รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่เพ็ง

20 ก.ย. 2564 - 00:01 น.

“วิธีทำจริงก็คือ ให้ตั้งใจแน่วแน่ต่อบริกรรมภาวนา ที่เรายึดเป็นอารมณ์จิต อย่าไปทำความลังเลสงสัยใดๆ ทั้งสิ้น และอย่ากลัวว่าจิตจะไปติดสมถะ ติดความสงบไม่ต้องกลัว” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่เพ็ง อินทสโร” พระเกจิเรืองวิทยาคม วัตถุมงคลที่เป็นสุดยอดปรารถนา คือ “เหรียญรูปทรงพัดยศรูปเหมือน รุ่นแรกสร้างปี 2510” รุ่นนี้ วัดบ้านศรีสง่า จัดสร้างขึ้นเพื่อที่ระลึกโอกาสที่ได้รับแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์

ลักษณะเป็นเหรียญรูปทรงพัดยศ มีหูห่วง เป็นเหรียญเนื้อทองแดง จำนวนการสร้างประมาณ 3,000 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ เป็นรูปเหมือนหลวงปู่เพ็งครึ่งองค์ ใต้รูปเหมือนเขียนว่า “อุปฌาเพ็ง อินฺทสโร” ด้านหลังเหรียญ ตรงกลางเหรียญเป็นยันต์พระเจ้าห้าพระองค์ นะโม พุทธายะ มีตัวอักษรจากด้านขวาของเหรียญโค้งลงไปทางด้านซ้าย เขียนคำว่า “วัดศรีส่วง (ช่างแกะบล็อกผิด ที่ถูกต้องวัดศรีสง่า) อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม” เป็นอีกเหรียญหนึ่งที่ได้รับความนิยมในพื้นที่

หลวงพ่อหน่าย อินทสีโล อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านแจ้ง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง เหรียญหูเชื่อม รุ่น 4 วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เหรียญรุ่นแรก สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2517 ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มกลมรูปไข่ หูเชื่อม คือ ปั๊มเหรียญขึ้น มาก่อน เชื่อมหูทีหลัง ด้วยทองเหลือง ด้านหน้า เป็นรูปเหมือนนั่งขัดสมาธิเต็มองค์หันหน้าตรง ใต้รูปเหมือนมีตัวหนังสือ เขียนคำว่า “หลวงพ่อหน่าย อินทสิโล วัดบ้านแจ้ง อยุธยา”


ด้านหลังเหรียญ เป็นอักขระเลขยันต์ ขอบเหรียญด้านใน อ่านว่า “อะสังวิสุโลปุสะพุภะ สังววิธาปุภะยะปะ นะโมพุทธายะ มะอะอุ พุทธังปิด ธัมมังปิด สังฆังปิด นะมะพะธะ” ตรงกลางเป็นรูปยันต์สี่เหลี่ยม ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของท่าน ส่วนด้านบนและ ด้านล่างเป็นยันต์ใบพัด เมื่อสร้างเสร็จ หลวงพ่อหน่ายปลุกเสกเดี่ยวเป็นเวลานาน จึงได้นำออกบูชา เป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่งแห่งเมืองกรุงเก่า

“พระครูวินัยธรรม” หรือ “หลวงพ่อแก้ว พรหมสโร” วัดพวงมาลัย ต.บ้านปรก อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแม่กลอง วัตถุมงคลโดยเฉพาะ “เหรียญรูปไข่หูเชื่อม พ.ศ.2459” ในโอกาสสร้างอุโบสถ เป็นเนื้อทองแดง และบล็อกที่ สมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช ให้ช่างแกะถวาย จึงเรียกกันว่า “บล็อกวังบูรพา”

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อแก้วนั่งขัดสมาธิ มีช่อชัยพฤกษ์ล้อมรอบเป็นรูปพวงมาลัย จารึกอักษร “๒๔๕๙” และอักขระขอม “พุทยัด ธาปิด ยะอุด นะอุด โมอัด” ด้านบนเป็นอุณาโลม ด้านหลังเหรียญ เป็นยันต์หัวใจสี่เกลอ ลงอักขระ “ภู ภี ภุ ภะ” มีอักขระขอมอ่านได้ว่า “อุทธัง อโธ ปิดนะ นะโม พุทธายะ” ทุกวันนี้หายากและราคาสูง

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่เพ็ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง