วันนี้ชี้ชะตา ‘ธนาธร’

วันนี้ชี้ชะตา ‘ธนาธร’

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม 

วันนี้ ชี้ชะตา ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ – หนังสือพิมพ์ข่าวสด ฉบับประจำวันพุธที่ 20 พฤศจิกายน พุทธศักราช 2562…●

ฤดูหนาวแต่ยังไม่หนาว ร้อนอบอ้าวก็การเมืองไทย ที่ไม่ใช่ฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล แต่เป็น “สงครามของกลุ่มฝ่ายในรัฐสภา” ที่ตั้งหน้าตั้งตาจะขัดแย้งกัน…●

วันนี้ ชี้ชะตา ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับ ข้อกล่าวหา แต่ไม่ว่าจะเป็นคุณหรือเป็นโทษ ก็เป็น “บวกกับบวก” สำหรับพรรคอนาคตใหม่ จะไปต่อทางการเมือง…●

ประวัติศาสตร์การเมืองไทย ชัดเจนแจ่มใส รูปแบบของพรรคสำคัญกว่าชื่อพรรค จาก ไทยรักไทย มาถึง เพื่อไทย สร้าง ทักษิณ ชินวัตร ใหญ่ได้ทั้งๆที่ไร้แผ่นดินไทยให้ยืน…●

ยุบทั้งพรรค แขวนทั้งคน ก็ยังเปลี่ยนผลการเลือกตั้งไม่ได้ ไทยรักไทยเป็นอย่างไร อนาคตใหม่ ก็เช่นกัน…●

“พญาไม้” เขียนไว้ตรงนี้ อีก 4 ปี ถ้ารัฐธรรมนูญ 60 คงกระพัน “วุฒิสมาชิกจะไร้อำนาจ” ปราศจาก 500 เกื้อกูลพลังประชารัฐ เก้าอี้เกินครึ่งในสภาเลือกตั้ง จะเป็นของ “ทักษิณ-ธนาธร”…●

เรื่องน่าหวั่นใจ ถ้าสงคราม “เนชั่น-ภูมิใจไทย” ยังไม่ยุติ หรือมีการปรับเก้าอี้รัฐมนตรี เป็น “ประยุทธ์ 2” ประโยคของ อนุทิน ชาญวีรกูล กับสูตรคูณ “ถ้าศักดิ์สยามไปอนุทินไปด้วย”…●

เมื่อ “หนูคำรามด้วยเสียงราชสีห์” ไม่ฟังก็ต้องเสี่ยง เพราะใกล้วันไม่ไว้วางใจ เรือปริ่มน้ำกลางคลื่นใหญ่ ต้องตั้งลำฟันคลื่นให้มั่นคง…●

คมนาคม วันนี้ ยิ่งกว่ามีทองคำเป็นหมื่นตันรองเก้าอี้ 600 กิโล ของท่านอธิบดี เป็นแค่ธุลีเมื่อเทียบกัน จึงเป็นเงื่อนไขสงคราม ให้คนไทยได้ดูได้ชม…●

เฉพาะ สนามบินอู่ตะเภา ยุคใหม่ แรงกว่ายักษ์วัดแจ้งรบกับยักษ์วัดสุทัศน์ สงครามยักษ์กำเนิดท่าเตียน แต่ศึกอู่ตะเภา เดายากจริงๆ…●

ครั้งแรกประเทศไทย สื่อกับพรรคการเมืองเปิดหน้าชนกัน ไทยพุทธกาลนี้ อะไรที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็น อะไรที่ไม่เคยเกิดก็ได้เกิด…●

กรณีที่ดิน ปารีณา ไกรคุปต์ เป็นตัวอย่าง มีอีกเป็นล้านแปลงก็มีชะตากรรมเดียวกัน คำว่า “ผืนป่า” แปลว่า มันต้องต่อเนื่องกับป่า กลับเอามาไล่ล่า หากินกับบ้านในเมือง พลเอกนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา กะ พลเอก รองนายกฯ ประวิตร วงษ์สุวรรณ เสาค้ำรัฐบาล ช่วยนิยามให้ชัด อย่าเปิดทางให้ข้าราชการเอาไปหากิน…●

พหลพลพยุหเสนา อยากทำกระดาษจากไผ่ สั่งให้ 3 ล้านไร่เมืองกาญจน์ เป็นป่าไผ่ วันนี้ศาลากลางยังตั้งอยู่ผิดคำสั่ง ท่านจอมพล…●

จาก 20 ตังค์ ขึ้นเป็น 4 บาทกว่า เครื่องบินคงทิ้งไทยไปสนามบินเพื่อนบ้าน “ฆ่าห่านไข่ทองเอาไข่” หวังรวยกับน้ำมันเครื่องบิน…●

จะทุ่มแสนล้าน สร้าง สนามบินใหม่พุทธมณฑล “พญาไม้” ถามไว้ตรงนี้ นักวิทยาศาสตร์ทั้งโลกพูดตรงกัน 2030-2050 ปฏิทินฝรั่ง ชายทะเลไทยจะขึ้นไปถึงนครสวรรค์ อยากรวยไม่ว่า แต่อย่าบ้าเพราะโลภ…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 09.00 น. นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดการประชุมระดับชาติด้านเวชสารสนเทศ ครั้งที่ 8 และการประชุมวิชาการสมาคมเวชสารสนเทศไทย ประจำปี 2562 ห้องแกรนด์บอลรูม ดิ เอมเมอรัลด์…●

10.30 น. ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กก.ผจก.ไอคอนสยาม แถลงงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ “Amazing Thailand Countdown 2020” ไอคอนสยาม อาร์ต สเปซ ชั้น 8 ไอคอนสยาม…●

แจ้งข่าวล่วงหน้า นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เปิดการสัมมนาวิชาการและประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 สมาคมการประปาแห่งประเทศไทย ห้องจูปิเตอร์ มิราเคิลฯ พรุ่งนี้ 08.30 น.…●

พญาไม้

pradej@hotmail.com

บทความก่อนหน้านี้တာလီဘန်ဖမ်းထားတဲ့ ပါမောက္ခနှစ်ယောက် အကျဉ်းသားချင်းလဲပြီး လွတ်မြောက်လာ
บทความถัดไป1 กระทง 1 ครอบครัว