ธง ความคิดประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญ

ธง ความคิดประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญ

ธง ความคิดประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญ

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง 

ธง ความคิดประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญ : กระบวนท่าของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านที่แสดงความปรารถนาที่จะขอพบและมอบธงนำในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้กับมือของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้นแหลมคม

แหลมคมเหมือนประสิทธิภาพของหินลองทอง

แหลมคมเหมือนกับอาศัยคำตอบจาก พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นเหมือนกับสันปันน้ำในทางการเมือง

เรียกตามสำนวนจอมยุทธ์ก็ต้องว่ายืมหอกสนองคืน

รู้ทั้งรู้ว่ารัฐธรรมนูญ พ..2560 เป็นดั่งกล่องดวงใจทางการเมืองของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ก็โยนรัฐธรรมนูญฉบับที่ DESIGN มานี่แหละเพื่อให้ได้คำตอบ

เหมือนกับกระบวนท่าของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจะสะท้อนความไร้เดียงสา ไม่รู้เหนือ ไม่รู้ใต้ จึงแถลงออกมาว่าจะมอบธงแห่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ พล.. ประยุทธ์ จันทร์โอชา

7 พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เดียงสาทางการเมืองจริงหรือ

หากยืนอยู่บนความซื่อก็ต้องยอมรับว่า ในที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วน

เมื่อมีคำว่าเร่งด่วนเท่ากับยืนยันว่าสำคัญ

อาจเป็นเพียงการบรรจุตามข้อเสนอของพรรคประชา ธิปัตย์ แต่เมื่อผ่านครม. ผ่านที่ประชุมรัฐสภาก็เท่ากับ เป็นคำมั่น เป็นสัญญาว่าจะต้องดำเนินการและดำเนินการอย่างเร่งด่วนเสียด้วย

ข้อเสนอของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงเท่ากับเป็นการสนองรับกับนโยบายของรัฐบาล นโยบายของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา และหนุนเสริมต่อพรรคประชาธิปัตย์

แล้วคำตอบจาก พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็แจ่มชัด

แจ่มชัดว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตีความคำว่า นโยบายเร่งด่วนแตกต่างไปจากการตีความของพรรคประชาธิปัตย์มากน้อยเพียงใด

ตรงนี้พรรคประชาธิปัตย์จำเป็นต้องขบคิด ใคร่ครวญ

ขบคิดและใคร่ครวญแล้วก็ต้องหาบทสรุปว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร เดินหน้าอย่างมีศักดิ์ศรีให้สมกับความตั้งใจ หรือว่าเออๆ ออๆ ไปวันต่อวัน เพียงให้ได้ร่วมอยู่ในรัฐบาล

ข้อเสนอของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้มาจากความไม่เดียงสาในทางการเมืองอย่างแน่นอน ตรงกันข้าม เป็นข้อเสนออันแหลมคมติดเขี้ยวเล็บครบเครื่อง

อย่างน้อยก็ทำให้ตัวตน พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปรากฏ

อย่างน้อยก็ทำให้พอจะมองออกว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีมีความจริงจังกับความต้องการของพรรคประชาธิปัตย์อย่างไร

จริงจังและจริงใจมากน้อยเพียงใด

บทความก่อนหน้านี้ธนินท์ เจียรวนนท์ ความสำเร็จดีใจได้วันเดียว
บทความถัดไปဗိုလ်ချုပ်ကြီးကိုယ်ရံတော် ဗိုလ်ကြီး ကျော်စွာမြင့်နဲ့ ပြန်မတွေ့ရတဲ့ မိသားစု