โอษฐภัย “แบบตู่ๆ”

โอษฐภัย

โอษฐภัย “แบบตู่ๆ”

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

โอษฐภัย “แบบตู่ๆ” – หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ Khaosod-ข่าวสด สื่อออนไลน์ยอดนิยมอันดับ 1 ยอดติดตามมากที่สุด 13 ล้านไลก์ ฉบับนี้ตรงกับวันอังคารที่ 20 สิงหาคม พุทธศักราช 2562 แรม 5 ค่ำ เดือน 9 ปีกุน

“ประเทศไทยต่อให้ ลี เซียนลุง ก็เอาไม่ไหว” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯไทย พาดพิงนายกฯสิงคโปร์ เชิงเปรียบเปรยถึงสถานการณ์ความยากลำบากในการบริหารประเทศ ที่ตนเองกำลังเผชิญอยู่

การพูดจา “แบบตู่ๆ” ไม่แปลกใจหลายๆ ครั้งกลายเป็น “โอษฐภัย” ย้อนกลับมาหาเจ้าของปาก อย่างครั้งนี้จู่ๆเอ่ยชื่อ ผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน ออกมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ซึ่งผู้นำเจ้าของชื่อ หรือประชาชนของประเทศที่ผู้นำถูกพาดพิง มีสิทธิไม่พอใจเป็นเรื่องเป็นราวได้เลย ?!

หนึ่งในโอษฐภัยที่กำลังมัดรัด “บิ๊กตู่” คือ “ถวายสัตย์ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ” พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายโดยไม่ลงมติ พ่วงกับกรณีแถลงนโยบายรัฐบาล ไม่ชี้แจงแหล่งที่มาของเงินที่จะนำมาใช้จ่ายขับเคลื่อนนโยบาย ซึ่งรัฐธรรมนูญ ฉบับดีไซน์เพื่อพวกเรา เพิ่มเติมกฎกติกาเพื่อป้องปรามนักการเมือง-พรรคการเมือง “ขายฝันนโยบาย” อย่างเช่นขึ้นค่าแรง 400 บาททันที ปริญญาตรีเงินเดือน 15,000 บาท ยางกิโลละ 100 ซึ่งเป็นได้แค่ฝัน ทำจริงไม่ได้ เพราะ “ไม่มีงบ-บอกที่มาของเงินไม่ได้” อย่างที่พรรครัฐบาลกำลังกลืนน้ำลายอยู่เวลานี้

แต่ไหนแต่ไร ยี่ห้อ ปราสาททองโอสถ สะกดคำว่า “ขาดทุน” ไม่เป็น แต่ผลประกอบการไตรมาส 2 ของ บางกอกแอร์เวย์ส ขาดทุน 698 ล้านบาท เทียบกับปีที่แล้วที่ตัวแดง 82 ล้านบาท ประธาน พุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ ยอมรับรายได้ลดลง จากสาเหตุนักท่องเที่ยวต่างชาติน้อยลง และเงินบาทแข็งค่า

เปิดข้อมูลเดือนมิ.ย.ปีนี้เทียบกับมิ.ย. ปีก่อน นักท่องเที่ยวจีน เส้นเลือดใหญ่ท่องเที่ยวไทย เดินทางมา เมืองไทยลดลง 7.1 เปอร์เซ็นต์ น.ส.พ.เซาท์มอร์นิ่งไชน่าโพสต์ รายงานว่า สาเหตุมาจากนักท่องเที่ยวจีนวิตกกังวลเรื่องความปลอดภัย หลังเกิดเหตุเรือล่มที่ภูเก็ตมีชาวจีนเสียชีวิตมากถึง 47 ศพ !!

ขนาดบางกอกแอร์เวย์สยังขาดทุน แล้ว การบินไทย จะเหลืออะไร ระหว่างเม.ย.-มิ.ย. “เจ้าจำปี” ขาดทุน 6,800 ล้าน เทียบกับไตรมาส 2 ปีกลายที่ขาดทุน 3,100 ล้าน เหตุผลที่ใช้อ้างก็คือ การชะลอตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และการแข่งขันราคา

รมว.ท่องเที่ยว “โกเกี๊ยะ” พิพัฒน์ รัชกิจประการ เตรียมมาตรการปลุกชีพจรท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าท่องเที่ยว ให้กับนักท่องเที่ยวจีน เป้าหมายหลัก และอินเดีย เป้าหมายใหม่ เดินทางเข้าไทยอยู่ได้ 14 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า คาดว่าจะเริ่มได้ตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้ หรือ 1 วันหลังจากโครงการยกเว้นจัดเก็บค่าธรรมเนียมวีซ่านักท่องเที่ยวจีน สิ้นสุดลง ฟื้นไม่ฟื้น หรือหลับไม่ตื่น รอลุ้นกัน ระหว่างนี้คนไทยเราๆ ท่านๆ วางแผนใช้เงิน 1,000 ที่รัฐบาลซานตาคลอสแจกกระตุ้นท่องเที่ยวไปพลางๆ สวัสดี

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 09.00 น. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ จัดนิทรรศการและกิจกรรม “TISTR Land” ดินแดนนวัตกรรมเกษตร สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” อิมแพ็ค เมืองทองธานี งานมีถึง 25 ส.ค.

09.30 น. ศ.ดร.ธีระ สูตะบุตร กรรมการสภามหาวิทยาลัยรังสิต ประชุม คณะกรรมการพิจารณาตำแหน่งทางวิชาการ ครั้งที่ 3/2562 ห้องลิบร้า มิราเคิลฯ

โดย สันตะวา

บทความก่อนหน้านี้ปม ถวายสัตย์ กับ อุทยาน ราชภักดิ์ จบ แต่ยังไม่จบ
บทความถัดไปรมว.คมนาคมโปรดฟัง/ค้านแจกเงินกระตุ้นท่องเที่ยว