รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่โทน วัดเขาน้อยคีรีวัน

16 ก.ย. 2564 - 10:49 น.

“การที่โบราณาจารย์ สอนให้เราภาวนาให้จิตสงบลงเป็นสมาธิเป็นหนึ่ง เพื่อให้ผู้ภาวนาทั้งหลาย ได้รู้ว่าจิตแท้จิตดั้งเดิมของเราเป็นอย่างไร นี่เป็นจุดมุ่งหมายของการฝึกสมาธิในเบื้องต้น” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่โทน กันตสีโล” วัดเขาน้อยคีรีวัน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี อดีตพระเกจิ อาจารย์ชื่อดังชลบุรี สร้างวัตถุมงคล เอาไว้หลายรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือ “เหรียญรูปเหมือนหลวงปู่โทนรุ่นแรก ปี พ.ศ.2522” มอบให้ผู้ที่ร่วมทำบุญ

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรี หูเชื่อมด้านบน จัดสร้างเป็นเนื้อนวโลหะและเนื้อทองแดงรมดำ ด้านหน้าเป็นรูปเหมือนหลวงปู่โทนครึ่งองค์ หันหน้าตรง ห่มจีวรเฉวียงบ่า พาดสังฆาฏิ ขอบด้านบนเขียนว่า “หลวงพ่อโทน กนฺตสีโล”

ด้านหลัง เป็นรูปยันต์สี่เหลี่ยมขมวดมุม มีเส้นตัดทแยงมุม 2 เส้น ภายในเส้นยันต์มีอักษรขอม เขียนไว้ 4 ตัว อ่านได้ว่า “จะ ภะ กะ สะ” บนขอบด้านบนเขียนไว้ว่า “วัดเขาน้อย คีรีวัน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี” ด้านล่าง “๒๕๒๒” อันหมายถึงปี พ.ศ.ที่สร้าง หลังการมรณภาพคณะศิษย์และผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาต่างเสาะแสวงหาไว้ในครอบครอง

ในปี พ.ศ.2550 “หลวงพ่อพร้า อัตตสันโต” หรือ “พระครูวิจิตรชยานุรักษ์” เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จัดสร้างวัตถุมงคล “พระสมเด็จแหวกม่าน เนื้อผงน้ำมัน” จำนวน 1,000 องค์ ลักษณะเป็นพระเนื้อผงน้ำมัน สร้างตามตำรับหลวงพ่อกวย พิมพ์สี่เหลี่ยม


ด้านหน้าพระสมเด็จมีขอบและเม็ดไข่ปลา ตรงกลางเป็นรูปนูนพระพุทธ ปางมารวิชัย แหวกม่านตามรูปทรงองค์พระ ด้านหลังพระสมเด็จไม่มีขอบ ตรงกลางเป็นยันต์ตุ๊กตาเส้นนูน “นะ โม พุท ธา ยะ” ใต้ยันต์มีอักษรไทยและเลขไทย เขียนคำว่า “ว.ค.๕๐” พระสมเด็จแหวกม่าน หลวงพ่อพร้า เนื้อผงน้ำมันรุ่นนี้จัดสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 หลวงพ่อพร้าปลุกเสกเดี่ยวมาตลอด 9 พรรษา (พ.ศ.2550-2558) นับเป็นวัตถุมงคลของหลวงพ่อพร้าอีกรุ่นหนึ่งที่ควรค่าสำหรับเก็บสะสมไว้เป็นมงคล

ในปี พ.ศ.2559 “หลวงปู่สงฆ์ กันตธัมโม” อดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งวัดบ้านทราย จ.ลพบุรี มีอายุครบ 104 ปี จัดสร้าง “พระสมเด็จหล่อโบราณ รุ่นสมปรารถนา” เป็นหลายเนื้อด้วยกัน ลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม เนื้อโลหะ ด้านหน้า เหมือนพระสมเด็จทั่วไป ฐานสามชั้น ด้านหลังเรียบ มีภาษาไทย “ปู่สงฆ์ สมปรารถนา” ตอกโค้ดวัด และเลขไทยเป็นลำดับองค์พระ วันที่ 22 มี.ค.2559 ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ที่อุโบสถวัดบ้านทราย โดยมีพระเกจิคณาจารย์ ร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิตในปัจจุบัน เริ่มหายาก ส่วนใหญ่ถูกตามเก็บเข้ากรุหมด

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่โทน วัดเขาน้อยคีรีวัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง