Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

เศรษฐกิจก็เหมือนเครื่องยนต์ ต้องการ‘ช่าง’ไม่ใช่ครู

11 ก.ย. 2562 - 00:30 น.

เศรษฐกิจก็เหมือนเครื่องยนต์ ต้องการ‘ช่าง’ไม่ใช่ครู

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

เศรษฐกิจก็เหมือนเครื่องยนต์ - หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันพุธที่ 11 กันยายน 2562… ข่าวดีพร้อมๆ กับข่าวร้าย ไม่มีพายุใหญ่นำฝนเข้าไทยอีกหลายวัน ข่าวดีสำหรับประชาชนที่จมน้ำ แต่เป็นข่าวร้ายสำหรับพืชไร่ที่ยังแล้งน้ำ…

เพราะ สทนช. จัดตั้งขึ้นใหม่ ได้ สมเกียรติ ประจำวงษ์ คนกรมชลมาบริหารจัดการน้ำ หวังจัดระบบปรับระเบียบน้ำแห่งชาติ ทำให้องคาพยพเก่ากลายเป็นง่อยเปลี้ยเสียขา องค์กรใหม่ก็มีแต่หัวขาดมือและแขน นั่นคือที่มาของภัยน้ำแล้งกับภัยน้ำหลากปัจจุบัน…

อันตรายที่สุดของการบริหารจัดการ คือโง่แล้วขยันแขกกำลังจะเข้าพักเต็มทั้งโรงแรม ผู้จัดการดันสั่งทาสีห้องใหม่และล้างห้องครัวให้สะอาด…

กระตุ้นเศรษฐกิจแบบให้เปล่าก็เหมือนรถน้ำมันหมดแต่จะเข็นให้ติด ใช้หมื่นคนแสนคนมันก็ทำให้รถติดไม่ได้ ถ้าน้ำมันเต็มถังแต่แบตเตอรี่ไม่มีไฟ แค่ทำให้รถไหลเครื่องก็ติด นายกฯ-หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ โปรดทราบ เศรษฐกิจชาติก็เหมือนเครื่องยนต์ มันต้องการช่างไม่ใช่ครู…

ยุทธศาสตร์ชาติในมือของ พลังประชารัฐ ใต้กำกับของ พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ หมดฝนปีนี้ ให้เอาที่ลุ่มทุกจังหวัดเป็นทะเลสาบเก็บน้ำ ยิ่งลึกยิ่งกว้างยิ่งดี เขื่อนมันเป็นของสูง น้ำท่วมเมืองมันไหลไปเขื่อนไม่ได้ มหาราชรัชกาลที่ 9 ท่านถึงเน้นเรื่องแก้มลิง เป็นทางแก้ของน้ำหลากน้ำแล้ง…

นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ขอ 325 ล้าน ขยายพื้นที่บริการน้ำประปาแก้ภัยแล้ง แค่รัฐมนตรีบอกใครอยากขุดให้ดินฟรีมันจะทั้งลึกทั้งกว้างทันที โดยไม่ต้องใช้สักบาท…

การเมืองเรื่องเลือกตั้ง เป็นตัวเต็งเกือบทุกเก้าอี้ ในเลือกตั้ง อบจ. กับ อบต. ถ้าสวมเสื้อสีส้ม อนาคตใหม่ เกือบทุกจังหวัดมีคะแนนรองรับบวกลบที่แสน ไล่ๆกันมาสีเสื้อ เพื่อไทย เหนือกับอีสานตอนบนยังแน่นหนา ส่วน ภูมิใจไทย จะแจ้งเกิดอีสานล่างกับภาคใต้ ประชาธิปัตย์ ยังมีแนวตั้งรับที่เปราะบางในเขตอำนาจดั่งเดิม

ส่วนพวกลิงทั้งหลาย ต้องรอกินกล้วยต่อไป เพราะเลือกตั้งใหญ่ท้องถิ่น เป็นเรื่องของพรรคที่เป็นพรรค ไม่ใช่สัมภเวสี…

