รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อหน่าย

8 ก.ย. 2564 - 16:00 น.

“ให้สังเกตดู ขณะที่เราจึงพุทโธอยู่นั้น ถ้ารู้สึกว่ากายของเราเบา จิตของเราเบา หายใจโล่งอกโล่งใจสบาย นั่นแสดงว่าสมาธิของเรากำลังจะเกิดแล้ว” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหรียญหูเชื่อม หลวงพ่อหน่าย อินทสีโล อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านแจ้ง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง รุ่น 4 เป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เหรียญรุ่นแรก จัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2517 สร้างเพื่อเป็นที่ระลึก

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มกลมรูปไข่ หูเชื่อม คือ ปั๊มเหรียญขึ้นมาก่อน เชื่อมหูทีหลัง ด้วยทองเหลือง ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปหลวงพ่อหน่าย นั่งขัดสมาธิเต็มองค์หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนมีตัวหนังสือ เขียนคำว่า “หลวงพ่อหน่าย อินทสิโล วัดบ้านแจ้ง อยุธยา” ด้านหลังเหรียญ เป็นอักขระเลขยันต์ ขอบเหรียญด้านใน อ่านว่า “อะสังวิสุโลปุสะพุภะ สังววิธาปุภะยะปะ นะโมพุทธายะ มะอะอุ พุทธัง ปิด ธัมมังปิด สังฆังปิด นะมะพะทะ” ตรงกลางเป็นรูปยันต์สี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัว ส่วนด้านบนและด้านล่างเป็นยันต์ใบพัด

พ.ศ.2562 จังหวัดมหาสารคาม มีอายุครบ 154 ปี การก่อตั้งเมือง จึงมีมติร่วมกันจัดสร้าง เหรียญพระพุทธกันทรวิชัย รุ่นฉลองครบรอบ 154 ปี รายได้สมทบทุนก่อสร้างอาคารเรียนวิทยาลัยสงฆ์มหาสารคาม ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนพระพุทธกันทรวิชัยปางสมาธิเพชร บริเวณพื้นเหรียญมีอักขระยันต์ 4 ตัว อ่านว่า นะ มะ พะ ทะ ที่บริเวณผ้าทิพย์มีตัวเลข ๑๕๔ ปี หมายถึงครบรอบการตั้งเมืองมหาสารคาม


ด้านหลังจากด้านขวาของเหรียญขึ้นไปด้านบนวนไปด้านซ้ายเขียนว่า ฉลอง ๑๕๔ ปี จังหวัดมหาสารคาม ที่บริเวณกลางเหรียญเป็นภาพพระบรมธาตุนาดูน ด้านล่างสุดมีตัวอักษรเขียนว่า ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๒ สำหรับจำนวนการสร้างมีเนื้อทองแดงอย่างเดียวจำนวน 20,000 เหรียญ เปิดให้เช่าเหรียญละ 99 บาท สอบถามได้ที่สำนักงานจังหวัดมหาสารคาม โทร.0-4377-7320

พ.ศ.2550 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” หรือ “พระครูวิจิตรชยานุรักษ์” อดีตเจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท พระเกจิดัง จัดสร้างวัตถุมงคล “พระสมเด็จแหวกม่าน เนื้อผงน้ำมัน” จำนวน 1,000 องค์ ลักษณะเป็นพระเนื้อผงน้ำมัน สร้างตามตำรับหลวงพ่อกวย พิมพ์สี่เหลี่ยม

ด้านหน้าพระสมเด็จมีขอบและเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปนูนพระพุทธ ปางมารวิชัย แหวกม่านตามรูปทรงองค์พระ ด้านหลังพระสมเด็จไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์ตุ๊กตาเส้นนูน “นะ โม พุท ธา ยะ” ใต้ยันต์มีอักษรไทยและเลขไทย เขียนคำว่า “ว.ค.๕๐” พระสมเด็จแหวกม่าน หลวงพ่อพร้า เนื้อผงน้ำมัน รุ่นนี้จัดสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 หลวงพ่อพร้า ปลุกเสกเดี่ยวมาตลอด 9 พรรษา (พ.ศ.2550-2558) เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ทรงคุณค่า

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อหน่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง