บทเรียนสภาล่มศึกษา ลีลา “ประชาธิปัตย์”ผ่าน แต่ละเงื่อนไข

บทเรียนสภาล่มศึกษา ลีลา “ประชาธิปัตย์”ผ่าน แต่ละเงื่อนไข

บทเรียนสภาล่มศึกษา ลีลาประชาธิปัตย์ผ่าน แต่ละเงื่อนไข

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง 

บทเรียนสภาล่มศึกษา ลีลาประชาธิปัตย์ผ่าน แต่ละเงื่อนไข : กรณีสภาล่มครั้งแล้วครั้งเล่า ปัจจัยหลักอาจมาจากญัตติด่วนจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาทบทวน ผลกระทบประกาศและคำสั่งคสช. และคำสั่งหัวหน้าคสช. ตามมาตรา 44

อาจใช่ อาจเป็นเช่นนั้น

แต่ที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาดว่าญัตติด่วนอันเสนอโดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล และคณะแห่งพรรคอนาคตใหม่นี้มีเรือพ่วงติดมาด้วย

เป็นเรือพ่วงจากญัตติด่วนของ นายสาทิตย์ วงศ์ หนองเตย และคณะแห่งพรรคประชาธิปัตย์

รูปธรรมอันเด่นชัดภายใน 234 ที่กำชัยเหนือ 231 เสียงเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นั้นมี 6 เสียงจากพรรคประชาธิปัตย์รวมอยู่ด้วยอย่างทรงพลัง

มีความหงุดหงิดปรากฏจากน้ำเสียงของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างเด่นชัด มีอาการน้ำท่วมปากดำรงอยู่ภายในคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลอย่างเด่นชัด

สัมผัสได้จากข้อเรียกร้องในเรื่องเอกภาพ

เป็นเอกภาพที่ต้องการให้ 6 ..พรรคประชาธิปัตย์ถอยออกจากญัตติด่วนที่ตนเสนอและพ่วงมากับญัตติของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และคณะแห่งพรรคอนาคตใหม่

แต่ดูเหมือนจะไม่ประสบผลสำเร็จ

ฟังจากน้ำเสียงของ นายเทพไท เสนพงศ์ 1 ใน 6 ของ ส..พรรคประชาธิปัตย์ เขายืนยันว่าเขายกมือให้กับญัตติอันยื่นไปโดยพรรคประชาธิปัตย์ เพียงแต่พ้องกับญัตติอันยื่นไปโดยพรรคอนาคตใหม่เท่านั้น

สายตาของพรรคพลังประชารัฐที่มองไปยังพรรคประชาธิปัตย์จึงมากด้วยความแคลงคลาง กังขา เพราะยากเป็นอย่างยิ่งที่จะลงโทษ 6 ..พรรคประชาธิปัตย์ได้

เพราะญัตติของ 6 .สเป็นไปตามมติพรรค

กระนั้น ก็ต้องยอมรับด้วยว่าก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์ก็มีข้อสังเกต ไม่ว่าจะในประเด็นตำแหน่งประธาน กมธ.วิสามัญเรื่องรัฐธรรมนูญ

ไม่ว่าจะเป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ขาดการหารืออย่างรอบด้าน

พรรคประชาธิปัตย์อาจยอมถอยในเรื่องตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญ พรรคประชาธิปัตย์อาจเสนอประเด็นกระตุ้นเศรษฐกิจเฉพาะในครม. แต่นั่นมิได้หมายความว่าพรรคประชาธิปัตย์จะแฮปปี้

ความละเอียดอ่อนอย่างยิ่งของพรรคประชาธิปัตย์ก็คือ การตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลเมื่อเดือนมิถุนายนเป็นการตัดสินใจอย่างมีเงื่อนไข

นอกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ยังมีเรื่องรัฐธรรมนูญ

เป้าหมายของพรรคประชาธิปัตย์ คือ อาศัยห้วงในการร่วมรัฐบาล สร้างผลงานเพื่อพลิกฟื้นคะแนนนิยมที่สูญเสียไปให้กับพรรคพลังประชารัฐ

เงื่อนไขนั่นแหละคืออาวุธของพรรคประชาธิปัตย์

บทความก่อนหน้านี้ลุยดงดอกไม้ ถ่ายรูป เลียนแบบไอเดียเก๋ๆ ของดารา โพสต์ท่าไหนถึงเป๊ะปัง
บทความถัดไปด่วน! จับแล้วฆาตกรฆ่า 2 ศพครูผัวเมียชิงบิ๊กไบก์ กำลังเผ่นข้ามชายแดน