ถามไถ่กันมา ชะตากรรมของท่าน นายกฯประยุทธ์ ทั้ง 2 เรื่องใหญ่ถวายสัตย์กับเจ้าพนักงานรัฐพญาไม้ว่า ความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หวาดเสียวกว่าปมถวายสัตย์ แต่ด้วยอภินิหารแห่งกฎหมาย น่าจะรอดได้ทั้ง 2 เปลาะ…

ความเปราะบางของรัฐบาลขึ้นกับ 3 ประสาน “3 .” ถ้ายังรักใคร่กลมเกลียวกัน ใหญ่ยักษ์แค่ไหนก็ยากจะหักด่าน แต่เพราะป.ใหญ่ คือ.ประวิตรคุมคะแนนผ่านพลังประชารัฐ อยู่หรือไป จึงขึ้นอยู่กับเขา…

สนับสนุน ศักดิ์สยาม ชิดชอบ แห่งคมนาคม ทบทวนเรื่องรถเมล์ที่กำลังจะซื้อใหม่ รถใหม่ต้องเตรียมไว้รองรับขนส่งระบบรางที่กำลังเข้ามา และที่ดีกว่าแน่ๆ คือ รถไฟฟ้า

ตั้งตำรวจปีนี้ ไม่มีอะไรให้ผาดโผนฮือฮา ใต้กำกับของ พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา และหัวโต๊ะ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพียงแต่มีข้อสังเกตเบาๆ ส่วนก่อนๆ หายไปกันหมด สมบัติผลัดกันชมเป็นปกติแห่งชีวิต…

ถามข้ามปี ให้ทายว่าปีหน้า พล...จักรทิพย์ เกษียณอายุ ใครจะขึ้นมาเทียบต่อ ว่าที่พล...สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข น่าจะแน่นหนากว่าใคร เรื่องพลังสนับสนุน…

สิงคโปร์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่าน คนไทยบินกันขวักไขว่แน่นหนา เพราะ ทักษิณ ชินวัตร ผ่านมาแวะจากดูไบ ข่าวว่าหน้าตาแจ่มใสสุขภาพรื่นเริงในวัยต้นเลข 7

มีวันนี้เพราะพี่ให้ ว่าที่นายกอบจ.ปทุมธานี พล...คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง วันนี้น้ำลายไม่เหงา เพราะบิ๊กตู่เพิ่งพูดเหมือนกัน มีวันนี้เพราะพี่ให้

ถามไถ่ถึงสุขภาพสังขาร...เฉลิม อยู่บำรุง หาข่าวมาขาย สุขภาพไร้ปัญหา แต่ต้องบันยะบันยังกับการครอบงำของวัยชรา ตบท้ายวันนี้ต้องใช้ความคิดพิชิตอารมณ์

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.00 . พิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล ผอ.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) เปิดสัมมนาให้ความรู้ด้านมาตรฐานอาชีพ แกรนด์บอลรูม ดิ เอมเมอรัลด์…

08.30 . ดร.ปฤถา พรหมเลิศ นายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย ประชุมใหญ่สามัญประจำปีครั้งที่ 1/2562 ห้องแกรนด์เอบี มิราเคิลฯ ... •

10.00 . ลักขณา ตั้งจิตนบ ผอ.ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจ SMEs สนง.ส่งเสริมวิสาหกิจฯ ร่วมเวทีเสวนาความสำเร็จกิจกรรมพัฒนาเครือข่าย Digital Content ในงานดิจิทัล คอนเทนต์ คัสเตอร์ เดย์ห้องโลตัส 2 สวิสโฮเต็ล บางกอก รัชดา…

13.30 . กิตติรัตน์ ปิติพานิช ผอ.TK park เปิดตัว TK Alive พื้นที่เรียนรู้แห่งใหม่รองรับช่วงปิดปรับปรุง 6 เดือน มี ฟรัง-นรีกุล เกตุประภากร นักแสดงวัยรุ่น ร่วมงาน หน้าโซนจีเนียสแพลนเน็ท ชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์

พญาไม้ pradej@hotmail.com

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจก็เหมือนเครื่องยนต์ ต้องการ‘ช่าง’ไม่ใช่ครู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง