รอบด้านวงการพระ : เหรียญเต่าใหญ่ หลวงพ่อทรง

5 ก.ย. 2564 - 15:12 น.

“การนั่งสมาธิ นั่งให้สบาย จะนั่งลง เอาขาขวาทับขาซ้าย เอามือขวาวางทับมือซ้าย ตั้งกายให้ตรง หรือจะนั่งพับเพียบหรือท่าใดก็ได้ ที่ตนสบาย” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม “เหรียญเต่าใหญ่หรือเหรียญเต่าจัมโบ้” หลวงพ่อทรง ฉันทโสภี หรือ พระครูสุภัทรธรรมโสภณ อดีตเจ้าอาวาสวัดศาลาดิน ต.ม่วงเตี้ย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง พระเถรา จารย์ ที่มีชื่อเสียงด้านการปลุกเสก แม้จะละสังขารไปแล้วก็ตาม

วัตถุมงคลที่ร่วมปลุกเสกนั้น ปัจจุบันเป็นที่นิยม เช่าหา เหรียญเต่าใหญ่ หรือเหรียญเต่าจัมโบ้ ถือเป็นเหรียญหลักอีกรุ่นหนึ่งของท่าน ด้วยมีขนาดใหญ่กว่าเหรียญเต่าเรือนทั่วไป แกะแม่พิมพ์ได้สวยงาม ทำได้คล้ายมาก

เหรียญนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2549 หลวงพ่อทรงปลุกเสกตลอดไตรมาส สร้างด้วยกันทั้งหมด 3 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ ตอกโค้ด และหมายเลขกำกับไว้ ส่วนเนื้อทองแดง ตอกโค้ดอย่างเดียว ไม่มีหมายเลข บรรดาพ่อค้าแม่ขาย นิยมเสาะแสวงหาติดตัวกันมาก เป็นเหรียญเต่าเรือน รุ่นใหม่ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เหรียญเต่าเรือน หลวงพ่อหลิว วัดไร่แตงทอง

“พระครูวิริยาธิการี” หรือ “หลวงปู่นาค ปุญญนาโค” วัดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อดีตพระเกจิอาจารย์สำคัญ สร้างวัตถุมงคลที่เป็นสุดยอดปรารถนาคือ “เหรียญรูปเหมือนรุ่นแรกหลวงปู่นาค” ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงเสมา มีหู จัดสร้างโดยพระครูประสิทธิสมณการ (ต้าน เมนะจินดา) วัดจักรวรรดิราชาวาส กรุงเทพฯ ผู้เป็นศิษย์สร้างถวาย เพื่อเป็นที่ระลึก ในวาระมงคลสิริอายุครบ 6 รอบ หรือ 72 ปี


ด้านหน้าเหรียญ แกะขอบเป็นลวดลายกนก ตรงกลางเป็นรูปเหมือนครึ่งองค์หันหน้าตรง ด้านบนรูปเหมือน เขียนคำว่า “ที่ระลึก” ด้านล่างรูปเหมือน เขียนคำว่า “พระครูวิริยาธิการี” ด้านหลังเหรียญ ไม่มีขอบเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์อุณาโลม ล่างลงมาเป็นอักขระขอม เป็นอีกเหรียญที่ได้รับความนิยมสูง

เมื่อคราว “หลวงพ่อล้าน เขมจิตโต” หรือ “พระครูเกษมจิตตาภิรักษ์” พระเกจิชื่อดังแห่ง วัดขนาย ต.บางงอน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี มีอายุครบ 80 ปีคณะศิษย์ได้จัดสร้างวัตถุมงคลในรูปแบบเหรียญหลวงปู่ทวดครึ่งองค์ ให้ชื่อรุ่นว่า “เหรียญหลวงปู่ทวด รุ่นสร้างเจดีย์ศรีเกษม”

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู จัดสร้างเป็นเนื้อนาก เนื้อนวะหน้ากากเงิน และเนื้อทองแดงผิวไฟ อีกทั้งมีชุดกรรมการอุปถัมภ์จำนวน 200 ชุด ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปหลวงปู่ทวดครึ่งองค์หันหน้าตรง ตอกโค้ดตัว “ท” บริเวณสังฆาฏิ ใต้รูปเหมือน เขียนคำว่า “หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด”

ด้านหลังเหรียญ เป็นรูปเจดีย์ศรีเกษม พร้อมคาถาบูชาองค์ หลวงปู่ทวด “นะโมโพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติภะคะวา” ใต้รูปเจดีย์ศรีเกษม เขียนคำว่า “วัดขนาย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี”

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญเต่าใหญ่ หลวงพ่อทรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง