บทเรียน จากอดีต อดีตของ ชิน โสภณพนิช ธนาธร อนาคตใหม่

บทเรียน จากอดีต อดีตของ ชิน โสภณพนิช ธนาธร อนาคตใหม่ : วิเคราะห์การเมือง

บทเรียน จากอดีต อดีตของ ชิน โสภณพนิช ธนาธร อนาคตใหม่

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

บทเรียน จากอดีต – สภาพการสกัด ขัดขวาง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มิให้เข้าไปมีบทบาทในสภา กำลังเดินไปบนเส้นทางเดียวกันกับสภาพ นายชิน โสภณพนิช หลังรัฐประหาร 2500

ต้องการจำกัด “พื้นที่” ต้องการจำกัด “บริเวณ”

นั่นก็คือ ต้องการจำกัดพื้นที่ จำกัดบริเวณของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มิให้เข้าไปร่วมประชุม ไม่ว่าประชุมรัฐสภา ไม่ว่าประชุมสภาผู้แทนราษฎร

นั่นก็คือ ต้องการ “เนรเทศ” นายชิน โสภณพนิช ไม่ให้เข้าประเทศ

รายละเอียดของ นายชิน โสภณพนิช อาจเนื่องจากสนิทกับ “ซอยราชครู” รายละเอียดของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อาจเนื่องจากประสบความสำเร็จอย่างเหนือความคาดหมาย

นายชิน โสภณพนิช สัมพันธ์กับกลุ่มการเมือง “ซอยราชครู” ตั้งแต่ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ กระทั่ง พล.ต.ศิริ สิริโยธิน ถ้อยทีถ้อยอาศัยมาโดยตลอด

หลังรัฐประหาร 2500 ก็ตระหนักในผลสะเทือน

ด้านหนึ่ง นายชิน โสภณพนิช เดินทางไปอยู่ฮ่องกง ขณะเดียวกัน ด้านหนึ่ง เชื้อเชิญ พล.อ.ประภาส จารุเสถียร มาเป็นประธานแบงก์

ผลก็คือ ทำให้ นายชิน โสภณพนิช ขยายงาน “ต่างประเทศ”

แทนที่ธนาคารกรุงเทพจะขยายสาขาภายในประเทศอย่างด้านเดียว ตรงกันข้าม งานที่ฮ่องกง แข็งแกร่ง ทั้งยังขยายไปยังญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร

เช่นเดียวกับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อถูกกีดกันแม้จะเอ่ยคำอำลาในที่ประชุมสภาก็ไม่สามารถแอะออกมาได้ คำประกาศเดียวก็คือ

“เมื่อไม่ให้ผมเข้าสภา ผมก็จะอยู่กับประชาชน”

ผลก็คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เดินสายไปพบกับสมาชิกพรรคและประชาชนในต่างจังหวัด ไม่ว่าภาคใต้ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สร้างปรากฏการณ์มากมายในทางการเมือง

ตระเตรียมในเรื่อง 1 การเลือกตั้งระดับท้องถิ่นกำหนดไปตามพื้นที่ยุทธศาสตร์ 1 เคลื่อนไหวจินตนาการใหม่ ข้อตกลงใหม่ ไปสู่ “รัฐธรรมนูญใหม่”

มีความเหมือนและความต่างกันอย่างแน่นอน เพราะว่า นายชิน โสภณพนิช แปรวิกฤตเป็นโอกาสในทางเศรษฐกิจ เพราะว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แปรวิกฤตเป็นโอกาสในทางการเมือง

นายชิน โสภณพนิช พิสูจน์ไปแล้วในเรื่องการเงิน

เวลาจากเดือนมีนาคม 2562 จนถึงเดือนสิงหาคม 2562 กำลังพิสูจน์ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะมีความแข็งแกร่ง ยืนหยัดได้อย่างมั่นคงเพียงใด

หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน

บทความก่อนหน้านี้หญิงสาวที่ติดเชื้อเอชไอวีจากผู้เป็นแม่ เผยเรื่องราวตราบาปของการเป็นคนเลือดบวก
บทความถัดไปกลับไม่ถึงบ้าน! กระบะเลี้ยวตัดหน้าจยย. ข้าราชการหนุ่มชนกระเด็นดับคาถนน(คลิป)