บทบาท โดดเด่น ของ ธนาธร อนาคตใหม่ แวดวง การเมือง

บทบาท โดดเด่น ของ ธนาธร อนาคตใหม่ แวดวง การเมือง

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง 

บทบาท โดดเด่น ของ ธนาธร อนาคตใหม่ แวดวง การเมือง – แม้ไม่ได้เป็นพรรคซึ่งได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับ 1 เหมือนพรรคเพื่อไทย แม้ไม่ได้เป็นพรรคเก่าแก่ยาวนานเหมือนพรรคประชาธิปัตย์

แต่พรรคอนาคตใหม่ก็อยู่ในแสงแห่งสปอตไลต์

เห็นได้จากเมื่อตัดสินใจในกรณี “พระราชกำหนด” แม้กระทั่ง ส.ว. “อาชีพ” ที่ได้ดีจากรัฐประหารก็ให้ความสนใจหยิบยกไปอภิปรายในที่ประชุม

เห็นได้จากการได้รับยกย่องระหว่างการพิจารณา “งบประมาณ”

ยิ่งเมื่อพรรคอนาคตใหม่เสนอสโลแกน “ทนลุงไม่ไหว กาอนาคตใหม่” ในการเลือกตั้งซ่อมพื้นที่เขต 5 สามพราน นครปฐม ยิ่งเพิ่มอุณหภูมิการต่อสู้เข้มข้น ร้อนแรง

พรรคอนาคตใหม่เพิ่งก่อตั้งพรรคมาได้เพียง 1 ปีเศษ ภายในพรรค หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค ก็ล้วนเป็นคนหน้าใหม่ ละอ่อนอย่างยิ่งในแวดวงการเมือง

แต่เมื่อได้ฐานคะแนนมา 6.3 ล้าน

คนที่ชมชอบก็ปลาบปลื้ม ดีอกดีใจ ขณะที่คนที่ไม่ชมชอบก็หงุดหงิด กระบอกตาร้อนผ่าว มองการขยับของพรรคอนาคตใหม่อย่างไม่มีความสุข

นี่คือสภาพการดำรงอยู่ของพรรคอนาคตใหม่ในปัจจุบัน

ไม่ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะขยับไปไหนก็เป็นข่าว ไม่ว่า นายปิยบุตร แสงกนกกุล จะเสนอความเห็นอะไรคนก็ล้างหูคอยรับฟังอย่างจดจ่อ

เมื่อเข้าสู่บรรยากาศแห่งการเลือกตั้งซ่อม พื้นที่ เขต 5 นครปฐม ความร้อนแรงจากการเลือกตั้งก็ได้รับการจุดจากพรรคอนาคตใหม่และท้าทายต่อการตัดสินใจเป็น อย่างสูง

เพราะพยายามแปรให้การเลือกตั้ง “เฉพาะพื้นที่” เป็นเรื่อง “ระดับชาติ”

นั่นก็คือ แปรการต่อสู้ในเขต 5 นครปฐม ให้กลายเป็น เรื่องระดับชาติ ระดับประเทศ ดึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลงมาคลุกกับกระแสและกับกระบวนการสัประยุทธ์ด้วย

พรรคประชาธิปัตย์หงุดหงิด พรรคชาติไทยพัฒนาหงุดหงิด

คำถามอยู่ที่ว่าชาวสามพรานหงุดหงิดไปกับพรรคประชาธิปัตย์ ไปกับพรรคชาติไทยพัฒนา หรือว่าเห็นคล้อยตามไปกับพรรคอนาคตใหม่ (อีกแล้ว)

กรณีของพรรคอนาคตใหม่ กรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กรณีของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล กำลังยืนยันว่าพรรคที่อยู่ในความสนใจของสังคม

1 ไม่จำเป็นต้องเป็นพรรคเก่า 1 ไม่จำเป็นต้องเป็น พรรคใหญ่

ตรงกันข้าม หากสามารถสร้าง “ประเด็น” แหลมคม ก่อให้เกิด “วาระ” ในทางความคิด ในทางการเมือง ได้ พรรคการเมืองนั้นก็ได้รับความสนใจ

กลายเป็นพรรคที่โดดเด่นขึ้นมาโดยอัตโนมัติได้

บทความก่อนหน้านี้สิ้น‘อดีตผบ.ทอ.’กันต์ พิมานทิพย์
บทความถัดไปเจ้าคุณจุ้นจ้าน อยากกินของอร่อย เชฟเป็ด-เชฟโชเล่ย์ ประชันฝีมือ