รัฐสภากลับมาคึกคักมีชีวิตชีวา เพราะคือสถานที่ถกเถียงด้วยเหตุด้วยผล

รัฐสภา กลับมาคึกคัก

รัฐสภากลับมาคึกคักมีชีวิตชีวา

เพราะคือสถานที่ถกเถียงด้วยเหตุด้วยผล 

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

รัฐสภากลับมาคึกคัก  หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ชูประชาเหนือหิ้ง เทอดด้วยสัจธรรม ฉบับนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 26 เดือนกรกฎาคม พุทธศักราช 2562 แรม 10 ค่ำ เดือน 8 ปีกุน…●

อภิปรายนโยบายรัฐบาลวันที่สอง รัฐสภา กลับมาคึกคัก มีชีวิตชีวา เพราะคือสถานที่ถกเถียงด้วยเหตุด้วยผล หลังหยุดนิ่งเงียบเหงา หยุดชะงักไป 5 ปี มี สนช. ที่เป็นสภาในอาณัติของ คสช. ล้วนๆ แต่ปรากฏว่า กลุ่มฝักถั่ว เหล่านั้น ส่วนใหญ่ ก็ได้กลับมาใหม่ อวตารเป็น ส.ว.แต่งตั้ง อยู่ยาวถึง 5 ปี ค้ำอำนาจคณะรัฐประหารให้สืบทอดต่อได้ ทำประเทศไทยถอยหลังเป็น ประชาธิปไตย ไม่เต็มใบอีกครั้ง…●

ทุกสมัยมีอยู่แล้ว องครักษ์ พิทักษ์รัฐมนตรี เพราะ เสนาบดี ต้องมีคนช่วยออกมาปกป้อง ชี้แจงแทน รวมถึงเบรกเกมฝ่ายค้าน สมัย ชวน หลีกภัย เป็นนายกฯหรือแม้แต่เป็นผู้นำฝ่ายค้าน ประชาธิปัตย์ ก็จัดให้เป็นประจำ ไม่น่าเชื่อว่าพอมาเป็น ประธานรัฐสภา ก็มีตามมาด้วย ทั้ง สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการ กับ นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ออกมาทำหน้าที่บ่อยครั้ง ระวังจะล้นเกินจนทำให้ ผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติ กลายเป็นคนที่แตะต้องไม่ได้…●

มหันตภัยแล้งปีนี้ หนักหนาสากรรจ์ จะส่งผลร้ายกลายเป็น ทุพภิกขภัย ข้าวยากหมากแพงในอีกภายภาคหน้า ข้าวปลาอาหารจะขาดแคลน ประชาชนจะทุกข์ยากลำบากแสนสาหัส รัฐบาล ต้องระดมสรรพทรัพยากร บูรณาการทุกหน่วยงานให้ร่วมกัน แก้ปัญหาอย่างเป็นเอกภาพ ทางที่ดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะต้องแสดงความรับผิดชอบนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานเอง…●

สรุปแล้วไม่รอด คดี 396 โรงพักร้าง 163 แฟลตตำรวจมีแต่เสา ในที่สุด ป.ป.ช. มีมติชี้มูลแล้ว สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติขณะนั้น เข้าข่ายความผิดฐานทุจริตและปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ร่วมกับ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รรท.ผบ.ตร.

และ พล.ต.ท.สุพร พันธุ์เสือ ผบช.สำนักงานส่งกำลังบำรุง ขั้นตอนต่อไปเตรียมให้ อัยการสูงสุด ดำเนินการ จับตาทันที วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน จ้องเขม็ง อสส. คนใหม่ จะรับคดีต่อจากป.ป.ช.อย่างไร…●

น่าห่วงว่าจะบานปลาย กรณีชาวบ้านจังหวัดยะลาถูกคุมตัวไปเข้า ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี แล้ว ขาดอากาศหายใจ จน สมองตาย อาจถึงขั้นเจ้าชายนิทราชั่วชีวิต ไม่ใช่เรื่องจะให้จบได้ง่ายๆ อย่างแน่นอน กองทัพ ต้องโปร่งใส เปิดให้สอบข้อเท็จจริงทุกด้านโดยมีภาคประชาชนร่วมด้วย ข้อเสนอของ วันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมส.ส.ภาคใต้ 3 จังหวัด น่าจะเป็นทางออกที่จะทำให้ชาวบ้าน เชื่อมั่นรัฐบาลได้…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 น. นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมแนวทางจัดระบบส่งต่อผู้ป่วยแรงงานไทยในต่างประเทศ ห้องวีนัส มิราเคิลฯ…●

11.00 น. งาน “เที่ยวตรอกอร่อย…เดินซอยสุดชิก” เนรมิตตรอกซอกซอยย่านเก่าแก่กรุงเทพฯ พร้อมมุมสวยๆ ให้เซลฟี่ ชิมเมนูอร่อยเด็ดต้นตำรับ ลานกลางชั้น 1 ซีคอน บางแค…●

13.30 น. ดร.พิชญ์วดี กิตติปัญญางาม ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร Arkki ประเทศไทย แนะนำหลักสูตรการศึกษาเชิงสร้างสรรค์สำหรับเด็กจากกระทรวงศึกษาธิการของ ฟินแลนด์ ที่แบมบีนี่ วิลล่า สุขุมวิท 26…●

14.00 น. อัษฎา แก้วเขียว ประธานผู้อำนวยการ-วิสซ์ดอม ภายใต้กลุ่มแมกโนเลีย เปิดตัว นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ แบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนใหม่ของวิสซ์ดอม ชั้น 4 วิสซ์ดอม คลับ, 101 ทรู ดิจิตัล พาร์ค…●

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม โดย สันตะวา

…อ่าน…

บทความก่อนหน้านี้ดูอภิปรายนโยบาย เคล้าเสียงเพลงแร็พ
บทความถัดไปดีกว่าสำรองที่เดิม! ปืนใหญ่สอย เซบายอส ร่วมทัพด้วยสัญญายืมตัว 1 ปี