Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

คำแถลงการณ์ สั่นสะเทือน‘ยุติธรรมไทย’

7 ต.ค. 2562 - 00:01 น.

คำแถลงการณ์ สั่นสะเทือน‘ยุติธรรมไทย’

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

โดย สันตะวา

หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ Khaosod-ข่าวสด สื่อออนไลน์ยอดนิยมอันดับ 1 ยอดติดตามมากที่สุด 13 ล้านไลก์ ฉบับนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม พุทธศักราช 2562 ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 11 ปีกุน…●

ทำเอาช็อกกันทั้งประเทศ จากเหตุการณ์ผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ ยิงตัวเองคาบัลลังก์ศาลจังหวัดยะลา หลังพิจารณาตัดสินคดี…●

“คำแถลงการณ์” ของ “ผู้พิพากษาคณากร” ที่เผยแพร่ทางเฟซบุ๊กก่อนจะถูกลบ สั่นสะเทือน “ระบบยุติธรรมไทย” อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่ผู้พิพากษาใช้ความเป็นความตายของตัวเอง เพื่อขอ “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”…●

“ผู้พิพากษาคณากร” เรียกร้องถึงสภานิติบัญญัติ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี 2 ข้อ 1.เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติออกกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติม พระธรรมนูญศาลยุติธรรม เพื่อห้ามกระทำการตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง ทั้งห้ามกระทำใดๆ อันมีผลเป็นการแทรกแซงผลคำพิพากษา 2.เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติและนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีให้ความเป็นธรรมทางการเงินแก่ผู้พิพากษาทั่วประเทศ “คำแถลงของผม อาจมีน้ำหนักเบาบางเหมือนขนนก แต่หัวใจผู้พิพากษาหนักแน่นปานขุนเขา”…●

ไฟใต้ลุกโชนสูญเสียชีวิตประชาชน เจ้าหน้าที่ไปมากมาย กลายเป็น “ไฟเผาไหม้ประเทศ” ยืดเยื้อยาวนาน ต้นเหตุและเชื้อชนวนสำคัญนอกจากเรื่องเชื้อชาติ-ศาสนา ก็คือ “ความยุติธรรมที่ไม่ยุติธรรม” ในคำแถลงการณ์ของ “ผู้พิพากษาคณากร” ยกตัวอย่าง 2 คดีในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ที่ “ถูกแทรกแซง” การพิจารณาคดี ให้ประชาชนสังคมได้รับรู้ ได้รู้กันว่าที่ “ไฟใต้” ดับไม่ได้ แก้ไขไม่จบ หนึ่งในสาเหตุสำคัญเป็นอย่างนี้นี่เอง ? ถือเป็นใหญ่ เรื่องร้อนที่ต้องดูแลจัดการสะสางทั้งระบบโดยเร็ว ?! …●

6 ตุลาฯ ผ่านไปอีกปี 43 ปีที่ “อำนาจเก่า (และใหญ่)” อยากลบอยากลืม ไม่จริงใจพิสูจน์ความจริง “ล้อมปราบเข่นฆ่าประชาชน” กลางเมืองหลวง ให้เป็นประวัติศาสตร์ถูกต้อง เป็นบทเรียนไม่ให้เกิดขึ้นอีก “การคิดต่าง-เห็นต่าง” ไม่ใช่ชังชาติ ไม่ได้ทำลายประเทศ ที่จะต้องอนุรักษ์-สืบทอดไว้เล่นงานฝ่ายตรงข้าม…●

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โชว์ไลฟ์สดนายกฯพบประชาชน ครั้งที่ 2 เวลา 30 นาที มีผู้ชมประมาณ 14,000 คน ปรากฏยอด “กดหัวใจ” 225 “กดถูกใจ” 418 และ “กดโกรธ” 1,500 เรตติ้งถล่มทลายสม่ำเสมอเหมือนเดิม…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 น. ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผจก.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เปิดประชุม “สังคมเท่าทัน การพนันไม่ล้ำเส้นเสี่ยง” จัดโดยศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ห้องแกรนด์ เอบี มิราเคิลฯ…●

แจ้งข่าว ล่วงหน้า วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย นายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในพระบรมราชูปถัมภ์, ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดีจุฬาฯ และ อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แถลงจัดงาน “ปิยมหาราชานุสรณ์ 2562” ภายใต้ธีมงาน #ChulaForEveryone วันที่ 9 ต.ค. 13.00-15.00 น. ที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ…●

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดงานที่ระลึกวันไปรษณีย์โลก 2562 ชวนช็อปงานมหกรรมสินค้าชุมชนจาก Thailandpostmart โดยผู้ประกอบการในพื้นที่ วันที่ 9-13 ต.ค. เทอร์มินอล 21 พัทยา…●

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คำแถลงการณ์ สั่นสะเทือน‘ยุติธรรมไทย’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง