ท่วงที ลีลา ของ วิษณุ เครืองาม ต่อ ถวายสัตย์ : วิเคราะห์การเมือง

ท่วงที ลีลา ของ วิษณุ เครืองาม ต่อ ถวายสัตย์ : วิเคราะห์การเมือง

ท่วงที ลีลา ของ วิษณุ เครืองาม ต่อ ถวายสัตย์ : วิเคราะห์การเมือง

ท่วงที ลีลา – กรณี “ถวายสัตย์ปฏิญาณ” กำลังเดินไปบนหนทางแห่งคติความเชื่อโบราณที่ว่า “รักยาวให้บั่น รักสั้นให้ต่อ” มากยิ่งขึ้นเป็นลำดับ

โดยเฉพาะบทบาทของ นายวิษณุ เครืองาม

รับรู้กันว่า การยืนกระต่ายขาเดียว “ไม่ตอบ” และ “ไม่ทราบ” เมื่อประสบเข้ากับคำถามจากสังคมผ่านปากของผู้สื่อข่าวได้กลายเป็นเรื่องผิด สังเกต

และนั่นแหละที่ทวีความแคลงคลาง กังขามากขึ้น

เพราะธรรมชาติของ นายวิษณุ เครืองาม นั้นชอบพูด ชอบอธิบาย มากด้วยสำนวนโวหาร แล้วเหตุใดเมื่อมาถึงกรณี “ถวายสัตย์ปฏิญาณ” กลับกลายเป็น ไม่ทราบ ไม่ตอบ

ยิ่งเมื่อ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ซึ่งเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ นายวิษณุ เครืองาม ตั้งแต่ดำเนินรายการสนทนาประชาธิปไตยในทีมของ พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก

ยิ่งทำให้เงื่อนงำต่างๆ เริ่มคลี่ออกเป็นเปลาะๆ

ไม่ว่าจะเป็นเปลาะในฐานะที่เป็นศิษย์นอก ห้องเรียนของ นายวิษณุ เครืองาม ไม่ว่าจะเป็นเปลาะในฐานะเป็นแฟนานุแฟนหนังสือของ นายวิษณุ เครืองาม

รู้ว่า นายวิษณุ เครืองาม แม่น “รัฐธรรมนูญ”

จึงรู้สึกแปลกเมื่อเห็นบทบาทของ นายวิษณุ เครืองาม แตกต่างไปจากที่เคยเขียนถึง “ถวายสัตย์ปฏิญาณ” ในหนังสือหลังม่านการเมืองอย่างชนิดตรงกันข้าม

สังคมจึงให้ความสนใจต่อความเป็นจริงในการ “ถวายสัตย์ปฏิญาณ” ของครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พอๆ กับให้ความสนใจต่อ นายวิษณุ เครืองาม

อย่างน้อยก็ยืนยันความเชื่อมั่นต่อ นายวิษณุ เครืองาม ว่าเป็นอย่างไร

ที่ นายวิษณุ เครืองาม ไม่ยอมตอบไม่ยอมอธิบายเพราะต้องการให้กรณี “ถวายสัตย์ปฏิญาณ” จบลงอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการนั้นอย่างไรคือบทสรุป

จะจบตามความปรารถนาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่

บทบาทของ นายวิษณุ เครืองาม นั่นเองที่มีส่วนอย่างสำคัญในการยั่วเร้า กระตุ้นต่อมแห่งความอยากรู้อยากเห็นว่าสภาพความเป็นจริงเป็นอย่างไรกันแน่

ความสนใจเรื่องนี้มิได้มาจากการเปิดประเด็นโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล และตามด้วยมือกฎหมายระดับ นายชูศักดิ์ ศิรินิล เท่านั้น

หากอยู่ที่ท่าทีของ นายวิษณุ เครืองาม

หากอยู่ที่ท่าทีอันมาจากนักวิชาการด้าน กฎหมายอย่าง นายเจษฎ์ โทณะวณิก หากอยู่ที่ความสงสัยเพิ่มขึ้นของอดีตกกต. อย่าง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร

เหล่านี้ล้วนเสริมความมั่นใจต่อ นายวิษณุ เครืองาม เป็นทวีคูณ

บทความก่อนหน้านี้อร่อยรวด30ร้านดังในตำนาน เมกาฟู้ด เทสติวัล 2019 : หลากหลาย
บทความถัดไป‘ทาทา’ทุ่มเทร้อง-เต้นคุ้มค่าบัตร ฝันเป็นจริงนั่งแท่นโชว์ไดเร็กเตอร์คอนเสิร์ต