Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ปัญหาภายใน รับคนไทยอู่ฮั่นล่าช้า : ข่าวข้นคนเข้ม

3 ก.พ. 2563 - 00:01 น.

ปัญหาภายใน รับคนไทยอู่ฮั่นล่าช้า : ข่าวข้นคนเข้ม

ปัญหาภายใน - หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ Khaosod-ข่าวสด สื่อออนไลน์ยอดนิยมอันดับ 1 ยอดติดตามมากที่สุด 13 ล้านไลก์ ฉบับนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2563 ขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ปีกุน

...● จากปาก อนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ระบุ 4 ก.พ. จะนำเครื่องบินไปรับคนไทยหนีภัย “โรคอู่ฮั่น” จากจีนกลับบ้าน

...● ชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล ระบุ มีผู้แจ้งความประสงค์ขอเดินทางกลับไทย 135 คน ปัจจุบันมีคนไทยอยู่ในจีน 5,030 คน อยู่ในมณฑลหูเป่ย 161 คน เฉพาะนครอู่ฮั่น 106 คน

...● การไปรับคนไทยกลับบ้านล่าช้า นอกจากติดปัญหา “ต้องรอจีนอนุญาต” ยังมีปัญหาภายในของฝ่ายเราเองเยอะแยะ ทั้งเรื่องติดต่อประสานทางการจีน ไม่สมคำคุย “มิตรแท้ใกล้ชิด” ทั้งความไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง เครื่องบิน-การบิน มัวเสียเวลาใช้เครื่องบินทหารที่จีนไม่ให้เข้า เสียหน้าใช้เครื่องสายการบินแห่งชาติที่ไม่มีเที่ยวบินไปอู่ฮั่น ทั้งๆ ที่เอกชนมีเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-อู่ฮั่น โดยตรง มีหลุมจอด มีสำนักงาน พร้อมบริการช่วยเหลือ

...● ยอดผู้ติดเชื้อ “โรคอู่ฮั่น” พุ่งมากกว่าผู้ติดเชื้อ “โรคซาร์ส” และ “โรคเมอร์ส” ที่เคยระบาดในจีน เมื่อ 17-18 ปีก่อน ทางการจีน เปิดเผยตัวเลขจนถึง 1 ก.พ. มีผู้ติดเชื้อ 11,791 คน เสียชีวิตแล้ว 259 ราย ถ้ารวมทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อ 11,921 คน จำนวนนี้เป็น คนไทย 19 คน ครั้งโรคซาร์สระบาด มีผู้ป่วยกว่า 8,000 คน เสียชีวิตเกือบ 800 ราย ส่วนโรคเมอร์ส ป่วยกว่า 8,000 คน เสียชีวิต 774 ราย ขอภาวนาอธิษฐานให้ควบคุมโรคอู่ฮั่นได้ในเร็ววัน เพื่อหยุดจำนวนผู้ป่วย หยุดจำนวนผู้เสียชีวิต

...● วันเดียวกับ องค์การอนามัยโรค (WHO) ประกาศยกระดับการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลก กระทรวงสาธารณสุขของไทยแถลงยืนยันพบ “ผู้ติดเชื้อในประเทศรายแรก” เป็นคนขับแท็กซี่ที่ไม่เคยไปจีน โดยได้รับเชื้อจากผู้โดยสารชาวจีน

...● ขณะที่ไทยยังไม่มีมาตรการระงับ-จำกัดผู้เดินทางจากจีนต้นทางแพร่ระบาดของโรค สิงคโปร์ สั่งห้ามคนจีนเข้าประเทศ ตามด้วย สหรัฐอเมริกา ห้ามชาวต่างชาติ ซึ่งเคยเดินทางไปจีนเข้าประเทศ จึงอยากเตือนดังๆไปยังรัฐบาล ระวังนานาชาติจะขึ้นบัญชีไทย “ประเทศเสี่ยงไวรัสมรณะ” ห้ามเดินทางมาไทย ห้ามคนไทยเข้าประเทศ

...● การอภิปรายไม่ไว้วางใจ “นายกฯประยุทธ์” กับ 5 รมต. “ประวิตร-วิษณุ-อนุพงษ์-ดอน-ธรรมนัส” อีกไม่กี่วันข้างหน้า ยังอยู่ในสถานการณ์ควบคุมไวรัสมรณะ คาดการณ์ว่าจะใช้เวลา 2-3 เดือน จากวิธีการของรัฐบาลต่อวิกฤตต่างๆ ทั้งภัยธรรมชาติ-เศรษฐกิจ-โรคระบาด ออกอาการ “บ้อท่า” อย่างเห็นได้ชัด ระยะฟักตัวของโรค 14 วันจากนี้ จะเป็นตัว “ตัดสินรัฐบาล” ถ้าพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มไม่หยุด ก็เตรียมตัว “พัง” เพราะประชาชนจะไม่ไว้วางใจให้บริหารประเทศอีกต่อไป ?!

...● ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.30 น. สมาคมการค้านวัตกรรมเพื่อการเกษตรไทย ประชุมกำหนดหลักเกณฑ์และมาตรฐานสถานที่ผลิตวัตถุอันตราย ห้องแมจิก 1 มิราเคิลฯ

...● 09.30 น. พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. พร้อมด้วย พล.ท.ธรรมนูญ วิถี แม่ทัพภาคที่ 1 และ สุภกิต เจียรวนนท์ ประธานเครือเจริญโภคภัณฑ์ และเครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร ส่งมอบบ้านพัก 29 หลังให้ผู้ยากไร้ ภายใต้โครงการซ่อมแซมและสร้างบ้านพักให้ผู้ยากไร้ในชุมชนคลองเตย ถวายเป็นพระราชกุศล ลานกีฬาชุมชนคลองเตย ล็อก 4-5-6 เขตคลองเตย

...● แจ้งข่าวล่วงหน้า มิเชล เกา ผจก.ภาคพื้นประเทศไทยของ Booking.com แถลงเปิดตัว Booking Bus รถบัสพักได้ครั้งแรกในไทย เดอะ เฮาส์ ออน สาทร โรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพ วันที่ 7 ก.พ. 10.00-13.10 น.

สันตะวา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปัญหาภายใน รับคนไทยอู่ฮั่นล่าช้า : ข่าวข้นคนเข้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง