รอบด้านวงการพระ : เหรียญรูปเสมา หลวงพ่อพร้า วัดโคกดอกไม้

15 ก.ย. 2564 - 10:51 น.

“ถ้าว่าโดยจิตก็เป็นปฐมจิต ว่าโดยวิญญาณเป็นปฐมวิญญาณเพราะรู้อยู่เฉยๆ ถ้าว่าโดย ฌานเป็นอัปปนาฌาน ว่าด้วยจิตเป็นอัปปนาจิต นี่คือจิตแท้จริงดั่งเดิมของเรา” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปี พ.ศ.2558 เมื่อครั้ง“หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท อายุครบ 92 ปี คณะกรรมการวัด คณะศิษย์จัดงานฉลองครบรอบอายุ พร้อมทั้งจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญเสมาหลวงพ่อพร้า ครบรอบ 92 ปี” เป็นที่ระลึก

ลักษณะวัตถุมงคล เป็นเหรียญรูปเสมา ไม่มีหูห่วง ด้านหน้า ขอบเป็นลายกนกรูปเสมา ตรงกลางเป็นรูปนูน หลวงพ่อพร้านั่งสมาธิเต็มองค์บนหลังหมู (เกิดปีกุน) ข้างๆ ศีรษะของท่าน ซ้าย-ขวา เป็นยันต์ครูหลวงพ่อพร้า มีอักษรไทยที่ช่องขอบเหรียญเสมาและใต้ตัวหมู “พระครูวิจิตรชยานุรักษ์ หลวงพ่อพร้า อตฺตสนฺโต ฉลองครบรอบ อายุ ๙๒ ปี”

ด้านหลังเหรียญ ที่ขอบเป็นลายกนกรอบ ตรงกลางเป็นยันต์สี่ ถอดมาจากตะกรุดหลวงพ่อพร้า มีอักขระขอม มีอักษรไทยที่ขอบเสมา “วัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท” เป็นอีกหนึ่งวัตถุมงคลที่ควรค่าแก่การเก็บบูชา

หลวงพ่อย้อย ปุญญมี แห่งวัดอัมพวัน ต.ศาลารีไทย อ.เสาไห้ จ.สระบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัตถุมงคลจัดสร้างมาหลายรุ่น แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด เป็นเหรียญที่จัดสร้างขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2511 ลักษณะเป็นเหรียญเสมา มีหู เนื้อนวโลหะและอัลปาก้า ด้านหน้าเหรียญ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิ ด้านบนเขียนว่า “๒๕๑๑” ขอบเหรียญรูปใบเสมา เขียนว่า “หลวงพ่อย้อย ปุญญมี วัดอัมพวัน อ.เสาไห้ จ.สระบุรี” ด้านหลังไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นพระพุทธรูป ด้านบนเขียนว่า “หลวงพ่อขาว” รุ่นนี้กล่าวขวัญถึงอย่างมาก


“พระวิมลเมธาจารย์” หรือ “หลวงพ่อเจ้ง จันทสโร” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดไผ่ล้อม จ.ตราด หรือท่านเจ้าคุณเฒ่า ผู้ได้รับสมญา บิดาแห่งการศึกษาจังหวัดตราด เหรียญปั๊มรูปเหมือนรุ่นแรก สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2491

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปหยดน้ำทรงเหลี่ยม ยกขอบ 2 ชั้นทั้งหน้าและหลัง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนพระวิมลเมธา จารย์ครึ่งองค์ ด้านล่างจารึกชื่อ “พระวิมลเมธาจารย์” ถัดลงมาเป็นปี พ.ศ.ที่สร้าง คือ “๒๔๙๑”

ด้านหลัง เป็นอักษรไทยจารึกข้อความว่า “ขอเตือนว่า รักพ่อแม่อย่าลืมคุณ รักบุญอย่าลืมศีล วัดไผ่ล้อม ตราด” เหรียญปั๊มรูปเหมือนพระวิมล เมธาจารย์ พ.ศ.2491 กลายเป็นเหรียญคณาจารย์อันทรงคุณค่าสูงสุด ได้รับการยกย่องให้เป็นเหรียญดีศรีเมืองตราด

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญรูปเสมา หลวงพ่อพร้า วัดโคกดอกไม้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง