Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ต่อเคอร์ฟิวอีก 1 เดือน ชาวบ้านอดอยากปากแห้ง หากินไม่ได้

8 พ.ค. 2563 - 00:30 น.

ต่อเคอร์ฟิวอีก 1 เดือน

ชาวบ้านอดอยากปากแห้ง หากินไม่ได้

คอลัมน์ ข่าวข้น คนเข้ม

โดย...สันตะวา

ชาวบ้านอดอยากปากแห้ง - หนังสือพิมพ์ ข่าวสด เสาะแสวงอสัตย์ผอง ผ่าทิ้ง ฉบับนี้ตรงกับ วันศุกร์ที่ 8 เดือนพฤษภาคม พุทธศักราช 2563 แรม 2 ค่ำ เดือน 6 ปีชวด...

ประชาชนยื้อแย่งซื้อเหล้าเบียร์ เพราะอัดอั้นมานาน ทำเอา ผู้นำ ควันออกหู ไม่พอใจ ถึงเอ่ยปาก ตำหนิ พร้อมสั่งกำชับว่าอย่าให้มีเรื่องแบบมีภาพนี้เกิดขึ้นอีก ถ้าห้างใดไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ขู่ให้ระวังจะสั่งปิดห้ามซื้อขายกันอีก สำหรับ ชาวบ้าน ฟังแล้วได้แต่เซ็ง ทั้ง แม็คโคร-โลตัส-บิ๊กซี ต้องไปจัดระเบียบกันวุ่น...

แม้จะยืดออกไปอีก 1 เดือน ฉุกเฉิน-เคอร์ฟิว แต่ดูเหมือนว่า บางฝ่าย จะพอใจกับ มาตรการบังคับ ให้ประชาชนอยู่บ้าน ไม่ต้องออกมาข้างนอก พร่ำแต่คำเตือนอย่าการ์ดตก ทั้งที่ หลายคน อดอยากปากแห้ง ทำมาหากินไม่ได้ ชอบใจ พล.อ.ประสูตร รัศมีแพทย์ อดีตรองผบ.สส. แนะลองงดจ่ายเงินเดือนข้าราชการสัก 2 เดือนดูไหม จะได้รู้หัวอกคนตกงานเป็นอย่างไร...

หลายโรงพยาบาลประสบความสำเร็จในการรักษา คนไข้ ป่วยโควิด-19 ที่ เชียงใหม่ มีอย่างน้อย 3 แห่งส่งผู้ป่วย รายสุดท้ายกลับบ้าน ต้องขอบคุณ แพทย์-พยาบาล-บุคลากร สธ. ที่ทุ่มเท ส่วน สถาบันบำราศนราดูร ก็มีศักยภาพเช่นกัน เป็นแห่งแรกที่รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่จนหายปกติ ล่าสุดทยอยปิดวอร์ดบิ๊กคลีนนิ่ง พ่นยาฆ่าเชื้อ เหลือไว้เพียงวอร์ดเดียว เพราะยังมีผู้ป่วยเหลืออยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น...

สองวันติดที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อเหลือวันละ 1 ราย ถือเป็นสัญญาณที่ดี ศบค. แถลงล่าสุด เป็นหญิงสาวพนักงานนวด มีประวัติเพิ่งบินกลับมาจากประเทศรัสเซีย พร้อมกันนี้ก็มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน รายที่ 55 เป็นชายอายุ 69 ปี สัญชาติออสเตรเลีย ผู้จัดการโรงแรมที่พังงา มีโรคประจำตัวหอบหืด สำหรับจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยช่วง 28 วัน มีทั้งสิ้น 34 จังหวัด และจังหวัดที่ไม่มีรายงานผู้ป่วยมาก่อนเลยมี 9 จังหวัด ...

วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 วันวิสาขบูชา ที่ผ่านมา เป็นปีแรกที่ พุทธศาสนิกชน ไม่มีโอกาสไปวัด เวียนเทียน ปฏิบัติธรรม ฟังเทศที่วัด เพราะมาตรการป้องกัน เชื้อโควิด-19 ไม่ให้แพร่กระจาย ติดต่อกัน หลายวัด จำกัดเฉพาะพระสงฆ์สามเณร บางแห่งก็งดกิจกรรมไปเลย เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการรวมหมู่ของประชาชน น่าดีใจในยุค โลกออนไลน์ ปรากฏมีวัดดังๆ หลายแห่ง ไลฟ์สด ทั้งพิธีสวดมนต์ เวียนเทียน ให้ติดตามกันแม้อยู่ในบ้าน...

ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ ตลาดส่งออกผลไม้ แทบไม่มีทางไปได้ ตลาดใหญ่ จีน-ญี่ปุ่น เงียบสนิท ทั้งเงาะ มังคุด ลำไย ทุเรียน ส้ม มะม่วง และผลไม้ตามฤดูกาลออกมามากมาย ถือเป็น บุญปาก ของ คนไทย ที่ได้รับประทานในราคาไม่แพงมากนัก ทุเรียน พันธุ์ดี ลูกสวยๆ พูอวบอิ่มที่เคยขายก.ก.ละเป็นร้อย เดี๋ยวนี้ 50-60 บาทก็หากินได้ไม่ยาก ช่วยกันบริโภคให้มากๆ ก็ทำให้ ชาวสวน ทั้งหลายพออยู่กันได้...

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 11.00 น. ศูนย์การค้าเดอะ แพลทินัมฯ จัดแคมเปญ “The Platinum Fashion Mall LIVE ช็อปนี้ดีต่อใจ” ไลฟ์สดอัพเดตเทรนด์สินค้าคอลเล็กชั่นใหม่ ทางเฟซบุ๊ก ThePlatinumFashionMall...

18.00 น. สวดพระอภิธรรม นพ.อมฤต ศิลาอ่อน อดีตอาจารย์แผนกยูโรวิทยา ร.พ.ศิริราช ศาลา 5 วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร งดพวงหรีด...

เวลาเดียวกัน สวดพระอภิธรรม พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์ ศาลา 9 วัดโสมนัสฯ จนถึง 13 พ.ค. ...

วิริยะประกันภัย เลื่อนจัดโครงการอบรมเสริมความรู้ให้ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถยนต์ปี 63 ทั้งรอบ 23-24 พ.ค. และ 18-19 ก.ค. ที่กรมการขนส่งทางบก จตุจักร ออกไปไม่มีกำหนด...

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่อเคอร์ฟิวอีก 1 เดือน ชาวบ้านอดอยากปากแห้ง หากินไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง