รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่สงฆ์

14 ก.ย. 2564 - 15:35 น.

“พุทธะ ผู้รู้ พุทธะ ผู้ตื่น พุทธะ ผู้เบิกบาน บังเกิดขึ้นในจิตของผู้ภาวนาอันนี้เป็นจุดเริ่มของสมาธิในขั้นต้นเรียกว่า ปฐมสมาธิ” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่สงฆ์ กันต ธัมโม” อดีตพระเกจิชื่อดังแห่งวัด บ้านทราย อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี ผู้สืบทอดพุทธาคมสายสมเด็จลุน จัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญสมปรารถนา” (นับเป็น รุ่นสุดท้าย) ที่ระลึกอายุครบ 104 ปี เมื่อปี พ.ศ.2559 จัดสร้างหลายเนื้อด้วยกัน ลักษณะเป็นเหรียญเสมา หูห่วงตัน ด้านหน้ามีลายกนกรอบ ใต้ห่วงมีอักขระขอม “มะ อะ อุ” ตรงกลางมีรูปนูน ตอกโค้ดวัดและ มีเลขลำดับองค์พระเป็นเลขไทย ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบ ตรงกลางเป็นยันต์พระเจ้า 16 พระองค์ ด้านล่างเขียนว่า “ที่ระลึกฉลองอายุ ๑๐๔ ปี หลวงปู่สงฆ์ กนฺตธมฺโม วัดบ้านทราย จ.ลพบุรี ๑ เม.ย.๒๕๕๙”

“หลวงพ่อขัน อินทปัญโญ” วัดนกกระจาบ ต.วัดนก อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ศิษย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เหรียญที่ได้รับความนิยมคือ เหรียญรูปตัวหลวงพ่อขันส่วนปีอยู่ในราว พ.ศ.2470 เป็นเหรียญเสมานั่งเต็มองค์ ด้านล่างมีข้อความว่า “พระอาจารย์ขัน” หูเชื่อม เป็นเหรียญที่สวยงาม มีราคาเช่าบูชากันหลักแสนปลายๆ รวมทั้งเหรียญหล่อเสมายันต์ห้าสร้างเมื่อปี พ.ศ.2482 ปัจจุบันหายาก


“พระมงคลบพิตร” หรือที่นิยมเรียกว่า “หลวงพ่อมงคลบพิตร” เป็น 1 ใน 8 พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์หลักคู่บ้านเมืองมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ประดิษฐานที่วิหารพระมงคลบพิตร จ.พระนครศรีอยุธยา สำหรับวัตถุมงคล ที่สร้างจำลอง “พระมงคลบพิตร” มีการจัดสร้างกันหลายครั้งในโอกาสสำคัญต่างๆ ที่มีค่านิยมสูงในแวดวงนักนิยมสะสม คือ “เหรียญหลวงพ่อมงคลบพิตร รุ่นแรก ปี 2460”

จัดสร้างโดย พระยาโบราณราชธานินทร์ (พร เดชะคุปต์) ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งสมุหเทศาภิบาลมณฑลกรุงเก่า ที่ระลึกการบูรณปฏิสังขรณ์พระมงคลบพิตร พร้อมทั้งบูรณะพระวิหารที่อยู่ในสภาพชำรุดทรุดโทรม ในราวปี พ.ศ.2460-2463 โดยจัดสร้างเป็น 2 เนื้อ คือ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ใหญ่ หูเชื่อม พื้นเรียบ ยกขอบทั้งด้านหน้าและด้านหลังด้านหน้าเป็นรูปจำลองหลวงพ่อมงคลบพิตร ปางมารวิชัย ประทับบนพระแท่น จารึกอักษรโดยรอบว่า “พระปฏิมากร มงคลบพิตร์ ศรีอยุธยา” ด้านหลังตรงกลางเป็นยันต์เฑาะว์ ได้รับการยอมรับและยกย่องให้เป็น 1 ในชุดเบญจภาคีเหรียญพระพุทธ

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่สงฆ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง