พระปิดตาเงินล้าน-หลวงปู่สูนย์ สร้างโรงครัววัดป่าอิสระธรรม

7 ก.ย. 2564 - 12:02 น.

พระปิดตาเงินล้าน-หลวงปู่สูนย์“พระครูธรรมคุณาธร” หรือ “หลวงปู่สูนย์ จันทวัณโณ” เจ้าอาวาสวัดป่าอิสระธรรม ต.วาใหญ่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร และที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภออากาศอำนวย (ธรรมยุต)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ท่านเป็นพระสายป่ามุ่งกัมมัฏฐาน วัตรปฏิบัติเรียบง่ายเสมอต้นเสมอปลาย มีเมตตาธรรมสูง จึงอยู่ในศรัทธาของพุทธศาสนิกชนมาอย่างยาวนานตราบจนปัจจุบัน

ปัจจุบัน สิริอายุ 85 ปี พรรษา 63

นามเดิม สูนย์ ไตรธรรม เกิดเมื่อวันที่ 20 เม.ย.2479 ที่บ้านวาใหญ่ หมู่ที่ 2 ต.วาใหญ่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร บิดา-มารดา ชื่อ นายโทและนางวันดี ไตรธรรม ครอบครัวประกอบอาชีพทำนาทำไร่

ภายหลังจากท่านเรียนจบชั้นประถมการศึกษาที่ 4 จากโรงเรียนในหมู่บ้านแล้วก็ออกมาช่วยครอบครัวทำไร่ทำนาด้วยความขยันขันแข็ง แต่ด้วยความที่ท่านเป็นผู้มีจิตใจ ใฝ่ทางธรรม

ครั้นอายุ 21 ปี เข้าพิธีอุปสมบท ที่อุโบสถวัดอิสระธรรม ต.วาใหญ่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร โดยมีพระอาจารย์สีลา อิสสโร วัดอิสระธรรม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระทองสี โชติธัมโม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระวินิต ธัมมวาที เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ภายหลังอุปสมบท มุมานะศึกษาพระธรรมวินัยที่สำนักเรียนวัดอุดมรัตนาราม อ.อากาศ อำนวย สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

พรรษาที่ 4 ออกธุดงควัตรเพื่อแสวงหาความหลุดพ้นตามพระตถาคตไปตามป่าเขาทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาในภาคอีสาน ภาคกลาง ขึ้นไปทางภาคเหนือ ลงไปภาคใต้ ภาคตะวันออก เป็นต้น

แนวทางการปฏิบัติธรรม หลวงปู่ได้ไปศึกษาขอคำชี้แนะจากครูอาจารย์สายกัม มัฏฐานที่มีชื่อเสียงหลายท่าน อาทิ หลวงปู่ สีลา อิสสโร, หลวงปู่ตื้อ อจลธัมโม, หลวงปู่อุ่น อุตตโม, หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย, หลวงปู่มหาเจิม ปัญญาพโล, หลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป, หลวงปู่กงมา จิรปุญโญ, หลวงปู่สิม พุทธา จาโร เป็นต้น

หลวงปู่ย้ายไปจำพรรษาปฏิบัติธรรมที่วัดหลายแห่งทั่วประเทศ อาทิ วัดป่าในเขต จ.เชียงราย, วัดป่าสวนมะม่วง จ.ชัยนาท, สำนักสงฆ์ อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี, วัดเขาเข้ ต.ควนกาหลง จ.สตูล, วัดคลองช่องลม ต.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นต้น พ.ศ.2530 ท่านจึงกลับมาจำพรรษาที่วัดอิสระธรรม ต.วาใหญ่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร จนถึงปัจจุบัน


ในเวลาต่อมา ได้รับความไว้วางใจจากคณะสงฆ์ ให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัด อิสสระธรรม และเป็นเจ้าคณะตำบลอากาศอำนวย-ตำบลวาใหญ่

