Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

‘ดำรงค์ พิเดช’ยัน ต้องฟันคนรุกป่า

10 ธ.ค. 2562 - 00:30 น.

‘ดำรงค์ พิเดช’ยัน ต้องฟันคนรุกป่า

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

โดย...ข้าวตอกแตก

ดำรงค์ พิเดช - หนังสือพิมพ์ ข่าวสด ครบทุกรส สดทุกเรื่อง ฉบับนี้ตรงกับวันอังคารที่ 10 ธันวาคม พุทธ ศักราช 2562 ขึ้น 14 ค่ำ เดือนอ้าย ปีกุน...

อนิจจา 10 ธันวาฯ วันรัฐธรรมนูญ วันนี้ภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 ทำประเทศไทยกะปลกกะเปลี้ย เสียงและเจตนารมณ์ของ ชาวบ้านผู้มีสิทธิ์ออกเสียงลงคะแนนไร้ความหมาย ไม่สามารถเลือกรัฐบาล กำหนดตัวนายกรัฐมนตรี จึงได้รัฐบาลกะพร่องกะแพร่ง ดังที่เห็นๆ กันอยู่ ลิงกินกล้วย ตั้งฟาร์มเพาะงูเห่า...

ตอกย้ำ ความเหลื่อมล้ำทางสังคมชนชั้น จะเอากันอย่างนี้เลยหรือ ไม่ต้องโดนคดีใดๆ ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พลังประชารัฐ ยอมคืนที่ดิน 682 ไร่ ทั้งที่ครอบครองทรัพยากรของรัฐของประเทศชาติมานานนับสิบปี ได้รับประโยชน์จากธุรกิจฟาร์มไก่มายาวนาน ชาวบ้านมองกันตาปริบๆ...

ดำรงค์ พิเดช ส.ส.พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ คนดัง ยืนยันปล่อยไปเฉยๆ ไม่ได้ ต้องดำเนินคดีด้วย ยกคำพิพากษาศาลฎีกาเปรียบเทียบ เคยมีคดีรุกป่าทับลานเป็นตัวอย่าง ระบุไว้ชัดเจนเป็นบรรทัดฐาน การเข้าไปครอบครองที่ดินในพื้นที่ส.ป.ก. ที่ยังไม่ได้ปฏิรูป ก็ถือว่าพื้นที่นั้นยังเป็นป่าสงวนแห่งชาติ เท่ากับว่าบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ...

ขณะที่ฝ่าย ชาวบ้านถูกกระทำอีกมาตรฐาน ข้อมูลจาก พีมูฟ-ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ระบุตั้งแต่เมื่อ 5 ปีที่แล้วจนปัจจุบัน มีชาวบ้านกว่า 46,000 คน ได้รับผลกระทบจาก นโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาลคสช. ถูกทวงคืนที่ดิน จับกุมดำเนินคดีกันถ้วนหน้า ซ้ำร้ายบางคนแค่เข้าไป เก็บเห็ด หาของป่า หาอยู่หากินไปวันๆ ก็ไม่เว้น...

มีหนึ่งข้อเสนอ รัฐบาลต้องเลิกนโยบายเจ้าปัญหานี้ด่วน ที่สำคัญต้องเอา หน่วยงานความมั่นคง กอ.รมน. ออกจากกลไกแก้ไขปัญหาป่าไม้ ที่ดิน แล้วให้หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงเข้ามาแก้ไขปัญหาร่วมกับชุมชน และผู้ได้รับผลกระทบ...

กองเชียร์รัฐบาลดีใจลิงโลด มีงูเห่ามาช่วย คว่ำญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบ คำสั่งคสช. มาตรา 44 ท่ามกลางเสียงก่นด่า 10 งูเห่า และกระบวน ทุ่มแจกกล้วย ที่อยู่เบื้องหลัง...

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายแล้ว ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ประเทศฟิลิปปินส์ มหกรรมกีฬาของชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อ่าน ข่าวสด หรือ มติชน และ ประชาชาติธุรกิจ อย่าลืมตัดคูปองมาร่วมลุ้นเชียร์รับโชคกับกิจกรรม ข่าวสดซีเกมส์ 2019 เพียงแค่ใส่เครื่องหมาย ถูก ในช่องที่เลือก ทีมชาติไทยจะได้ เหรียญทอง มากกว่า หรือ น้อยกว่า 70 เหรียญทอง ชิงรางวัลใหญ่ นับล้าน และอื่นๆ อีกมากมาย...

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 น. บจก.พรเกษมกรุ๊ป เลี้ยงขอบคุณพนักงานประจำปีด้วยบรรยากาศนีออนไนต์ปาร์ตี้ ห้องแกรนด์บอลรูม ดิ เอมเมอรัลด์...

11.30 น. คิง เพาเวอร์ แจกลูกฟุตบอลให้เด็กและเยาวชนในงานวันพ่อ แห่งชาติ ที่บูธ คิง เพาเวอร์ ท้องสนามหลวง อีกรอบเวลา 17.30 น. ...

14.00 น. โรเบิร์ต ซิสเซล ผู้บริหารสูงสุดบริหารสินค้าซูเปอร์มาร์เก็ตและฟู้ด เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดกูร์เมต์ มาร์เก็ต สาขาใหม่โครงการ ดีไซน์ วิลเลจ พุทธมณฑลสาย 2...

แจ้งข่าวล่วงหน้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ชวนเที่ยวงาน “Music at The Museum 2019” ตระการตากับเมืองแห่งสีสัน (Neon City) ต้นคริสต์มาสยักษ์ และอุโมงค์ไฟเรืองแสงนับแสนดวง ที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จ.นนทบุรี วันที่ 12-14 ธ.ค. เวลา 16.00-22.00 น. ...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ดำรงค์ พิเดช’ยัน ต้องฟันคนรุกป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง