Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

หวั่นสภาล่มลามศึกซักฟอก

5 ธ.ค. 2562 - 00:30 น.

หวั่นสภาล่มลามศึกซักฟอก

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ Khaosod-ข่าวสด สื่อออนไลน์ยอดนิยมอันดับ 1 ยอดติดตามมากที่สุด 13 ล้านไลก์ ฉบับนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พุทธศักราช 2562 ขึ้น 9 ค่ำ เดือนอ้าย ปีกุน…●

วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัฐบาลประกาศให้เป็น วันชาติ และ วันพ่อแห่งชาติ ปีนี้จัดกิจกรรมพร้อมกันทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 5-14 ธ.ค. ส่วนกลางจัดที่ท้องสนามหลวง ส่วนภูมิภาคจัดที่ศาลากลางจังหวัด หรือสถานที่ตามที่จังหวัดพิจารณา…●

เหลืออีก 26 วัน จะสิ้นปี อีก 27 วัน จะขึ้นปีใหม่ สภานิติบัญญัติ เปิดมาแล้ว 7 เดือน รัฐบาล บริหาร ประเทศมาแล้ว 5 เดือน แต่ความรู้สึกของความจริง เหมือน 5 เดือนบวก 5 ปี ที่อยู่ใต้ชายคาบ้านแห่งอำนาจหลังนี้…●

รัฐบาล ประยุทธ์ ภาค 2 กวาดต้อน 17-18 พรรคมารวมพลังประชารัฐ ชิงตั้งรัฐบาลให้ได้ก่อน เรื่องปริมาณและคุณภาพเอาไว้ทีหลัง เป็นรัฐบาลที่มีพรรคร่วมมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย ตลอด อายุของสภาผู้แทนฯ อยู่ในสภาพปริ่มน้ำ จมๆ ผุดๆ พะงาบๆ กระทั่งสภาล่มต่อเนื่อง สะท้อนความสัมพันธ์หลวมๆ สะท้านความผูกพันด้วยผลประโยชน์…●

ไม่ว่าจะพินิจแบบการเมือง หรือมองแบบพลเมือง ก็น่าสังเวชเวทนา อาการหนักขนาดต้องจัด “ปาร์ตี้กินเลี้ยง” แก้สภาล่ม มันบ่งบอก “ความเป็นอยู่” ของรัฐบาลนี้ ของส.ส.รัฐบาลนี้ เป็นแบบต่างเหล่าต่างรุ่น ? อยู่แบบนายพลกับจ่ากองร้อย ? ถ้า บิ๊กเบิ้ม ไม่ปรับรีโมตทัศนคติ ไม่เปลี่ยนซิมความคิด 10 ปาร์ตี้ 100 กินเลี้ยงก็เอาไม่อยู่ ?!…●

อีกาทำเนียบ กระซิบกระซาบ “คนใหญ่ตึกไทยคู่ฟ้า” หวั่นไหวสภาล่ม กัดกร่อนความมั่นคงรัฐบาล หากถูกฝ่ายค้านเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ “สภาล่มซ้ำซาก” จะเหมือนเชื้อร้ายในกระแสเลือด ยุทธศาสตร์สกัด-ยื้อ-หยุดฝ่ายค้าน ไม่ให้ยื่นซักฟอก จึงเปิดยุทธการจากทุกป้อมค่าย…●

พรรคอนาคตใหม่ โหมรณรงค์ “ปฏิรูปกองทัพ” ยกเลิกเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนมาใช้ระบบสมัครใจ เพิ่มประสิทธิภาพ-สวัสดิการรายได้ ให้ทหารกองประจำการของไทย เหมาะสมกับโลกสมัยใหม่ พร้อมรับสงครามยุคใหม่ หลังจากใช้ระบบเกณฑ์ทหารที่เป็นอยู่ทุกวันนี้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2497 ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากประชาชน โดยเฉพาะชายไทยที่เคยผ่านชีวิตทหารเกณฑ์อย่างล้นหลามมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ฝ่ายไม่เห็นด้วยกลับนำโดย “คนโตกองทัพ” มองว่าระบบปัจจุบันดีอยู่แล้ว และมีฝ่ายไม่เห็นด้วยอีกจำนวนหนึ่งที่ยังเข้าใจปักใจว่า พรรคธนาธร จะยกเลิกทหาร ! กลัวไม่มีทหารยามศึกสงคราม ห่วงไม่มีทหารไปช่วยน้ำท่วม !!…●

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 11.00 น. ซีคอน บางแค ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต จัดงาน “เล่นของหย่ายยย” ชวนสายแชะสนุกกับ 15 ไอเท็มอัพไซซ์สุดคูล ทุกชิ้นใหญ่ผิดหูผิดตาจนต้องยกกล้องขึ้นมาแชะแล้วแชร์ ลานกลาง ชั้น 1 ซีคอน บางแค…●

17.00 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวปาฐกถาพิเศษ “บทบาทของการ พัฒนาที่ดินต่อการเปลี่ยนแปลงภาคการเกษตร” ในงาน วันดินโลก 2562 ห้องบรรยายศูนย์ศึกษาวิธีการฟื้นฟูที่ดินเสื่อมโทรมเขาชะงุ้ม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี...l

ห้องอาหารเปรมประชากร โรงแรมมิราเคิลฯ จัดโปรโมชั่น HAPPY FATHER’S DAY กับอินเตอร์บุฟเฟต์ มื้อกลางวัน 490 บาทถ้วน มื้อค่ำ 590 บาทถ้วน พิเศษคุณพ่อทานฟรีเมื่อมาพร้อมครอบครัว สำรองที่นั่งโทร. 0-2575-5599...l

โดย สันตะวา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หวั่นสภาล่มลามศึกซักฟอก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง