คำราม การเมือง ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ อุบลราชธานี

คำราม การเมือง ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ อุบลราชธานี

คำราม การเมือง ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ อุบลราชธานี

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

คำราม การเมือง ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ อุบลราชธานี – พลันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เอ่ยปากถามถึง ส.ส.พรรคเพื่อไทย เมื่อบินจากกรุงเทพมหานครไปถึงอุบลราชธานี

พรรคพลังประชารัฐอาจยิ้ม พรรคประชาธิปัตย์อาจยิ้ม

ยิ่ง นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยซึ่งอยู่ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยิ่งยิ้มกว้าง

เพราะนั่นเท่ากับเป็นการถล่มไปยัง ‘พรรคเพื่อไทย’

กระนั้น เมื่อเห็นเสียงสวนจาก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ จาก นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ จาก นายสมคิด เชื้อคง แห่งพรรคเพื่อไทย ก็เกิดความไม่แน่ใจ

ไม่แน่ใจว่าเสียงสำทับจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างหนักแน่นจริงจังในแบบชายชาติทหารจะมีผลสะเทือนอะไรต่อคะแนนของพรรคเพื่อไทยหรือไม่

โอกาสจะเป็นของพรรคพลังประชารัฐจริงหรือ

ขณะเดียวกัน ยังสงสัยต่อไปอีกด้วยว่า พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย จะนำไปขยายผลได้มากน้อยเพียงใด

จากคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หากในการเลือกตั้งทั้งระดับท้องถิ่น ทั้งระดับจังหวัด พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรครวมพลังประชาชาติไทย ไม่สามารถเอาชนะพรรคเพื่อไทยได้

ความจริงแล้ว ในบรรดาพรรคการเมืองที่ร่วมอยู่ในรัฐบาล ไม่ว่าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าพรรคชาติไทยพัฒนา รับรู้มาตั้งแต่เลือกตั้งปี 2544 แล้วว่าเป็นอย่างไร

นั่นก็คือ แพ้มาตลอด

แพ้ต่อพรรคไทยรักไทยในปี 2544 และปี 2548 ไม่พอ ยังแพ้ต่อพรรคพลังประชาชนอีกในปี 2550 และยังแพ้ต่อพรรคเพื่อไทยทั้งในปี 2554 และปี 2562

ไม่ต้องพูดถึงพรรคพลังประชารัฐ พรรครวมพลังประชาชาติไทย

หากคำพูดล่าสุดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้พรรคเพื่อไทยหนียะย่ายพ่ายจะแจเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562 พรรคพลังประชารัฐคงไม่ทุลักทุเลอย่างที่เห็น

ไม่ว่าเจตนาในการพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีเป้าหมายจริงจังมากเพียงใดต่อผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า

แต่ถามว่าพวกเขากลัวหรือไม่

หากตรวจสอบจากเสียงของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หรือของ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ตลอดจนของ นายสมคิด เชื้อคง ไม่มีอะไรแสดงว่ากลัวแม้แต่น้อย

นี่คือบทพิสูจน์น้ำหนักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

บทความก่อนหน้านี้ประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากรคนใหม่
บทความถัดไปมีทางเลือกเพิ่ม! อันซู ฟาติ แข้งดาวรุ่งบาร์ซ่า ผ่านอนุมัติรับสัญชาติสเปนแล้ว