พ.ศ.2530 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรที่พระครูธรรมคุณาทร พ.ศ.2533 เป็นพระอุปัชฌาย์ และในปี พ.ศ 2560 ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภออากาศอำนวย (ธรรมยุต)

นอกจากนี้ ท่านยังเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม เป็นพระนักพัฒนาถาวรวัตถุภายในวัด อาทิ อุโบสถ ศาลาการเปรียญ เป็นต้น ล้วนแต่ท่านเป็นหัวเรือใหญ่ นำพาญาติโยมร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้น

สำหรับหลักธรรมคำสอนที่ท่านพร่ำสอนญาติโยมมาโดยตลอด คือ หลักศีล 5 เน้นให้ทำดีละเว้นความชั่ว ให้สวดมนต์ภาวนา ยึดมั่นในคุณความดีของพระรัตนตรัย มีศีลธรรม รู้จักกตัญญูกตเวทิตากับผู้มีพระคุณบิดา-มารดา ชีวิตก็จะพานพบแต่ความสูข

ในปี พ.ศ.2563 วัดป่าอิสระธรรม มีโครงการก่อสร้างโรงครัวและปรับปรุงเสนาสนะหลายรายการที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม แต่ยังขาดปัจจัยอยู่เป็นจำนวนมาก

“ซี นครชัยศรี” พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ รวมทั้งญาติโยมที่มีจิตศรัทธาอันเป็นกุศล จึงได้ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคล “พระปิดตาเงินล้าน” เพื่อมอบให้กับผู้มีจิตศรัทธาสมทบทุนบริจาคปัจจัย ร่วมก่อสร้างโรงครัวและปรับปรุงเสนาสนะภายให้แล้วเสร็จตามวัตถุประสงค์ของทางวัด

วัตถุมงคลรุ่นดังกล่าว พุทธศิลป์สวยงาม ด้านหน้าเหมือนกับพระปิดตาที่ออกจากวัดทั่วๆ ไป ส่วนด้านหลังเป็นอักขระยันต์หัวใจพระสีวลี

มวลสารที่นำมาจัดสร้างเป็นมวลสารศักดิ์สิทธิ์ 108 รวมทั้งผงพุทธคุณและ พระสมเด็จจากหลายวัด ผงดอกไม้บูชา พระ ว่านไพลดำ เป็นต้น

จำนวนการสร้าง ประกอบด้วย 1.เนื้อเหล็กน้ำพี้ปัดองค์ทองฝังตะกรุดเงิน 39 องค์ 2.เนื้อเหล็กน้ำพี้ปัดทองเต็มฝังตะกรุดเงิน สร้าง 150 องค์ 3.เนื้อขาวสมเด็จตะกรุดทองแดงคู่ สร้าง 700 องค์ 4.เนื้อว่านมงคล ๑๐๘ สร้าง 2,500 องค์ และ 5.เนื้อว่าน ไพลดำ สร้าง 2500 องค์

ในวาระเดียวกันนี้ ยังมีวัตถุมงคลร่วมเสกอีก 2 รายการ คือ 1.ลูกสะกดจ้าวสมุทร แช่น้ำมนต์ จำนวนสร้าง 1,000 ลูก 2.สมเด็จมหาลาภพิมพ์ใหญ่ จำนวนสร้าง 800 องค์

สำหรับพิธีพุทธาภิเษกหลวงปู่สูนย์ อธิษฐาน จิตเดี่ยวนานหลายชั่วโมง ด้วยพุทธาคมที่ แก่กล้า พลังจิตที่กล้าแกร่งจึงมั่นใจได้ ในความเข้มขลัง

ผู้มีจิตศรัทธาประสงค์ร่วมบุญติดต่อประชาสัมพันธ์ โทร.09-7054-2278 หรือ 09-5396 2499

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระปิดตาเงินล้าน-หลวงปู่สูนย์ สร้างโรงครัววัดป่าอิสระธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง