พลังดูด ล่าสุด พุ่งเป้า เข้า“เพื่อไทย”เพิ่ม 280 ส.ส.

วิเคราะห์การเมือง

พลังดูด ล่าสุด พุ่งเป้า เข้าเพื่อไทยเพิ่ม 280 ..

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

วิเคราะห์การเมือง – เหมือนกับความสนใจของแวดวงการเมืองจะอยู่ที่ข่าวปล่อยว่าอาจจะมีส..บางส่วนจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ไหลไปยกมือให้รัฐบาล

เป็นความสนใจที่เมฆหมอกทางการเมืองเริ่มตั้งเค้า

เพราะข่าวการพลิกเปลี่ยนในพรรคเศรษฐกิจใหม่เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมมาแล้ว แม้ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จะออกมาปฏิเสธอย่างต่อเนื่อง

กระนั้น ความสนใจใหม่กลับอยู่ที่การเยือนสุรินทร์ของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา

พลันที่ปรากฏภาพและข่าว .. 2 คนของพรรคเพื่อไทย ไปต้อนรับและสำแดงกัปปิยโวหารต่อการไปของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา อบอุ่นอย่างยิ่ง

มีความเชื่อเป็นอย่างสูงว่า ไม่ว่าข่าวพรรคเศรษฐกิจใหม่ ไม่ว่าข่าว ..สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย เป็นการจัดตระเตรียมเอาไว้แล้วอย่างเป็นระบบ

เตรียมเพื่อต้อนรับบทบาท พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ

เพราะก่อนหน้านี้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ก็เคยนัดหารือกับ ..ภาคอีสาน พรรคเพื่อไทยจำนวนหนึ่ง และต่อมา ..ธรรมนัส พรหมเผ่า ระบุตัวเลขว่าอาจดูดมาได้ 30 กว่าคน

จากที่มี 251 เสียงอาจทะยานเป็น 280 เสียง

บรรยากาศการสำแดงพลานุภาพแห่งพลังดูดเช่นนี้เท่ากับเป็นการจัดฉากเพื่อความโดดเด่นให้กับ พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในตำแหน่งประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์

การจะดูดส..ไปยกมือให้รัฐบาลได้มากกว่า 20 ขึ้นนอกจากจะพุ่งไปยังพรรคเศรษฐกิจใหม่แล้วจะแยกออกจากปริมาณของพรรคเพื่อไทยไม่ได้

เพราะการดูดก่อนเลือกตั้งก็เห็นอย่างเด่นชัด

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ก็เคยเป็นเลขาธิการพรรคไทยรักไทย ขณะที่ นายสุพล ฟองงาม ก็เคยเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชาชน

ยิ่ง นายสันติ พร้อมพัฒน์ ยิ่งเคยมีบทบาทเป็นอย่างสูง

ความเปราะบางที่ดำรงอยู่ภายในพรรคเพื่อไทยจึงเป็นมรดกตกทอดมาจากพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน ซึ่งเคยแตกแล้วแตกอีกมาแล้วหลายครั้งครา

ท่ามกลางความพยายามที่จะขยายจุดอ่อนจากกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณตน แล้วมี .. ของพรรคจำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วยกับญัตติตามมาตรา 252 ของรัฐธรรมนูญ

นี่ย่อมเป็นสัญญาณอันน่ากังวลยิ่ง

กังวลว่า แทนที่พรรคเศรษฐกิจใหม่จะตกเป็นเป้าหมายเพียงพรรคเดียว ตรงกันข้าม พรรคเพื่อไทยก็อยู่ในความพยายามของพรรคพลังประชาชนด้วย

นี่คือศึกที่พรรคเพื่อไทยจะต้องทำความเข้าใจและคลี่คลาย

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.สิระ เจนจาคะ โชว์เพาเวอร์ที่ภูเก็ต
บทความถัดไปสาวถูกทุบตี-เผาทั้งเป็น ข้างถนน เจ็บสาหัส ญาติคาดแฟนใหม่ทำ วอนตร.เร่งล่าตัว