บทบาท การเมือง วิปใหญ่ วิรัช รัตนเศรษฐ ใน พลังประชารัฐ

บทบาท การเมือง วิปใหญ่ วิรัช รัตนเศรษฐ ใน พลังประชารัฐ

บทบาท การเมือง วิปใหญ่ วิรัช รัตนเศรษฐ ใน พลังประชารัฐ

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

บทบาท การเมือง วิปใหญ่ วิรัช รัตนเศรษฐ ใน พลังประชารัฐ – ทําไม นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล จึงต้องออกมา “เบรก” คำให้สัมภาษณ์ของ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ในกรณี “งูเห่า” ครั้งล่าสุด

1 เป็นเพราะมีการเอ่ยชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ขณะเดียวกัน 1 เป็นเพราะ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อ้างว่ามี “คลิปเสียง” การสนทนาระหว่าง ส.ส.พรรคเพื่อไทยกับแกนนำอันมาจากพรรคพลัง ประชารัฐ

ตรงนี้แหละที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อน

แม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะท้าเหยงๆ ให้ เปิด “คลิปเสียง” แต่หากเมื่อใดมีการเปิดจริง จำเลย ก็จะเป็นของพรรคพลังประชารัฐเต็มพิกัด

ใครที่รู้สึกหงุดหงิดกับอาการเงื้อง่าราคาแพงระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเพื่อไทยขอให้ย้อนกลับไปศึกษาแต่ละถ้อยคำของพรรคพลังประชารัฐอีกครั้ง

ไม่ว่าจะเป็นของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

ไม่ว่าจะเป็นของ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ที่ระบุชัดถ้อยชัดคำว่า “การที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ออกมาพูดเช่นนั้นอาจเกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน”

พร้อมกับยืนยันอย่างมั่นคงว่า

“ประธานยุทธศาสตร์ไม่มีเรื่องเกี่ยวข้องใดๆ กับเรื่องนี้เนื่องจากทราบเป็นอย่างดีว่า การทำเช่นนั้นสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย”

น่าสังเกตว่า นายวิรัช รัตนเศรษฐ ได้ออกมาปฏิเสธอย่างทันท่วงที ไม่ว่าต่อการแสดงออกโดย พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ

และโดยเฉพาะอย่างยิ่งของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

แม้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า จะเคยมีบทบาทในฐานะถือใบสมัครเข้าเป็นสมาชิกของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไปมอบให้กับนายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐด้วยมือตนเองก็ตาม

ก็เพราะอย่างนั้นแหละจึงต้องปฏิเสธ

เพราะคำตอบของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ว่าเรื่องอันเกี่ยวกับการดึงส.ส.พรรคเพื่อไทยเข้าพรรคพลังประชารัฐต้องถาม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั้นมากด้วยความล่อแหลม

แม้จะรักศักดิ์ศรีในฐานะเป็น “เส้นเลือดใหญ่”ไปบำรุงหัวใจให้กับพรรคพลังประชารัฐ แต่เมื่อมาถึงจุดจุดหนึ่ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ก็จำเป็นต้องถอย

ต้องให้ นายวิรัช รัตนเศรษฐ เล่นบทเหนือกว่า

เพราะการอยู่ในจุดเหนือกว่าเท่ากับสร้างความปลอดภัยให้กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ รวมถึงตัว ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อีกคนหนึ่ง

นี่คือวิถีการเมือง มิใช่วิถีชายชาติทหาร

บทความก่อนหน้านี้งูเห่า-ส.ส.(เหล็ก)ไหล สรรพคุณคงกระพัน
บทความถัดไป‘บิ๊นท์’ นางสาวไทย 2562 ขอลอยตัวเหนือความกดดัน มุ่งชิงมงกุฎเวทีโลก