งูเห่า การเมือง ผล รัฐธรรมนูญ 2560 ผล รัฐประหาร

วิเคราะห์การเมือง

งูเห่า การเมือง ผล รัฐธรรมนูญ 2560 ผล รัฐประหาร

คอลัมน์ – วิเคราะห์การเมือง

วิเคราะห์การเมือง – สถานการณ์การลงมติญัตติด่วนจัดตั้งคณะ กรรมาธิการวิสามัญศึกษาทบทวนผลกระทบประกาศคำสั่งคสช.และคำสั่งหัวหน้าคสช.ตาม มาตรา 44

ดำเนินไปในแบบทวิลักษณะ

ด้านหนึ่ง เป็นชัยชนะของคสช. เป็นชัยชนะของรัฐบาล เป็นชัยชนะของพรรคพลังประชารัฐ ด้านหนึ่ง เป็นความพ่ายแพ้ของฝ่ายค้านและบางส่วนในพรรคประชาธิปัตย์

แต่ภายในความพ่ายแพ้ของฝ่ายที่เสนอก็เป็นเรื่องดี

เป็นเรื่องดีที่ทำให้บรรดางูเห่าทางการเมืองที่แอบซ่อนอยู่ภายใน 7 พรรคฝ่ายค้านได้เริ่มสำแดงตัวตนออกมาอย่างน้อยก็ 10 คนเป็นเบื้องต้น

ที่ว่าเป็นเบื้องต้นเพราะว่าแนวโน้มและโอกาสที่งูเห่าจะต้องเกิดขึ้นอีก ตราบใดที่ยังมีญัตติด่วนหรือประเด็นร้อนในทางการเมืองดำรงอยู่

เพราะกรณีงูเห่ามีองค์ประกอบจาก 2 ส่วน

ส่วนหนึ่ง มาจากทางด้านอุปสงค์ หรือทางด้านที่มีความต้องการ ขณะเดียวกัน ส่วนหนึ่ง มาจากทางด้านอุปทาน หรือทางด้านที่จะสนองตอบ

นั่นก็คือ เมื่อมีผู้ซื้อก็ย่อมมีผู้ขาย

ความจริง บรรดาผู้ต้องการเสนอตัวเองในฐานะผู้ขายนั้นแม้จะพยายามปิดบังซ่อนเร้นเพียงใด ก็ย่อมจะสำแดงร่องรอยให้เห็นเด่นชัดมากยิ่งขึ้น มาก ยิ่งขึ้นเป็นลำดับ

กล่าวสำหรับพรรคอนาคตใหม่มีร่องรอยให้เห็นมาทีละเล็ก ทีละน้อย เริ่มจากการโหวตในเรื่องพระราชกำหนดตามมาด้วยการโหวตในเรื่องงบประมาณ

แม้ตอนแรกจะวูบๆ วาบๆ ไปถึง 6 ราย

แต่เอาเข้าจริงๆ ก็เริ่มจำหลักอย่างหนักแน่นว่าน่าจะเป็น 2 หรือ 3 ราย นั่นก็คือ 2 อยู่จันทบุรี นั่นก็คือ 1 อยู่ชลบุรี และวูบๆ วาบๆ อาจเป็น 1 เชียงใหม่

ขณะที่ของพรรคเศรษฐกิจใหม่เหมือนกับจะลึกลับ

เป็นความลึกลับที่มิได้ซ่อนเร้นเพราะมีการเคลื่อนไหวแสดงแววมาเป็นขั้นเป็นตอน จากอาการถอยของ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ กระทั่งปรากฏตูมในวันที่ 4 ธันวาคม

มีความเชื่อว่าจำนวน 3 ที่มาจากพรรคเพื่อไทยอาจเป็นรุ่นแรก มีความเป็นไปได้ว่าจะตามมาอีกปริมาณไม่ต่ำกว่า 10 ที่รอท่า รอจังหวะซึ่งเหมาะสม

ความเป็นจริงนี้พรรคเพื่อไทยเองก็ยอมรับด้วยความขมขื่น

ปรากฏการณ์อย่างที่เรียกว่า มีการฝาก 20 ..ให้ทางพรรคพลังประชารัฐเลี้ยง อย่าคิดว่ามาจากภายนอกด้านเดียว

ตรงกันข้าม อาจเป็นปฏิบัติการต่อรองภาายใน

อ่าน –

บทความก่อนหน้านี้น้อมรำลึกในหลวงร.9ร่วมกิจกรรม‘วันดินโลก’
บทความถัดไปชกไม่มีมุม : เมื่อทวี-ปารีณาก็ยังโทษทักษิณ