จังหวะ การเมือง จังหวะ # “อยู่ไม่เป็น” จาก อนาคตใหม่

จังหวะ การเมือง จังหวะ # “อยู่ไม่เป็น” จาก อนาคตใหม่

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

จังหวะ การเมือง จังหวะ # “อยู่ไม่เป็น” จาก อนาคตใหม่ – พลันที่ # อยู่ไม่เป็น ปล่อยออกมาจากการทวีตของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประสานกับการทวีตในลักษณะขานรับจาก น.ส.พรรณิการ์ วานิช

และการโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กโดย นายสุรเชษฐ์ ประวีณ วงศ์วุฒิ

ก็ดำเนินไปเหมือนกับที่กวีอุปมาสถานการณ์ว่าเป็นดั่ง “เหยี่ยวกระหยับปีก” สะท้อนให้เห็นว่าพรรคอนาคตใหม่มีเป้าหมายอะไรในทางการเมือง

นี่คือ การเปิด “สมรภูมิ” อันแหลมคมยิ่ง

เพียงแต่มิได้เป็นสมรภูมิออกสู่ “ท้องถนน” ตามความจัดเจนจากสถานการณ์เมื่อปี 2516 หรือสถานการณ์เมื่อปี 2535 หากแต่บนเส้นทาง “ออนไลน์” ในโลกแห่งโซเชี่ยลมีเดีย

หากเป็นการสู้รบ เป้าหมายของพรรคอนาคตใหม่ย่อมเป็นการสร้างกระแสในกลุ่มแฟนานุแฟนที่ฝักใฝ่อยู่กับพรรคอนาคตใหม่

ประสานมือไปยังบรรดาลุงๆ ป้าๆ

บรรดาลุงๆ ป้าๆ ที่แวดล้อมอยู่โดยรอบรัฐบาล แวดล้อมอยู่โดยรอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเปิดปฏิบัติการบดขยี้และทำลายล้างพรรคอนาคตใหม่อย่างเอาเป็นเอาตาย

เอาเป็นเอาตายมา ตั้งแต่หลังเดือนมีนาคม 2562 เป็นต้นมา

จากเดือนมีนาคมและทวีความร้อนแรงนำไปสู่ลักษณะชี้ขาดอนาคตของพรรคอนาคตใหม่ว่าจะมี อันเป็นไปกลายเป็น อนาคต “ไหม้” หรือ อนาคต “ดับ” หรือไม่

บรรดาลุงๆ ป้าๆ กองเชียร์ของรัฐบาล กองเชียร์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มักมองเห็นแต่ด้านที่อ่อนหัดและไร้เดียงสาของพรรคอนาคตใหม่

แต่เมื่อเห็น # อยู่ไม่เป็น ก็เริ่มไม่แน่

พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้เลือกเข้าสู่ “แนวรบ” หรือ “สมรภูมิ” ที่ตนไม่ถนัด หากแต่เลือกเข้าสู่โลก “ออนไลน์” ท่องไปในโลกแห่ง “โซเชี่ยล มีเดีย”

อย่างน้อยก็รู้ว่า “มวลชน” ของตนอยู่ที่ใด

อย่างน้อยคนอย่าง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รู้ว่าจะสื่ออย่างไร คนอย่าง นายปิยบุตร แสงกนกกุล รู้ว่าจะขยับอย่างไร คนอย่าง น.ส.พรรณิการ์ วานิช ไม่ยอมเป็นเป้านิ่งอย่างแน่นอน

เป็นไปได้ว่าการปล่อย # อยู่ไม่เป็น จากพรรคอนาคตใหม่ ในวันที่ 16 เท่ากับเป็นการรับมือกับสถานการณ์อันจะตามมาในวันที่ 20 พฤศจิกายน

เหมือนกับเป็นการเตรียมล่วงหน้าเพียง 4 วัน

กระนั้น หากดูจากคะแนนเสียง 6.3 ล้านอันเป็นพื้นฐาน หากดูจากจำนวนส.ส.กว่า 80 คน นี่มิได้เป็นการเข้าสู่แนวรบอย่างฉุกละหุก

ตรงกันข้าม เป็นการต่อสู้ใน “พื้นที่” ที่พรรคอนาคต ใหม่เป็นผู้เลือก

บทความก่อนหน้านี้เจ้าภาพอาเซียนซัมมิต ไทยได้ประโยชน์อะไรบ้าง
บทความถัดไปမိုးလေဝသနဲ့ ရိုးမြေကျ ပေါင်းခဲ့သူ