขุนช้างเนื้อผงงาช้างฝังพลอย บูชาองค์ละ 200 บาท (สีขาว) 3.ขุนช้างเนื้อผงงาช้างฝังพลอย ฝังตะกรุดเงิน (จารมือ) อุดชันโรง บูชาองค์ละ 300 บาท (สีขาว)

สอบถามรายละเอียดที่พระครูโสภณวีรานุวัตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์ โทร.09-2590-9595

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระผงขุนช้างวัดป่าเลไลยก์ บูรณะมณฑปเกจิดัง‘หลวงพ่อถิร’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง