กรณี ถวายสัตย์ กับ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไร้กระบวนท่า

กรณี ถวายสัตย์ กับ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไร้กระบวนท่า

กรณี ถวายสัตย์ กับ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไร้กระบวนท่า

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

กรณี ถวายสัตย์ กับ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไร้กระบวนท่า – ในที่สุด กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณตน ที่ได้รับหยิบยกขึ้นมาหารือโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล ในที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ก็กลายเป็นประเด็น

มิใช่ประเด็นธรรมดา หากเป็นประเด็นใหญ่

ไม่เพียงแต่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตกอยู่ในสภาพต้องหลบหนีกระเซอะกระเซิงไม่ยอมไปตอบคำถามในสภา พุธแล้วพุธเล่า

หากยังยกระดับเป็นความรับผิดชอบร่วมของ “พรรคร่วมฝ่ายค้าน”

ทันทีที่ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านพร้อมใจกันเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 โดยไม่มีการลงมตินั่นเท่ากับกรณีนี้ได้รับการยกระดับขึ้นไปอีก

ถามว่าเหตุปัจจัยอะไรทำให้กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถวายสัตย์ปฏิญาณตนเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม จึงตกอยู่ในความรับผิดชอบของพรรคอนาคตใหม่

ทั้งๆ ที่พรรคอนาคตใหม่ “ใหม่” อย่างยิ่งในทางการเมือง

ความน่าสนใจอยู่ที่เนื่องจากความใหม่เอี่ยมในลักษณะถอดด้ามของพรรคอนาคตใหม่นั่นเองทำให้เรื่องนี้ตกไปอยู่ในความรับรู้ของพรรคอนาคตใหม่

นั่นก็คือ ข้อสังเกตนี้ปรากฏเบื้องต้นผ่าน “โซเชี่ยล มีเดีย”

นั่นก็คือ พรรคอนาคตใหม่ไม่เพียงแต่มีรากฐานอยู่กับคนรุ่นใหม่ หากที่สำคัญเป็นอย่างมากแวดวงของพรรคอนาคตใหม่อาศัย “โซเชี่ยล มีเดีย” เป็นพื้นฐาน

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อรายละเอียดและความผิดพลาดอันเนื่องจากการถวายสัตย์ปฏิญาณตนโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านการตรวจสอบจาก นายปิยบุตร แสงกนกกุล

อย่าลืมว่ารากฐานเดิมของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล คืออะไร

1 คือ การเป็นนักวิชาการ เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ที่สำคัญก็คือ เป็นอาจารย์ที่สอนในเรื่องรัฐธรรมนูญอย่างชนิดเป็นมืออาชีพอย่างต่อเนื่อง

1 คือ การเป็นนักอ่านระดับ “หนอนหนังสือ”

จึงไม่แปลกที่จะตรวจสอบบทเรียนและประสบการณ์จากผลงานบันทึกของ นายวิษณุ เครืองาม ผ่าน “หลังม่านการเมือง” และเน้นจำเพาะไปยังการถวายสัตย์ปฏิญาณตน

จากนี้จึงเห็นได้ว่าการหยิบยกกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณตนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นประเด็นในทางการเมืองมิได้เป็นอุบัติเหตุ มิได้บังเอิญ

ตรงกันข้าม ผ่านการตระเตรียม ผ่านการวางแผน

เพียงแต่พรรคอนาคตใหม่มิได้คิดและประเมินว่าเรื่องนี้จะบานปลายและขยายกลายเป็นเรื่องใหญ่และทำให้สถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องตั้งรับระดับนี้

 นั่นเป็นเพราะการตั้งรับของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไร้กระบวนท่าเอง

บทความก่อนหน้านี้สมเกียรติ ศรลัมพ์ นั่งผู้ช่วยรมต.ควบวิป
บทความถัดไปมาเรียมจากไปแล้ว ทีมแพทย์สุดยื้อ โซเชียลแห่ไว้อาลัย