ตรวจผล วัดค่า ของ อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แผ่นดิน ของเรา

ตรวจผล วัดค่า ของ อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แผ่นดิน ของเรา 

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง – มติของคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศสภาผู้แทนราษฎร หวาดเสียวอย่างยิ่ง

เพราะเป็นมติให้ทำหนังสือเชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์

เป็นผลและความต่อเนื่องจากการบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ซึ่งมีขึ้นที่ห้องประชุมกิตติขจร บก.ทบ. เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม

นี่ย่อมมิได้เป็นเรื่องที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ คาดให้เกิดขึ้นแน่นอน

หากดูจากการเลือกหัวข้อ หากดูจากเนื้อหาที่บรรยาย หากดูจากบรรดาแขกเหรื่อที่ได้รับเชิญให้ไปรับฟัง ต้องถือว่ามติของคณะกรรมาธิการอยู่ในประเภท “แขก” ที่ไม่ต้องการเชิญ

ยิ่งกว่านั้น หากตรวจสอบจากคำบรรยายพิเศษ“แผ่นดินของเราในมุมมองประชาธิปไตย : บทบาทของประชาชนในการสร้างชาติ” อันตามมาในวันที่ 12 ตุลาคม

ถือได้ว่าเป็นการตอบโต้อย่างชนิดเม็ดต่อเม็ด

แม้ในคำบรรยายของ นายธีรยุทธ บุญมี ในวันที่ 15 ตุลาคม จะโอบล้อมด้วยท่วงทำนองในแบบผู้อาวุโสแต่ก็ตั้งข้อสังเกตในเชิงลบต่อสถานการณ์ในวันที่ 11 ตุลาคม

ไม่ว่า นายธีรยุทธ บุญมี ไม่ว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล ล้วนเป็น “นักวิชาการ”

ท่าทีและท่วงทำนองอันสะท้อนมาจากทั้ง นายธีรยุทธ บุญมี และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เท่ากับเป็นปฏิกิริยาต่อ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ โดยตรง

หากสำรวจโดยรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นมติของคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทยยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ

และกระแสที่โหมกระหน่ำเข้าสู่ “งบกลาโหม”

เป็นการสังเคราะห์และวิเคราะห์งบประมาณทางด้านความมั่นคงที่ปรากฏโดยตรงผ่านกระทรวงกลาโหมและที่ปรากฏแอบอิงในรูป “งบราชการลับ”

เท่ากับ กระทรวงกลาโหมได้ตกเป็นเป้าหมาย

เท่ากับชี้ให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมว่า บทบาทและ การเคลื่อนไหวของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ เท่ากับเป็นการเรียกแขกให้สหบาทาต่อกระทรวงกลาโหม

การแสดงออกของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผ่าน คำบรรยายพิเศษ ไม่ว่าจะมีเจตนาอย่างไรในทางการเมืองแต่ก็พิสูจน์ให้เห็นว่า ผลไม่เป็นไปตามเจตนา

ที่คิดว่ากำลังเล่นงาน “ปรปักษ์” กลับไม่ประสบผลสำเร็จ

กลายเป็นว่าทวนที่แทงเข้าไปใส่ “ปรปักษ์” ในทางการเมือง กลับหวนกลับมาแทงใส่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ด้วยความรุนแรงและร้ายกาจพอๆ กัน

น่าเศร้าก็ตรงเป็น “ทวน” อันเป็นของตน

บทความก่อนหน้านี้เปิดหน้าหนุ่มโหด! บุกห้องชักลูกซองยิงอกสาวดับคาอพาร์ตเมนต์ ตร.จัดทีมไล่ล่า(คลิป)
บทความถัดไปကန့်ကွက် ဆန္ဒပြမှုတွေ ကြုံရနိုင်တဲ့ ဒေါ်အောင်ဆန်းစု ကြည်ရဲ့ ဂျပန် ခရီး