รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อแก้ว

9 ก.ย. 2564 - 14:08 น.

“เมื่อจิตมีปีติ ความสุขอันเป็นผลพลอยได้ ย่อมบังเกิดขึ้นในอันดับ ต่อมา แล้วจิตจดจ้องอยู่กับบริกรรมภาวนา ในที่สุดบริกรรมภาวนาจะค่อยจางหายไปๆ ลมหายใจปรากฏขึ้นมา” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“พระครูวินัยธรรม” หรือ “หลวงพ่อแก้ว พรหมสโร” วัดพวงมาลัย ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม พระเกจิ อาจารย์ชื่อดังแม่กลอง วัตถุมงคลโดยเฉพาะ “เหรียญรูปไข่หูเชื่อม พ.ศ.2459” ที่ระลึกสร้างพระอุโบสถเป็นเนื้อทองแดง และบล็อกที่สมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช ทรงให้ช่างแกะถวายจึงเรียกกันว่า “บล็อกวังบูรพา”

ด้านหน้าเหรียญเป็น รูปหลวงพ่อแก้วนั่งขัดสมาธิ มีช่อชัยพฤกษ์ ล้อมรอบเป็นรูป พวงมาลัย จารึกอักษร “๒๔๕๙” และอักขระขอม “พุทยัด ธาปิด ยะอุด นะอุด โมอัด” ด้านบนเป็นอุณาโลม ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์หัวใจสี่เกลอ ลงอักขระ “ภู ภี ภุ ภะ” มีอักขระขอม อ่านได้ว่า “อุทธัง อโธ ปิดนะ นะโม พุทธายะ” ทุกวันนี้ หายากและราคาสูง

“หลวงปู่สาธุ์ สุขธัมโม” วัดบ้านเหล่า ต.เม็กดำ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม พระเกจิเรืองวิทยาคมจัดสร้างวัตถุมงคลเพียง 3 รุ่นเท่านั้น แต่ที่ได้รับความนิยมคือเหรียญเสมารูปเหมือนรุ่นแรก สร้างเมื่อปี 2509 รวม 2 พิมพ์ คือพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก สำหรับพิมพ์ใหญ่มี 2 เนื้อคือ ทองแดงผิวไฟและเนื้อตะกั่ว ส่วนพิมพ์เล็ก มีเฉพาะเนื้อทองแดง


ด้านหน้าเหรียญทั้ง 2 พิมพ์เป็นรูปเหมือนหลวงปู่สาธุ์ครึ่งองค์ มีตัวอักษรที่ใต้ขอบด้านบนว่า “รุ่น ๑” และตัวอักษรโค้ง ไปตามขอบเหรียญจากขวาไปซ้าย ความว่า “หลวงพ่อสา สุข ธมฺโม วัดบ้านเหล่า ต.เม็กดำ อ.พยัคฆภูมิพิสัยจ.มหาสารคาม” ส่วนด้านหลังของเหรียญจะเป็นยันต์ 5 และมีตัวเลขบอกวันเดือนปีที่สร้าง คือ “๑ มกราคม ๒๕๐๙” ด้านหลังแทบทุกเหรียญจะปรากฏรอยจารอักขระ แต่บางเหรียญก็ไม่มีจาร ในส่วนของจำนวนการสร้างไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน ประเมินว่าน่าจะไม่เกิน 5,000 เหรียญ จัดอยู่ในทำเนียบเหรียญยอดนิยม

“พระธัมมวิตักโกภิกขุ” หรือ “พระยานรรัตนราชมานิต” วงการพระเครื่องเรียกขานนามว่า “เจ้าคุณนรฯ” ข้าราชสำนักในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อพระองค์เสด็จสวรรคตจึงได้บวชถวายเป็นพระราชกุศลตลอดชีวิต

สำหรับเหรียญรูปเหมือนเจ้าคุณนรฯ รุ่นแรก สร้างขึ้นในงานทำบุญฉลองอายุครบ 70 ปีเมื่อปีพ.ศ.2510 ลักษณะเป็นเหรียญหลังเต่า มีหู ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนท่าน ครึ่งองค์หันหน้าตรง มีเส้นขนแมวในหูเหรียญ ดวงตาคมชัด สันเหรียญมีร่องรอยการตัด ใต้รูปเหมือนเขียนคำว่า “ธมฺมวิตกฺโกภิกขุ ๗๐” ด้านหลังเหรียญไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์คมชัด พบว่ามี 2 แบบ คือ แบบบล็อกเคลื่อน กับบล็อกไม่เคลื่อนรุ่นแรก เป็นที่ต้องการของนักสะสมพระเครื่องอย่างมาก

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อแก้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง