รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่สาธุ์

20 ก.ย. 2564 - 14:51 น.

“เวลานี้เรามาหัดภาวนา เพื่อให้จิตมีสิ่งที่ติดให้แน่วแน่ เราก็ไม่ไปกังวลกับสิ่งอื่น ไม่ไปยึดในสิ่งอื่น มายึดอยู่ในสิ่งๆ เดียว คือ ยึดอยู่ที่ตัวผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ยึดรู้อยู่ที่ตนของตนเอง ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบานก็คือจิตของเรา” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงปู่สาธุ์ สุขธัมโม” วัดบ้านเหล่า ต.เม็กดำ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม พระเกจิเรืองวิทยาคม จัดสร้างวัตถุมงคล เพียง 3 รุ่นเท่านั้น แต่ที่ได้รับความนิยมคือเหรียญเสมา รูปเหมือนรุ่นแรก สร้างเมื่อปี 2509 รวม 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก

ด้านหน้าเหรียญทั้ง 2 พิมพ์เป็นรูปเหมือน มีตัวอักษรที่ใต้ขอบด้านบนว่า “รุ่น ๑” และคำว่า “หลวงพ่อสา สุขธมฺโม วัดบ้านเหล่า ต.เม็กดำ อ.พยัคฆภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม” ส่วนด้านหลังเป็นยันต์ 5 และมีตัวเลขบอกวันเดือนปีที่สร้าง คือ “๑ มกราคม ๒๕๐๙” ด้านหลังแทบทุกเหรียญจะปรากฏรอยจารอักขระ แต่บางเหรียญก็ไม่มีจาร จัดอยู่ในทำเนียบเหรียญยอดนิยมตลอดกาล

“หลวงพ่อโอด ปัญญาธโร” อดีตเจ้าอาวาสวัดจันเสน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ มีความประสงค์จัดสร้างมณฑปพระธาตุ ส่วนชั้นล่างเป็นที่ประชุมสงฆ์ และเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บวัตถุโบราณของเมืองจันเสน พร้อมทั้งจัดสร้างวัตถุมงคล “รุ่นสร้างมณฑป”


รุ่นนี้เป็นรูปหล่อเหมือนหลวงพ่อโอดปั๊มลอยองค์ จัดสร้างในปี พ.ศ.2531 เพื่อหาทุนทรัพย์ในการสร้างมณฑป มีทั้งหมด 4 เนื้อ คือ เนื้อเงิน เนื้อทองเหลือง เนื้อทองแดง และเนื้อตะกั่ว มีโค้ดตอกทุกเนื้อ ด้านหน้ารูปหล่อเหมือน มีตัวหนังสือนูน เขียนว่า “พระครูนิสัยจริยคุณ” พร้อมปั๊มอักขระขอมตัวนะ จำนวน 3 ตัว ที่สังฆาฏิด้านหน้า ด้านหลัง บริเวณใต้ฐานเขียนว่า “วัดจันเสน” ราคาเช่าบูชาปัจจุบันยังไม่สูงนัก

“หลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป” อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าประทีปปุญญาราม อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร พระป่านักปฏิบัติ วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยม คือ “เหรียญหลวงปู่ผ่าน รุ่น 1 พ.ศ.2521” จัดสร้างโดย นาย เซียมฮ้อ หรือ “เจ๊กฮ้อ” ถวายหลวงปู่ผ่าน ไว้เป็นที่ระลึกแก่ ผู้ที่มาทำบุญ

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างจำนวน 4,200 เหรียญ ด้านหน้าเหรียญ ขอบเหรียญรอบวงรีมีเส้นสันนูน ขอบเหรียญชั้นในมีลวดลาย ใต้หูห่วงเหนือรูปหลวงปู่มียันต์ตัว “นะ” ใกล้ขอบเหรียญชั้นในจากซ้ายไปขวาเป็นอักขระ ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ผ่านนั่งขัดสมาธิเต็มองค์บนอาสนะ ด้านล่างสุดของเหรียญมีตัวหนังสือคำว่า “พระอาจารย์ผ่าน ปัญญาปทีโป”

ด้านหลังเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวา มีตัวหนังสือนูนคำว่า “วัดป่าปทีปปุญญาราม บ้านเซือม” ตรงกลางเหรียญมีอักขระ ล้อมรอบตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัส ตารางสี่เหลี่ยมจัตุรัสแบ่งเป็น 4 ช่อง ในแต่ละช่องสี่เหลี่ยมเล็กมีอักขระ 4 ตัว เป็นอักขระ ด้านล่างสุดระบุ “พ.ศ.๒๕๒๑”

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่สาธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง