สภาวะ รุกรับ มองผ่าน รัฐธรรมนูญ มองผ่าน รัฐบาล

สภาวะ รุกรับ มองผ่าน รัฐธรรมนูญ มองผ่าน รัฐบาล

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

สภาวะ รุกรับ มองผ่าน รัฐธรรมนูญ มองผ่าน รัฐบาล : คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง – ในเมื่อรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ได้รับการยกย่องเป็นอย่างสูงว่า DESIGN มาเพื่อพวกเรา อันหมายถึงคสช. อันหมายถึงพรรคพลังประชารัฐ

สภาพการณ์ทางการเมืองนับแต่เดือนมีนาคม 2562 เด่นชัด

เด่นชัดว่าคสช. และพรรคพลังประชารัฐอยู่ในฐานะเป็นฝ่ายรุกในทางการเมืองอย่างต่อเนื่องเริ่มจากการเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎร

ตามมาด้วยการขานชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

ผลการเลือกประธานและรองประธานสภาผู้แทนราษฎรในเมื่อเป็นของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย จึงการันตีว่านายกรัฐมนตรีต้องเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

การประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ปรากฏออกมาอย่างเด่นชัดว่า มีสมาชิกรัฐสภาทั้งสิ้น 500 คน ขานชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

จำนวนนี้เป็น ส.ส. 251 เป็น ส.ว. 249

คะแนนของส.ว. 249 จาก 250 แจ่มแจ้งในความเป็นเอกภาพเพราะว่า 1 ที่ขาดหายไปคือเสียงของประธานวุฒิสภา ขณะที่ ส.ส. 251 มาจาก 19 พรรคการเมือง

นี่ย่อมเป็นชัยชนะอันงดงามต่อ 244 เสียงของฝ่ายค้าน

นี่ย่อมสะท้อนให้เห็นลักษณะ “รุก” อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะมองผ่านกระบวนการของวุฒิสภา ไม่ว่าจะมองผ่านกระบวนการของสภาผู้แทนราษฎร

ขณะเดียวกัน พลันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำครม. เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม เพื่อที่จะสร้างความชอบธรรมในการแถลงนโยบาย

ถือว่าเป็นการรุกครั้งใหญ่ก่อนลงมือทำงาน

การประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ก็เกิด คำทักท้วงจาก นายปิยบุตร แสงกนกกุล ตั้งข้อสงสัยว่า การถวายสัตย์ปฏิญาณ อาจไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 161

นี่คือระเบิดลูกใหญ่ในทางการเมือง

ยิ่งกว่านั้น เมื่อรัฐบาลเดินหน้าแถลงนโยบายระหว่างวันที่ 25-27 กรกฎาคม ก็เห็นอย่างเด่นชัดว่าการแถลงนโยบายอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 163 เข้าไปอีก

ไม่ว่าจะมองผ่านกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณ ไม่ว่ามองผ่านกรณีรัฐบาลจัดทำและแถลงนโยบาย เหมือนกับเป็นกระบวนการรุกอย่างต่อเนื่องของรัฐบาล

แต่พลันที่มีการอ้างถึงมาตรา 161 และ 162

ความข้องใจว่าอาจจะขัดกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 161 และอาจจะขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 163 ส่งผลให้สถานะการรุกของรัฐบาลกลับกลายเป็น “รับ”

นี่คือสภาวะพลิกผันและแปรเปลี่ยนทางการเมือง

อ่านข่าว

บทความก่อนหน้านี้พักยาวแน่! เรือใบแถลง ซาเน เจ็บเอ็นเข่ารุนแรงเตรียมขึ้นเขียงผ่าตัด
บทความถัดไปตกหนักต่อเนื่อง! กรมอุตุฯ เตือนมรสุมถล่ม 35จังหวัด ระวังอันตราย ซัดกรุงร้อยละ60