บนทาง 2 แพร่ง การเมือง ประชาธิปัตย์ กับ พลังประชารัฐ

บนทาง 2 แพร่ง การเมือง วิเคราะห์การเมือง

บนทาง 2 แพร่ง การเมือง ประชาธิปัตย์ กับ พลังประชารัฐ

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

บนทาง 2 แพร่ง การเมือง วิเคราะห์การเมือง – ญัตติด่วนเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาหาหลักเกณฑ์และวิธีการในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ..2560

มีความสำคัญและมีความหมายยิ่งในทางการเมือง

ไม่ว่าจะเสนอโดย นายสุทิน คลังแสง และเพื่อน 251 .. ไม่ว่าจะเสนอโดยพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ว่าจะเสนอโดยพรรคชาติไทยพัฒนา ไม่ว่าจะเสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ

สำคัญเพราะว่าเป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ

มีความหมายเพราะในแต่ละก้าวย่างของ การเสนอ การเข้าสู่วาระ การพิจารณาเสนอตั้งกรรมาธิการการแย่งชิงตำแหน่งประธาน ล้วนแต่ฉายภาพของแต่ละพรรคการเมืองออกมา

ภาพเปรียบเทียบหนึ่งซึ่งอยู่ในความรับรู้ของสังคม อย่างเด่นชัดมากยิ่งขึ้นเป็นลำดับก็คือ ภาพที่ว่าพรรคการเมืองใดต้องการแก้ไข พรรคการเมืองใดไม่ต้องการแก้ไข

7 พรรคฝ่ายค้านร่วมต้องการแก้ไขอย่างแน่นอน

พรรคประชาธิปัตย์ต้องการแก้ไขอย่างแน่นอน เพราะหากไม่ต้องการก็คงไม่เสนอเป็นเงื่อนไขในตอนจะเข้าร่วมรัฐบาล

แต่พรรคพลังประชารัฐไม่แน่ชัด

ไม่แน่ชัดว่าอยากให้มีคณะกรรมาธิการวิสามัญหรือไม่ ไม่แน่ชัดว่าที่ต้องการตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการ เป็นความต้องการที่จะไปแก้ หรือต้องการที่จะไปล้ม

บทสรุปเช่นนี้มิใช่เพราะต้องการดิสเครดิตหรือ ไม่ต้องการให้ความหมายต่อพรรคพลังประชารัฐ หากแต่เป็นบทสรุปจากสภาพความเป็นจริงทางการเมือง

พรรคพลังประชารัฐไม่มีความต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

อย่างน้อยคนของพรรคพลังประชารัฐก็เคยระบุรัฐธรรมนูญฉบับนี้ DESIGN มาเพื่อพวกเราอย่างน้อยคนของพรรคพลังประชารัฐก็ไม่ปฏิเสธว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีเพื่อ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา

เมื่อพรรคพลังประชารัฐสมหวังเช่นนี้มีหรือที่จะ อยากแก้

ที่จำเป็นต้องบรรจุให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็น 1 ในนโยบายเร่งด่วนก็เพื่อที่จะเอา 53 ..ของพรรคประชาธิปัตย์มาขานชื่อ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น

มาถึงตอนนี้ก็เห็นแล้วว่าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้กลายเป็นเดดล็อกทางการเมือง พรรคประชาธิปัตย์จะไม่แอ๊กทีฟในเรื่องนี้ก็ไม่ได้

พรรคพลังประชารัฐจะอยู่เฉยๆ ก็ไม่ได้เหมือนกัน

เป้าหมายการเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐกับเป้าหมายการเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปัตย์จึงไม่เหมือนกันและมีลักษณะสวนทางกันอย่างเด่นชัด

พรรคหนึ่งต้องการแก้ พรรคหนึ่งต้องการเข้าไปทำให้ล้มเหลว

บทความก่อนหน้านี้โลกของไซเบอร์ ใคร #อยู่ไม่เป็น
บทความถัดไปดีเอ็นเอยัน100% โครงกระดูกนายพลฝรั่งเศส ตายในสงครามนโปเลียนบุกรัสเซีย