‘บิ๊กตู่’ถูกวิจารณ์ กรณีอวยจีนเกินไป

‘บิ๊กตู่’ถูกวิจารณ์ กรณีอวยจีนเกินไป

‘บิ๊กตู่’ถูกวิจารณ์ กรณีอวยจีนเกินไป 

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม 

‘บิ๊กตู่’ถูกวิจารณ์ กรณีอวยจีนเกินไป : หนังสือพิมพ์ ข่าวสด กี่ขดไส้ สาวสนอง เสนอนอ ฉบับนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 8 เดือนพฤศจิกายน พุทธ ศักราช 2562 ขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ปีกุน

ผ่านพ้นไปแล้ว สำหรับงานใหญ่ ประเทศไทย ในฐานะประธานอาเซียน เป็นเจ้าภาพ การประชุมอาเซียน ซัมมิท 2019 ครั้งที่ 35 ภาพรวมถือว่าประสบความสำเร็จแบบงานอีเวนต์ใหญ่ระดับชาติ แต่ถ้าถามว่า ประเทศชาติ ได้ประโยชน์สูงสุดจากเวทีนี้มากน้อยแค่ไหน ยังต้องพูดคุยและถกเถียงกันอีกยาว ขณะที่ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั้น ถูกวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นการแสดง บทบาทนำ และกรณีอวย จีน เกินไป

ประกาศปิดประตูตายไม่ให้เข้ามาเหยียบดินแดน รัฐบาลไทย ประกาศชัดไม่ให้ สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้าน ราชอาณาจักรกัมพูชา บินจากปารีสมาลงที่สุวรรณภูมิ หลังทำหนังสือถึง นายกฯ ขอเดินทางเข้าประเทศใน วันที่ 8 .. จากนั้นจะเดินเท้าจากชายแดนสระแก้วเข้าไปปอยเปต ประเทศกัมพูชาต่อไป

ถือเป็น ความรุนแรง และ สูญเสีย ครั้งใหญ่ในรอบปี กลุ่มคนร้าย นับสิบใช้อาวุธปืนสงครามระดมยิงถล่ม ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และ กลุ่มชาวบ้าน ในพื้นที่หมู่ 5 .ลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา จนมีผู้ เสียชีวิต 15 ราย และ บาดเจ็บ 5 ราย เมื่อช่วงดึกวันที่ 5 .. ผู้ร้าย ที่ก่อเหตุก็ต้องจับกุมมาดำเนินคดี เพราะละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพ และความมั่นคงในการดำรงชีวิตบุคคล ขณะเดียวกันก็ต้องวิเคราะห์ว่าอะไรเป็นชนวนของ ความรุนแรง ในครั้งนี้

เตือนนิ่มๆ คริสตาลีนา กอร์เกียว่า กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือไอเอ็มเอฟ แนะ รัฐบาลไทย ให้เลือกใช้ หรือการออกแบบนโยบายการคลังใน การ กระตุ้นเศรษฐกิจ จะต้องมีการใช้อย่างระมัดระวัง ไม่ใช่ การให้เงิน เพียงอย่างเดียว ต้องมีกลไกมารองรับ และควรคำนึงถึงการยกระดับภาคผลิตของประเทศ เป็น การใช้ความสามารถด้านการคลังเพื่อประโยชน์ในระยะยาวด้วย

ว่างเว้นสมภารเจ้าวัดมานาน ตั้งแต่รูปเดิมตกเป็นผู้ต้องหาถูกคุมขังในเรือนจำ แม้ช่วงนี้จะได้ประกันตัวออกมาข้างนอกแล้ว แต่ก็ต้องหลบลี้หนีสังคม ออกไป ล่าสุด มหาเถรสมาคม มีมติเห็นชอบแต่งตั้ง พระเทพรัตนมุนี (สุรชัย สุรชโย) ผู้ช่วย และรักษาการเจ้าอาวาสวัดสระเกศ เป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และ พระเทพวิสุทธิดิลก (ละเอียด กิตติสุขุโม) ผู้ช่วย และรักษาการเจ้าอาวาสวัดสามพระยา เป็นเจ้าอาวาสวัดสามพระยา มีผล โดยสมบูรณ์แล้ว

ตีปี๊บทันควัน นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล เป็นปลื้ม หลัง องค์การยูเนสโก คัดเลือก เมืองใหญ่ ในประเทศไทยประกาศให้เป็น 2 ใน 66 เมือง เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์แห่งใหม่ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ โดย กรุงเทพมหานคร ได้รับเลือกในด้านสาขาการออกแบบ ส่วน สุโขทัย ในสาขาหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 11.00 . นิติพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว ปลัดจังหวัดนครพนม รับมอบโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนจาก ชาญชัย หีบสัมฤทธิ์ รองกก.ผจก.อาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร ที่ร..ชุมชนบ้านหนองย่างซี้น อ.เรณูนคร จ.นครพนม

14.00 . ณริภา ศรีสว่างวัฒน์ นายกสมาคมธุรกิจการถ่ายภาพ แถลงความพร้อมจัดงาน PHOTO FAIR 2019 ห้องไนล์ 2-4 ไบเทค บางนา

18.00 . พงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าฯลำพูน เปิดงาน “River Festival สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยให้กับ ฐาปน สิริวัฒนภักดี แห่ง ไทยเบฟ ที่ประตูท่านาง ถ.รอบเมืองใน อ.เมือง จ.ลำพูน

เวลาเดียวกัน ฉลองสมรส นวพร จั่นปานจตุพร ต้นทรงเลิศเมธา ห้องคอนเวนชั่น รามาการ์เด้นส์

18.30 . พล..อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มอบรางวัล ASA Real Estate Awards 2019 รอยัลพารากอน ฮอลล์ 3, สยามพารากอน

สันตะวา

บทความก่อนหน้านี้คำเตือนไอเอ็มเอฟ
บทความถัดไปวิเคราะห์เหยื่อแชร์แม่มณี